Tác động liên tục vào đầu khiến hộp sọ dày hơn

Những cú đánh mạnh vào đầu được biết đến là có thể mang lại nguy cơ đối với sức khỏe thần kinh của con người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ những chi tiết quan trọng xung quanh nguy cơ của hành động này đối với hộp sọ.

Tác động liên tục vào đầu khiến hộp sọ dày hơn
Sau 10 tuần, hộp sọ chuột tăng thể tích và độ dày.

Các thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy, những cú đánh vào đầu thường xuyên sẽ dẫn đến sự gia tăng “mạnh mẽ” về độ dày và thể tích hộp sọ. Các nhà khoa học đang tìm cách khám phá ý nghĩa của tình trạng này đối với khả năng bảo vệ não khỏi chấn thương.

Loading...

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà khoa học tại Trường Đại học Monash (Australia). Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng, ngoài việc ảnh hưởng đến não, chấn động cũng sẽ gây ra những thay đổi đối với hộp sọ.

Quan điểm này được dự đoán dựa trên kiến thức cho rằng, xương là một mô sống và có thể được tạo hình bằng các lực cơ học, đặc biệt nếu chúng được áp dụng lặp đi lặp lại. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Để khám phá ý tưởng này, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng các chấn thương sọ não nhẹ trên chuột, bằng cách sử dụng một thiết bị giảm trọng lượng. Sau đó, họ thu thập dữ liệu về xương sọ để phân tích sau hai tuần và một lần nữa sau đợt tác động cuối cùng vào 10 tuần. Nhóm nghiên cứu sẽ chụp ảnh xương sọ chuột bằng cách sử dụng quét CT.

Họ phát hiện, sau hai tuần, độ dày của xương tăng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, sau 10 tuần, các nhà khoa học nhận thấy “sự gia tăng mạnh mẽ về thể tích và độ dày” của xương sọ gần vị trí chấn thương. Điều này được kết hợp với sự giảm thể tích của các khoang tủy trong một vùng của hộp sọ được gọi là tủy xương sọ.

Phó Giáo sư Bridgette Semple - tác giả nghiên cứu cho biết, nhóm không chắc liệu những tác động này có phải là một điều tốt hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng, về lý thuyết, một hộp sọ dày sẽ khỏe hơn. Vì vậy, có thể phần xương bị biến đổi có tác dụng bảo vệ não khỏi các tác động khác.

Để khám phá ý tưởng này, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tìm hiểu sâu hơn. Qua đó, điều tra xem liệu hộp sọ dày lên có thể thay đổi lực tác động lên mô não trong những chấn thương như vậy hay không.

“Đây là một câu hỏi hóc búa. Như chúng ta đã biết, chấn động lặp đi lặp lại có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho cấu trúc và chức năng của não. Bất kể thế nào, chấn động không bao giờ là một điều tốt”, Phó Giáo sư Semple cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Điều gì xảy ra khi cơ thể không đổ mồ hôi?

Điều gì xảy ra khi cơ thể không đổ mồ hôi?

Việc không thoát nhiệt kéo dài, khiến cơ thể không tự làm mát được có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng liên quan đến nhiệt độ như say nắng, co rút cơ hoặc kiệt sức.

Đăng ngày: 19/08/2022
Bệnh lao hạch: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh lao hạch: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh lao hạch là thể lao ngoài phổi còn gặp khá phổ biến ở nước ta và bệnh lao hạch ở trẻ em đang có xu hướng tăng mạnh.

Đăng ngày: 09/08/2022
Liệt dây thần kinh số VII (liệt mặt) là gì?

Liệt dây thần kinh số VII (liệt mặt) là gì?

Liệt dây thần kinh số VII là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền.

Đăng ngày: 03/08/2022
Suy buồng trứng nguyên phát là gì?

Suy buồng trứng nguyên phát là gì?

Suy buồng trứng nguyên phát còn được gọi là suy buồng trứng sớm. Suy buồng trứng xảy ra khi buồng trứng của phụ nữ ngừng hoạt động bình thường trước 40 tuổi.

Đăng ngày: 02/08/2022
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.

Đăng ngày: 30/07/2022
Hội chứng Asperger là gì?

Hội chứng Asperger là gì?

Hội chứng Asperger là một dạng của bệnh tự kỷ. Từ năm 2013, tất cả các dạng tự kỷ được gọi chung là rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Đăng ngày: 29/07/2022
Bệnh nang thận: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh nang thận: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh nang thận là khối dịch bất thường tại thận, có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên thận. Nang thận thường có hình tròn, dịch trong và không thông với đài bể thận.

Đăng ngày: 18/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News