Tại sao cá thối lại “nặng mùi” hơn thịt?

Chắc hẳn bạn đã từng tự hỏi tại sao mùi cá thối lại "nặng mùi" hơn rất nhiều so với mùi thịt thiu? Vậy thực chất nguyên nhân dẫn tới mùi này là gì và cách xử lý mùi khó chịu này như thế nào?

Mùi cá thối có lẽ là mùi khó chịu nhất mà ai cũng ít nhất một lần từng trải nghiệm trong đời. Tuy nhiên bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mùi cá thối lại "nặng mùi" hơn so với mùi thịt thiu đến vậy? Bài viết được trang Moment of Science chia sẻ sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng.

Trên thực tế, các mô thịt của cá có chứa một chất hóa học không mùi có tên trimethylamine oxit.

Tại sao cá thối lại “nặng mùi” hơn thịt?
Cá tuyết có thể nhanh "bốc mùi" hơn so với cá da trơn thông thường.

Loading...

Khi cá chết và các mô này bị tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài. Lúc này, các vi khuẩn trong cơ thể cá sẽ tiến hành phân hủy trimethylamine oxit thành hai loại chất hóa học mới đều là dẫn xuất của ammoniac. Do đó, chúng ta sẽ ngửi thấy mùi cá chết nồng nặc và khó chịu chính bởi hai chất hóa học sản sinh trong quá trình phân hủy thịt cá.

Trái ngược lại, thịt đỏ hoặc thịt gà thường không chứa nhiều trimethylamine oxit, dẫn tới việc ít nặng mùi hơn so với thịt cá. Loại chất hóa học này đặc biệt phổ biến trong thịt cá nước lạnh, ví dụ như cá tuyết. Do đó cá tuyết có thể nhanh "bốc mùi" hơn so với cá da trơn thông thường.

Vậy phải làm sao để xử lý mùi cá thối?

Có rất nhiều cách để xử lý mùi cá thối nhưng trước hết cần chú ý cách bảo quản cá như thế nào là đúng.

Để giữ cá được lâu hơn, chắc chắn cần sử dụng tới muối và một nhiệt độ cất trữ hợp lý. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cá tươi trong vòng 5-6 ngày là từ -1 tới 1 độ C. Nếu muốn để lâu tới 2 tuần, nhiệt độ cần điều chỉnh xuống -12 độ C.

Tại sao cá thối lại “nặng mùi” hơn thịt?
Mọi người có thể ngâm cá trong sữa khoảng 20 phút, làm lạnh trong vòng 1 giờ và rửa sạch trước khi nấu.

Thịt cá có ít muối hơn so với thịt gà hay các loại thịt đỏ. Trong khi muối có khả năng làm chậm quá trình phân hủy trong thịt, do đó việc sử dụng muối để ướp hoặc hun khói hoặc làm thịt muối là một trong những cách hiệu quả để bảo quản cá được lâu hơn.

Tuy nhiên vẫn có cách để nhanh chóng xử lý mùi cá thối nếu quá trình bảo quản không cẩn thận, miễn thịt cá vẫn săn chắc, sáng bóng và không quá nặng mùi.

Theo kênh ẩm thực Test Kitchen của Mỹ chia sẻ, mọi người có thể ngâm cá trong sữa khoảng 20 phút, làm lạnh trong vòng 1 giờ và rửa sạch trước khi nấu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh để rửa sạch cá. Chất casein trong sữa và tính axit trong chanh khi kết hợp với trimethylamine có thể giúp trung hòa mùi khó chịu dễ dàng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.