Sức hủy diệt của bão phụ thuộc vào cách đặt tên?

Các cơn bão được đặt tên nữ tính thường có sức hủy diệt dữ dội hơn những cơn bão có tên nam tính, theo một nghiên cứu mới.

Theo tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, kết luận trên được rút ra từ một nghiên cứu đối với tỉ lệ người tử vong vì các cơn bão ở Mỹ trong hơn 6 thập niên qua. Các cơn bão đang giết chết hơn 200 người ở Mỹ mỗi năm, và những cơn bão dữ dội có thể cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích số trường hợp tử vong thực sự đối với mọi cơn bão từng đổ bộ vào Mỹ từ năm 1950 đến năm 2012, không kể bão Katrina (năm 2005) và bão Audrey (1957) vì chúng gây chết chóc lớn hơn nhiều một cơn bão bình thường.


Ảnh: eccforum.csc.alaska.edu

Các chuyên gia phát hiện, đối với những cơn bão gây hại nghiêm trọng, tên cơn bão càng nữ tính, số sinh mạng nó cướp đi càng nhiều.

Thực tế này được lí giải đơn giản vì, một cơn bão với cái tên nữ tính (như Alexandra, Christina hay Victoria) được xem là ít nguy hiểm và ít mang lại điềm gở hơn so với một cơn bão sở hữu cái tên nam tính hơn (như Alexander, Christopher hay Victor). Do vậy, người dân cư trú trên đường đi của những cơn bão này có thể áp dụng ít biện pháp phòng ngừa hơn, khiến họ dễ bị tổn hại vì thiên tai hơn.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố, khám phá của họ ám chỉ hậu quả “đáng tiếc và không dự tính trước” của việc đặt tên phân biệt giới tính cho các cơn bão. Nó đã mang tới các ngụ ý quan trọng cho các nhà lập pháp, chuyên gia khí tượng học và công chúng liên quan đến việc truyền đạt thông tin về cơn bão và sự sẵn sàng đối phó với nó.

Kiju Jung, người đứng đầu nghiên cứu và là nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành marketing tại Đại học Illinois (Mỹ), nhấn mạnh: “Vấn đề là, tên của một cơn bão không liên quan đến tính khốc liệt của nó. Các tên được gán cho cơn bão một cách ngẫu nhiên, dựa vào một danh sách định trước các tên nam và nữ thay phiên nhau. Nếu mọi người ở đường đi của bão đánh giá rủi ro dựa vào tên cơn bão, khi đó, điều này có thể vô cùng nguy hiểm”.

TIN CŨ HƠN
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 03/02/2026
Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đúng và đầy đủ nhất

Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đúng và đầy đủ nhất

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm người Việt Nam ta luôn làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Ông Công ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà và ngày này là ngày ông lên chầu Trời.

Đăng ngày: 03/02/2026
14 mẹo chống nồm ẩm rẻ tiền mà hiệu quả

14 mẹo chống nồm ẩm rẻ tiền mà hiệu quả

Thời tiết nồm, ẩm khiến nền nhà có hiện tượng "đồ mồ hôi" gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của gia đình bạn.

Đăng ngày: 03/02/2026
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?

Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?

Nếu di chuyển bằng máy bay, bạn có biết ghế ngồi nào là an toàn nhất? Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số chỗ trên máy bay có tỷ lệ sống sót cao nhất.

Đăng ngày: 29/01/2026
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Tết xưa nhà nhà đốt pháo giấy, Tết nay chỉ được bắn pháo hoa. Tết xưa cả gia đình quây quần gói bánh chưng, ngày nay nhiều gia định chọn bánh chưng bán sẵn.

Đăng ngày: 27/01/2026
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.

Đăng ngày: 22/01/2026
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/01/2026
Khoa Học News