Sự thật về "túp lều" bí ẩn trên Mặt trăng

Vật thể hình túp lều bí ẩn mà robot tự hành Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc chụp ảnh thực chất là một khối đá hình con thỏ.

Sự thật về túp lều bí ẩn trên Mặt trăng
Vật thể được ví như túp lều trong ảnh chụp của robot Thỏ Ngọc 2. (Ảnh: CNSA).

Nhóm nghiên cứu phụ trách dự án Thỏ Ngọc 2 thông báo kết quả khi robot tự hành kiểm tra kỹ lưỡng vật thể hôm 7/1. Họ lấy tên của robot để đặt cho khối đá.

Vật thể xuất hiện lần đầu tiên trong tầm quan sát của camera trên robot Thỏ Ngọc 2 hồi tháng 12/2021. Khi đó, phương tiện trông thấy vật thể mờ hình hộp ở đường chân trời. Thỏ Ngọc 2 là robot đầu tiên khám phá phần tối của Mặt trời. Khu vực này không quay về phía Trái đất, có địa hình gồ ghề với nhiều miệng hố hơn phần còn lại. Do vật thể đối xứng bất thường với phần chóp bằng phẳng, nhóm nghiên cứu thuộc chương trình Our Space của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc, nói đùa đó là túp lều của người ngoài hành tinh.

Loading...

Sau một tháng di chuyển từ điểm quan sát ban đầu tới gần vật thể, robot tự hành đã gửi ảnh chụp cận cảnh về Trái đất. Trên thực tế, khối đá nhỏ hơn nhiều so với quan sát từ xa. Nó cũng tròn trịa hơn. Vật thể trông giống một con thỏ đang gặm cà rốt. "Khối đá hình thỏ ngọc khá nhỏ nên có thể gây thất vọng cho một số người. Do bức ảnh gốc thiếu góc độ quan sát, nhiều người hy vọng đó là cấu trúc lớn như Khải Hoàn Môn", phóng viên Andrew Jones chia sẻ trên mạng Twitter.

Sau khi phân loại khối đá, robot Thỏ Ngọc 2 sẽ tiếp tục khám phá miệng hố Von Kármán rộng 186 km. Robot tự hành đã thám hiểm khu vực này từ khi tàu vũ trụ Hằng Nga 4 đưa nó tới bề mặt Mặt trời trong lần hạ cánh nhẹ nhàng đầu tiên xuống vùng tối vào tháng 1/2019. Đây là robot thám hiểm Mặt trời hoạt động lâu nhất. Thỏ Ngọc 2 đã tìm hiểu lớp đất xốp sâu ít nhất 40 m trên bề mặt Mặt trời và nghiên cứu một hợp chất dạng gel có màu sắc kỳ lạ ở một miệng hố. Đó là đá bị tan chảy do vụ va chạm thiên thạch cổ đại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trạm Thiên Cung thử nghiệm hệ thống cập bến tàu vũ trụ

Trạm Thiên Cung thử nghiệm hệ thống cập bến tàu vũ trụ

Trung Quốc hôm 8/1 đã hoàn thành thử nghiệm tách rời và ghép nối " thủ công" tàu vũ trụ Thiên Châu 2 với module lõi của trạm Thiên Cung.

Đăng ngày: 10/01/2022
Sau khi trở về Trái đất, tỷ phú Nhật Bản tiết lộ tham vọng đầu tư và hứa hẹn tiếp tục “bay cao lặn sâu”

Sau khi trở về Trái đất, tỷ phú Nhật Bản tiết lộ tham vọng đầu tư và hứa hẹn tiếp tục “bay cao lặn sâu”

Tỷ phú Yusaku Maezawa, người mới trở về Nhật Bản sau chuyến du hành 12 ngày vào vũ trụ tháng trước đã chia sẻ những trải nghiệm đáng nhớ và những ý tưởng mới của ông.

Đăng ngày: 09/01/2022
Công ty Mỹ ra mắt tàu du hành vũ trụ mới tại triển lãm CES 2022

Công ty Mỹ ra mắt tàu du hành vũ trụ mới tại triển lãm CES 2022

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022, Sierra Space đã giới thiệu nguyên mẫu tàu bay mang tên Dream Chaser có thể chở 6 người vào không gian.

Đăng ngày: 09/01/2022
Cụm vật thể

Cụm vật thể "từ thế giới khác" hiện ra giữa thiên hà chứa Trái đất

Kính viễn vọng không gian Gaia của ESA và Kính viễn vọng Canada - Pháp - Hawaii cùng ghi nhận được một dòng sao kỳ lạ, rõ ràng không thuộc về thiên hà chúng ta.

Đăng ngày: 09/01/2022
Phát hiện hiếm có về các hành tinh cô đơn

Phát hiện hiếm có về các hành tinh cô đơn

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện nhóm 70 hành tinh cô đơn trong dải Ngân hà mà không có sao trung tâm.

Đăng ngày: 08/01/2022
Lần đầu quan sát được ngôi sao khổng lồ

Lần đầu quan sát được ngôi sao khổng lồ "giãy chết" theo thời gian thực

Các nhà thiên văn học đã qua sát được khoảng thời gian “giãy chết” này khi một ngôi sao khổng lồ nổ tung, chấm dứt sự tồn tại.

Đăng ngày: 07/01/2022
SpaceX mở màn năm 2022 bằng vụ phóng 49 vệ tinh

SpaceX mở màn năm 2022 bằng vụ phóng 49 vệ tinh

SpaceX vào sáng nay đã triển khai thành công sứ mệnh không gian đầu tiên trong năm 2022, mang theo lô vệ tinh Internet mới lên quỹ đạo.

Đăng ngày: 07/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News