Tác hại của ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo phát ra từ mọi nguồn sáng đều phá hoại giấc ngủ, nhưng kẻ phá hoại lớn nhất là ánh sáng xanh phát ra từ máy tính, điện thoại thông minh, TV và iPad.

Mọi người thường không coi trọng giấc ngủ cho lắm. Đã bao nhiêu lần bạn nghĩ rằng ngủ là mất thời gian và nghe ai đó thốt ra: “Tôi sẽ ngủ khi tôi chết” chưa? Nếu bạn không ngủ đủ, bạn có thể chết sớm hơn bạn tưởng.

Hơn nữa, không ngủ đủ giấc làm tăng tỉ lệ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí cả tỉ lệ tử vong nói chung. Giấc ngủ thực sự quan trọng.

Ngày nay, chúng ta tiếp xúc ít với ánh nắng mặt trời vào ban ngày hơn tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm. Trong khi đó, thiết bị điện góp phần phá hủy giấc ngủ.

Dưới đây là cách mà thiết bị điện tử phá hoại giấc ngủ của chúng ta:

Đầu tiên, chúng phát ra ánh sáng rất giống với ánh sáng mặt trời, khiến não tưởng nhầm là ban ngày – thậm chí khi đó là ban đêm. Quá trình này làm cắt giảm sản xuất melatonin. Ngược lại, sự ức chế sản xuất melatonin làm tăng hormone stress (hormone bắt buộc - làm tăng huyết áp, tăng mức đường huyết và có tác động kháng miễn dịch ,tức ngăn cản khả năng miễn dịch trong cơ thể) và tăng sản xuất hormone gherlin gây đói, dẫn đến những “cuộc tấn công tủ lạnh” vào ban đêm.

Thiết bị điện trong phòng ngủ khiến não phải đối phó với nhiều vấn đề cùng một lúc. Bên cạnh việc tạo ra ánh sáng màu xanh, một lần nữa trường điện từ còn làm gián đoạn sản xuất melatonin.

Thật đáng ngạc nhiên khi những thiết bị nhỏ cầm tay gây hại cho giấc ngủ hơn TV màn hình lớn. Bởi vì những thiết bị này tạo ra nhiều ánh sáng xanh hơn và để gần mắt hơn. Đặt thiết bị điện ngoài phòng ngủ nếu có thể và chắc chắn tắt chúng khi đi ngủ.

Giải pháp sáng tạo

Đây là một số giải pháp sáng tạo giúp bạn có thể tận hưởng thú vui bên cạnh những thiết bị điện tử của mình mà không lo mất ngủ.

+ Nếu bạn sử dụng máy tính vào ban đêm, hãy download chương trình f.lux. Nó giúp điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu trên màn hình máy tính dựa vào thời gian trong ngày, làm cho nó tối hơn vào ban đêm để giảm thiểu sự gián đoạn giấc ngủ.

+ Đối với máy tỉnh bảng hoặc smartphone, bạn có thể mua bộ lọc ánh sáng xanh để giảm thiểu sự phơi sáng. Nếu bạn có nhiều thiết bị điện thì việc này khá tốn kém. Và nó cũng không chống lại được tất cả ánh sáng nhân tạo trong nhà như ánh sáng phát ra từ bóng đèn điện hay TV.

+ Một giải pháp đơn giản cho vấn đề này là sử dụng kính màu cam. Chúng được chứng minh là giúp cải thiện giấc ngủ và tâm trạng.

TIN CŨ HƠN
Ăn chất xơ bao nhiêu là quá nhiều?

Ăn chất xơ bao nhiêu là quá nhiều?

Một số triệu chứng khó chịu do thừa chất xơ có thể xảy ra khi một người nạp vào cơ thể nhiều hơn 70g chất xơ mỗi ngày.

Đăng ngày: 02/04/2026
Thuốc lá làm tiêu hủy nhiễm sắc thể Y ở đàn ông

Thuốc lá làm tiêu hủy nhiễm sắc thể Y ở đàn ông

So với các bạn đồng giới không hút thuốc, những nam giới hút thuốc tăng gấp 3 nguy cơ bị mất các nhiễm sắc thể giới tính Y của họ, theo một nghiên cứu mới.

Đăng ngày: 28/03/2026
Bài trắc nghiệm tâm lý Hermann Rorschach

Bài trắc nghiệm tâm lý Hermann Rorschach

Hermann Rorschach là một bác sĩ tâm thần của Freud Thụy Sĩ và nhà phân tâm học, nổi tiếng với việc phát triển một thử nghiệm xạ được gọi là inkblot thử nghiệm Rorschach.

Đăng ngày: 28/03/2026
Phụ nữ lưu giữ ADN của mọi người đàn ông họ từng có quan hệ tình dục

Phụ nữ lưu giữ ADN của mọi người đàn ông họ từng có quan hệ tình dục

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Seattle thì phụ nữ lưu giữ và mang theo ADN của mọi người đàn ông mà cô ấy từng có quan hệ tình dục.

Đăng ngày: 26/03/2026
Đặc điểm ngoại hình dự báo bạn sẽ sống thọ hay chết sớm

Đặc điểm ngoại hình dự báo bạn sẽ sống thọ hay chết sớm

Những người có thân hình quả lê, mông to với tỷ lệ eo - hông là 7 - 10 sẽ sống rất thọ, theo Heath Sina.

Đăng ngày: 24/03/2026
Nhiễm

Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?

Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.

Đăng ngày: 22/03/2026
Lịch sử tình dục của loài người

Lịch sử tình dục của loài người

Chim làm chuyện ấy, ong làm chuyện ấy, con người từ thuở sơ khai cũng đã làm chuyện ấy. Nhưng hoạt động này đã thay đổi như thế nào trong hàng nghìn năm qua, và thậm chí chỉ trong vài thập kỷ vừa rồi?

Đăng ngày: 22/03/2026
Khoa Học News