Tài liệu mất tích của Tesla đáng sợ đến mức nó sẽ không bao giờ được thấy ánh sáng?

Sau khi Nikola Tesla được phát hiện đã qua đời tại một căn phòng khách sạn ở New York vào tháng 1 năm 1943, đại diện Văn phòng Quản lý Tài sản Chiến tranh của chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định tịch thu toàn bộ tài liệu nghiên cứu của thiên tài vật lý 86 tuổi muôn phần lập dị này.

Đó là thời điểm cuộc Thế chiến II đang leo thang tới đỉnh điểm, và Tesla tuyên bố đã phát minh ra một vũ khí với cái tên “Tia chết”, một tài sản vô giá trong thời chiến lúc bấy giờ. Để ngăn ngừa nguy cơ thứ vũ khí chết người này vào tay kẻ xấu, chính phủ Mỹ đã lập tức chiếm giữ toàn bộ tài sản và tư liệu từ phòng khách sạn của Tesla tại New York.

Cũng giống như nội dung nằm trong nó, điều xảy đến với những tập tài liệu của Tesla vẫn là một ẩn số, và khơi gợi lên đủ mọi loại thuyết âm mưu. Sau nhiều năm che đậy, dưới sự thông qua của Đạo luật Tự do Thông tin năm 2016, FBI cuối cùng đã quyết định công khai 250 trang trong tập tài liệu của Tesla. Nhưng mặc dù đã được xuất bản công khai, vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời và vẫn còn rất nhiều tài liệu được cho là đã “biến mất” khỏi tập hồ sơ này.

Tài liệu mất tích của Tesla đáng sợ đến mức nó sẽ không bao giờ được thấy ánh sáng?
Năm 2016, FBI cuối cùng đã quyết định công khai 250 trang trong tập tài liệu của Tesla.

Loading...

Ba tuần sau khi Tesla qua đời, John G. Trump, một kỹ sư điện của viện công nghệ Massachusetts (MIT) được cử đến đánh giá các tài liệu nghiên cứu của ông để xác định xem nó có thực sự có giá trị hay không.

Sau xem xét và đánh giá, tiến sĩ John G. Trump cho rằng những nỗ lực nghiên cứu của Tesla chỉ nằm trên lý thuyết và không hề có bất kỳ tài liệu nào chứng minh sự khả thi của lý thuyết, hay đưa ra phương pháp để biến lý thuyết này thành thực tế.

Vào thời điểm đó, ngoài những tin đồn và các ý kiến trái chiều của dư luận, FBI đã dựa vào các báo cáo của tiến sĩ Trump để kết luận rằng thứ vũ khí của Tesla không hề tồn tại. Nhưng trên thực tế, chính phủ Hoa Kỳ đã bị tập hồ sơ này chia rẽ bởi những luồng luận điểm khác nhau. Marc Seifer, tác giả cuốn tiểu sử The Life & Times of Nikola Tesla, cho biết có một nhóm quân sự tại căn cứ không quân Wright Patterson ở Dayton, Ohio, bao gồm Chuẩn tướng L.C. Craigee, có những ý kiến đánh giá khác hoàn toàn về ý tưởng của Tesla.

Ông Seifer cho biết: “Craigie là phi công đầu tiên lái chiếc máy bay phản lực quân đội, và những lời nói của ông có sức ảnh hưởng lớn. Theo ông, thứ vũ khí tia chết của Tesla là có thật. Nhưng tồn tại bè phái còn lại hoàn toàn bác bỏ ý kiến này".

Tài liệu mất tích của Tesla đáng sợ đến mức nó sẽ không bao giờ được thấy ánh sáng?
Hiện tại, các tài liệu của Tesla đang nằm trong viện bảo tàng Nikola Tesla.

