Tại sao âm nhạc làm cho chúng ta có cảm xúc?

Đó là một câu hỏi khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ: “Tại sao một thứ gì đó trừu tượng như âm nhạc lại gây ra một phản ứng nhất quán như vậy?”

Trong một nghiên cứu mới, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Văn học, Nghệ thuật và Khoa học USC Dornsife và Trường Kỹ thuật Viterbi với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, đã điều tra cách âm nhạc ảnh hưởng đến não, cơ thể và cảm xúc của người nghe.

Thực hiện thử nghiệm nhóm nghiên cứu đã chọn ba bản nhạc cảm xúc không chứa lời bài hát và không quen thuộc lắm, vì vậy không có yếu tố ký ức nào gắn liền với phản ứng cảm xúc của người nghe. (Chẳng hạn, trước đây đã nghe một bài hát trong quá trình nhổ răng khôn cũng có thể làm lệch nhận thức hiện tại về bài hát đó).

Tại sao âm nhạc làm cho chúng ta có cảm xúc?
Việc xác định các cách tác động vào não bộ nhờ âm nhạc sẽ giúp ích nhiều cho các quá trình trị liệu ở con người liên quan đến cảm xúc.

Loading...

Trong thí nghiệm thần kinh, 40 tình nguyện viên đã nghe một loạt các trích đoạn âm nhạc buồn hoặc vui trong khi bộ não của họ được quét bằng MRI. Điều này được thực hiện tại Viện sáng tạo và não bộ USC Dornsife bởi trợ lý giáo sư tâm lý học Assal Habibi và nhóm của cô.

Để đo phản ứng vật lý, 60 người nghe nhạc trên tai nghe, trong khi hoạt động của tim và độ dẫn điện của da được đo. Cùng một nhóm cũng đánh giá cường độ cảm xúc (vui hay buồn) từ 1 đến 10 trong khi nghe nhạc.

Sau đó, các nhà khoa học máy tính đã nghiên cứu kỹ dữ liệu thu được bằng một thuật toán trí tuệ nhân tạo để xác định tính năng thính giác nào mà mọi người phản ứng một cách nhất quán.

Trước đây, các nhà khoa học thần kinh cố gắng hiểu rõ hơn về tác động của âm nhạc đối với cơ thể, não bộ và cảm xúc đã phân tích quét não MRI qua các phân đoạn thời gian rất ngắn.

Ngược lại, trong nghiên cứu này, sử dụng thuật toán để phân tích dữ liệu thu thập trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học có thể xem xét cảm giác của mọi người khi nghe nhạc trong thời gian dài hơn, không chỉ từ quét não, mà còn sử dụng dữ liệu từ các chế độ khác.

Ngoài việc giúp các nhà nghiên cứu xác định các bài hát cho danh sách bài tập luyện, học tập hay ngủ hoàn hảo, nghiên cứu còn có các ứng dụng trị liệu âm nhạc đã được chứng minh là giúp làm dịu sự lo lắng, giảm đau và giúp những người khuyết tật hoặc mất trí nhớ.

"Từ góc độ trị liệu, âm nhạc là một công cụ thực sự tốt để tạo cảm xúc và mang lại tâm trạng tốt hơn. Sử dụng nghiên cứu này, chúng tôi có thể thiết kế các kích thích âm nhạc cho trị liệu trong trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác. Nó cũng giúp chúng tôi hiểu cách cảm xúc được xử lý trong não", Habibi nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Năm 2020 nhuận vào tháng mấy?

Năm 2020 nhuận vào tháng mấy?

Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là năm 2019 kết thúc để bước sang mới, năm 2020, năm con chuột. Nhiều người vẫn hỏi nhau, rằng năm 2020 có nhuận hay không, nếu có nhuận thì sẽ nhuận vào tháng mấy và năm nhuận sẽ có bao nhiêu ngày?

Đăng ngày: 26/11/2019
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất phẳng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất phẳng?

Theo Live Science, một hành tinh phẳng sẽ không có trọng lực và bầu khí quyển. Con người cùng mọi sinh vật khác không thể tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2019
Hành trình đầy thú vị của âm thanh từ tai đến não bộ

Hành trình đầy thú vị của âm thanh từ tai đến não bộ

Từ khi một âm thanh được phát ra đến khi chúng ta cảm nhận được nó là cả một hành trình dài, với sự phối hợp đồng bộ của rất nhiều cơ quan bên trong tai và não bộ.

Đăng ngày: 25/11/2019
Nhóm nghiên cứu khẳng định sự tồn tại của một lực thứ năm, hứa hẹn đảo lộn cả một nền vật lý

Nhóm nghiên cứu khẳng định sự tồn tại của một lực thứ năm, hứa hẹn đảo lộn cả một nền vật lý

Vẫn như mọi khi, cần thêm nhiều thử nghiệm và kết quả khác để có thể đảo lộn cả nền vật lý.

Đăng ngày: 25/11/2019
Vì sao bạn bị say tàu xe?

Vì sao bạn bị say tàu xe?

Nếu bạn có thể đọc sách khi đang đi xe, có thể xem bạn là người khá may mắn vì khoảng một phần ba dân số, việc đọc sách trong khi di chuyển trên ôtô, trên thuyền, trên tàu hoặc trên máy bay nhanh chóng làm họ cảm thấy buồn nôn, hay còn được gọi là say tàu xe.

Đăng ngày: 24/11/2019
Cuộc sống của Hoàng đế nhà Thanh trong Tử Cấm Thành: Có tất cả, chỉ thiếu tự do hạnh phúc

Cuộc sống của Hoàng đế nhà Thanh trong Tử Cấm Thành: Có tất cả, chỉ thiếu tự do hạnh phúc

Hoàng đế được coi là đại diện của thiên đình, là con của trời nhưng thực tế, Hoàng đế vẫn không phải là người thích gì làm nấy mà bắt buộc phải tuân theo rất nhiều những nghi thức nghiêm ngặt của truyền thống.

Đăng ngày: 24/11/2019
Con người sẽ bị lai tạo với

Con người sẽ bị lai tạo với "quái vật bất tử" tardigrade?

Phó giáo sư sinh lý – di truyền học danh tiếng Chris Mason tiết lộ nghiên cứu gây sốc về việc thêm DNA một sinh vật tồn tại từ 500 triệu năm trước - tardigrade - vào tế bào người cho sứ mệnh Sao Hỏa.

Đăng ngày: 24/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News