Tại sao bạn cáu giận khi người bên cạnh nhai chóp chép?

Bằng các nghiên cứu quét não, các nhà khoa học Anh giải thích tại sao bạn và một số người trở nên tức giận, thậm chí tức điên lên bởi tiếng thở hoặc nhai của người bên cạnh.

Theo bài báo đăng trên tạp chí Current Biology số ra ngày 2/2/2017, những người này mắc hội chứng misophonia (căm ghét âm thanh) - là tình trạng mà một người có thể dễ dàng khó chịu hay tức giận bởi những âm thanh nhỏ nhặt như tiếng nhai thức ăn, tiếng chặc lưỡi, ngáy ngủ hay thậm chí là tiếng thở to. Các nhà khoa học Anh cho rằng hoạt động gia tăng trong phần não xử lý và điều khiển cảm xúc tạo ra sự tức giận và lo lắng để phản ứng với những âm thanh phát ra từ ăn, uống, thở.

Tại sao bạn cáu giận khi người bên cạnh nhai chóp chép?
Người căm ghét âm thanh phản ứng gay gắt hơn nhiều đối với âm thanh nhai và thở.

Các nhà nghiên cứu đã cho 20 người mắc chứng misophonia và 22 người không mắc chứng này nghe các âm thanh khác nhau trong khi đang được quét cộng hưởng từ (MRI). Một số âm thanh là trung tính, như tiếng mưa rơi. Một số âm thanh khác, như tiếng trẻ em khóc, khiến cả hai nhóm đối tượng khó chịu nhưng không gây ra phản ứng căm ghét âm thanh. Và cuối cùng là nhóm một số âm thanh được cho là gây ra căng thẳng cho những người căm ghét âm thanh như tiếng ồn phát ra do nhai và thở.

Loading...

Cả hai nhóm đối tượng phản ứng tương tự với âm thanh trung tính và âm thanh gây khó chịu. Nhưng những người căm ghét âm thanh phản ứng gay gắt hơn nhiều đối với âm thanh nhai và thở. Kết quả quét cộng hưởng từ não cho thấy phần vỏ thuỳ đảo não trước của họ - một cấu trúc não liên quan đến xử lý cảm xúc - hoạt động tích cực hơn.

Các nhà khoa học cũng phát hiện có những sự khác biệt về cấu trúc não – có nhiều kết nối hơn từ vỏ thuỳ đảo trước tới các cấu trúc giúp xử lý cảm xúc như hạch hạnh nhân (amygdala), nằm ở tâm của não là nơi xử lý các yếu tố gây cảm xúc ở con người và hồi hải mã (hippocampus), một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương.

Theo đồng tác giả nghiên cứu là nhà khoa học thần kinh nhận thức Sukhbinder Kumar của đại học Newcastle (Anh), âm thanh hằng ngày mà hầu hết mọi người bỏ qua tạo ra phản ứng cảm xúc rất mạnh mẽ đối với những người căm ghét âm thanh. Não của họ được "chỉ định" thêm tầm quan trọng với những âm thanh nhất định. Song các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao chỉ những âm thanh đặc biệt mới gây ra phản ứng như vậy.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Vì sao mua vàng để cầu tài lộc ngày vía Thần Tài?

Vì sao mua vàng để cầu tài lộc ngày vía Thần Tài?

Người dân thường mua vàng ngày vía Thần Tài, mua vàng đầu năm để cầu mong tài lộc cho gia đình. Nhưng tại sao lại mua vàng mà không phải thức khác thì không phải ai cũng biết điều đó.

Đăng ngày: 25/02/2018
Vạch trần sự thật đằng sau bức ảnh thủy quái há mồm bên bờ biển

Vạch trần sự thật đằng sau bức ảnh thủy quái há mồm bên bờ biển

Trong bức ảnh chụp một cặp đôi trên bờ biển bởi nhiếp ảnh gia không chuyên, người xem không khỏi rùng mình trước một sinh vật trông giống như thủy quái đang há mồm, nhô lên khỏi mặt nước.

Đăng ngày: 07/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.