Những tài liệu đã biến mất trong tập hồ sơ của Tesla cũng là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Khi Tesla qua đời, ông để lại tài sản cho cháu trai của mình, Sava Kosanovic, đại sứ Nam Tư tại Hoa Kỳ. Lúc đó, FBI lo sợ Kosanovic đang cố nắm giữ công nghệ của Tesla và sử dụng nó làm vũ khí để chống lại Mỹ. Họ thậm chí còn có ý định bắt giữ ông để ngăn chặn việc này xảy ra.

Năm 1952, sau khi tòa án Hoa Kỳ tuyên bố Kosanovic là người thừa kế hợp pháp tài sản của chú mình, tất cả các tập tài liệu của Tesla đã được đưa đến Belgrade, Serbia, và hiện tại đang nằm trong viện bảo tàng Nikola Tesla. Nhưng trong khi FBI đã xác nhận có 80 tập tài liệu Tesla để lại, thì chỉ có 60 tập tài được đưa trở về quê hương của nhà vật lý học này. Seifer cho rằng, có thể là họ đã kẹp 80 tập thành 60 tập, cũng có thể chính phủ đã giữ lại 20 tập tài liệu bí mật đó.

Trong suốt 5 phần của bộ sách về tiểu sử Tesla, Seifer đã bắt tay với cộng sự là tiến sĩ Travis Taylor, một nhà vật lý thiên văn, và Jason Stapleton, một phóng viên điều tra. Họ cùng nhau tìm kiếm những tập tài liệu còn thiếu và tìm hiểu sự thật về quan điểm của chính phủ về tia X, thứ vũ khí chiến tranh của Tesla.

Tài liệu mất tích của Tesla đáng sợ đến mức nó sẽ không bao giờ được thấy ánh sáng?
Một số tập tài liệu của nhà phát minh nổi tiếng này vẫn mất tích.

Ông Seifer cho hay: “Mặc dù tiến sĩ John G. Trump đã bác bỏ các ý tưởng của Tesla ngay lập tức sau khi ông qua đời, nhưng quân đội vẫn đã nghiên cứu và kết hợp vũ khí chùm tia X trong những thập kỷ sau Thế chiến II. Đáng chú ý hơn, tia X đã trở thành nguồn cảm hứng thúc đẩy các sáng kiến chiến lược phòng thủ của Ronald Reagan; đồng thời xuất hiện bộ phim nổi tiếng: Star Wars. Nếu chính phủ vẫn đang sử dụng ý tưởng của Tesla để cung cấp năng lượng cho công nghệ của mình, điều đó hoàn toàn hợp lý nhằm giải thích tại sao một số tập tài liệu của nhà phát minh nổi tiếng này vẫn mất tích".

Có bằng chứng cho thấy phó chủ tịch của tổng thống Franklin D. Roosevelt, Henry Wallace, đã thảo luận cùng cố vấn của ông về nghiên cứu của Tesla, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sự truyền dẫn không dây giữa điện năng và tia X.

Cùng lúc đó, Seifer và các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra vai trò của Vannevar Bush, người mà tổng thống Franklin D. Roosevelt chỉ điểm đứng đầu dự án Manhattan, nghiên cứu đánh giá các tài liệu của Tesla. Nhóm nghiên cứu của Seifer cũng đưa ra một giả thiết khá khả thi, đó là chính vị tổng thống này đã trực tiếp gặp mặt Tesla ngay trước khi ông chết.

Tài liệu mất tích của Tesla đáng sợ đến mức nó sẽ không bao giờ được thấy ánh sáng?
Mặc dù một số sáng kiến lập dị của ông vẫn còn là ẩn số, di sản trí tuệ khổng lồ của Tesla vẫn là không thể chối bỏ.

