Tác hại mới khi uống rượu bia: Gây đột biến DNA
Nghiên cứu mới này đem đến cái nhìn rõ hơn về việc uống rượu có thể làm tăng nguy cơ đột biến DNA và ung thư như thế nào.
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mexico đã chỉ ra, uống rượu, bia vào cuối tuần có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới DNA của bạn, đặc biệt là những thanh niên khỏe mạnh.
Ý tưởng của nghiên cứu này xuất phát khi nhà nghiên cứu Adela Rendon phát hiện các sinh viên của mình tại trường ĐH Bách Khoa Quốc gia ở Mexico thường xuyên đến lớp muộn vào sáng thứ 2, kèm theo đó là những biểu hiện uể oải, nôn nao, lơ đãng, tâm trạng bất ổn...
Tác giả nghiên cứu Adela Rendon cùng đồng nghiệp đã tiến hành cuộc thử nghiệm với sinh viên nhằm mục đích chỉ ra những tác hại và ảnh hưởng tiêu cực mà họ phải chịu. Theo đó, các sinh viên được chia thành 2 nhóm - một nhóm nói "không" với rượu và một nhóm uống nhiệt tình.
Tất cả những sinh viên tham gia cuộc thử nghiệm đều ở độ tuổi từ 18 - 23 và đã trải qua xét nghiệm máu ở đầu nghiên cứu để đảm bảo họ là người khỏe mạnh, không mắc bệnh gì hay sử dụng chất kích thích nào gây ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.
Nhóm uống sau khi tiêu thụ trung bình khoảng 118g rượu hay 1,5l bia được các chuyên gia tiến hành thử nghiệm. Theo đó, khi vào cơ thể, chất ethanol có trong rượu bắt đầu trải qua các bước chuyển hóa trong gan. Bước đầu, chúng chuyển hóa thành acetaldehyde, sau đó enzyme aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetoacetate và acetone.
Trong ba hoạt chất trên, acetaldehyde độc hại nhất vì có khả năng gây đột biến DNA và ung thư, khi tích tụ trong máu sẽ gây nóng bừng, nôn ói, và ở một số người thì nhịp tim nhanh lên. Acetaldehyde cũng chính là thủ phạm khiến cho những người uống rượu bị nhức đầu vào buổi sáng sau khi uống rượu trong đêm trước. Nhà nghiên cứu Rendon cũng cho biết: "Chúng tôi thấy rằng, những người uống rượu gây thiệt hại về chất chống oxy hóa gấp đôi so với nhóm không uống rượu".
Bên cạnh đó, Rendon tiếp tục đánh giá mối quan hệ giữa DNA và thói quen uống rượu của sinh viên. Một thử nghiệm khác được tiến hành với các sinh viên, theo đó, Lympho bào T (một trong những loại tế bào miễn dịch của cơ thể) được lấy ra từ máu của nhóm uống rượu để nghiên cứu. Kết quả cho thấy, nhóm uống rượu có nhiều tế bào bị hư hỏng gấp 5,3 lần nhóm không uống.
Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn muốn tìm hiểu sâu hơn về các nhiễm sắc thể và phản ứng phức tạp ở những người uống rượu này. Rendon chia sẻ: "Khi nói về việc giới trẻ uống rượu, chúng ta chưa thể quy kết họ là người lạm dụng hay nghiện rượu, tuy nhiên, ngay cả khi uống ít, rượu vẫn gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể. Và bạn phải nhận thức được điều đó".
Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, rượu gây ra cái chết cho 2,5 triệu người mỗi năm trên thế giới và 320.000 trong số đó là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 19 - 25.

Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?
Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.

Chuẩn đoán bệnh qua nước tiểu
Nước tiểu là yếu tố dự báo tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Thông qua màu sắc và mùi của nước tiểu chúng ta có thể dự đoán về tình trạng sức khỏe, thậm chí báo động một căn bệnh tiềm ẩn nào đó trong cơ thể bạn.

Cách xử trí khi bị chuột rút
Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt thường là co cơ do lạnh hay hoạt động quá sức, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Vậy phải xử lý như thế nào khi bị chuột rút để giảm đau nhanh chóng và hiệu quả?

Bí quyết để phòng tránh đầy bụng trong ngày Tết
Chế độ sinh hoạt thất thường, ăn uống không điều độ trong kỳ nghỉ Tết thường khiến bạn đầy hơi, khó tiêu. Việc lựa chọn thực phẩm hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này.

7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.

Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh
"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.