Seifer, Taylor và Stapleton đã ghé thăm các mốc địa điểm quan trọng trong cuộc sống của Tesla để khai thác sâu hơn về nhà vật lý lập dị này. Từ phòng thí nghiệm ở Colorado Springs đến nơi sinh sống cuối cùng của ông, khách sạn New Yorker; và “tháp không dây” bí ẩn mà ông thiết kế tại Wardenclyffe, Long Island. Họ cũng đã đến California, nơi sinh ra một số ý tưởng đột phá của Tesla. Rất nhiều ý tưởng trong số đó được cho là không thực tế, thậm chí là điên rồ. Nhưng cũng chính những ý tưởng đó đã giúp thúc đẩy một số ngành công nghiệp phát triển vượt bậc và chiếm những vị trí đầu bảng ở Thung lũng Silicon.

Mặc dù một số sáng kiến lập dị của ông vẫn còn là ẩn số, di sản trí tuệ khổng lồ của Tesla vẫn là không thể chối bỏ. Nó hiện hữu trong hầu như tất cả các thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hàng ngày và chắc chắn sẽ là nền móng cho sự phát triển công nghệ trong tương lai.

Nói về sự ảnh hưởng của Tesla đối với khoa học nói riêng và nhân loại nói chung, Seifer cho biết: “Tesla là người đặt nền móng cho khái niệm công nghệ không dây. Vì vậy, hệ thống định vị sử dụng sóng radio, công nghệ mã hóa, robot điều khiển từ xa, tất cả đều dựa trên công nghệ của Tesla".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

CO2 là sản phẩm được sinh ra trong quá trình đốt cháy hoặc hô hấp của người, động vật. Ở điều kiện bình thường, CO2 là chất khí không mùi, không màu nhưng có vị chua nhẹ.

Đăng ngày: 01/01/2019
Nguồn gốc khoa học của quái vật Halloween

Nguồn gốc khoa học của quái vật Halloween

Người sói, thây ma, hồn ma.... những sinh vật tiêu biểu cho sự đáng sợ của mùa Halloween không phải tự dưng xuất hiện trong các câu chuyện.

Đăng ngày: 25/10/2018
Công bố sự thật về bệnh nhân đầu tiên sử dụng kháng sinh penicillin

Công bố sự thật về bệnh nhân đầu tiên sử dụng kháng sinh penicillin

Việc Alexander Fleming phát hiện ra penicillin vào năm 1928 thường được kể lại như một sự tình cờ. Ngày hôm ấy, Fleming quá mệt nên đã lười không rửa những đĩa thí nghiệm của mình.

Đăng ngày: 12/06/2018
Lông lạc đà alpaca: Kháng cả lửa và nước, bền đến nỗi dùng để bện cầu treo

Lông lạc đà alpaca: Kháng cả lửa và nước, bền đến nỗi dùng để bện cầu treo

Từ thời còn ăn lông ở lỗ, tổ tiên loài người đã sử dụng lông thú như một lớp áo giữ ấm hiệu quả. Ngày nay cũng vẫn vậy, và trong nền kinh tế thị trường, có những loại lông thú nổi trội hơn cả.

Đăng ngày: 12/06/2018
Bên trong trực thăng tấn công đầu tiên trên thế giới

Bên trong trực thăng tấn công đầu tiên trên thế giới

AH-1W Super Cobra là máy bay trực thăng đầu tiên trên thế giới và hiện vẫn đang hoạt động trong lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ.

Đăng ngày: 12/06/2018
Sự đáng sợ của âm thanh: cứu người và hủy diệt cách nhau trong gang tấc!

Sự đáng sợ của âm thanh: cứu người và hủy diệt cách nhau trong gang tấc!

Khi nghiên cứu về âm thanh, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên trước những gì nó có thể làm được: hủy diệt, và chữa lành.

Đăng ngày: 12/06/2018
Trung Quốc sản xuất sushi và thịt từ trang trại hàng tỷ con gián nuôi

Trung Quốc sản xuất sushi và thịt từ trang trại hàng tỷ con gián nuôi

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, hàng trăm nông dân trên khắp Trung Quốc đang giải phóng tiềm năng của loài gián trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ẩm thực, môi trường,…

Đăng ngày: 12/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.