Tại sao cảm giác đói lại biến mất khi bạn... "bơ" nó đi?

Bạn đang cảm thấy đói bụng nhưng không có gì để ăn? Hãy đọc một cuốn sách, cơn đói sẽ tạm qua đi.

Tại sao khi bạn cực kì đói, bạn lại có thể quên nó đi nếu như bạn đang làm dở một việc gì đó với sự tập trung cao độ, ví dụ như đang đọc một quyển sách hay? Nó gần giống như việc bạn có khả năng "phớt lờ" những cơn đói cho đến khi công việc ấy hoàn thành, đó là khi cảm giác đói lên đến mức đỉnh điểm.

Theo LiveScience, đây là một câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản, nhưng câu trả lợi thực ra lại khá phức tạp và khó hiểu, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Khi một người trong trạng thái đói, một loạt các chuỗi sự kiện sẽ được kích hoạt và thông báo cho não biết rằng cơ thể cần đồ ăn. Một trong những sự kiện đó là một hormone có tên gọi là ghrelin - "chất vôi duy nhất có thể làm tăng sự thèm ăn và lượng thức ăn có thể đưa vào cơ thể người", theo như một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Physiology and Behavior năm 2006.

Loading...

Ghrelin phần lớn được sản sinh ra trong dạ dày và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Một khi đã sản sinh, ghrelin có thể vượt qua ranh giới giữa máu và não để nhắm vào một số phần nhất định của não và gây kích thích cơn đói, theo như bản nghiên cứu. Hơn nữa, ghrelin ở bên chúng ta 24/7: mức độ của nó giảm khi ta ăn, tăng cao trước bữa ăn, đạt đến nồng độ đủ để kích thích cơn đói.

Tại sao cảm giác đói lại biến mất khi bạn... bơ nó đi?
Nếu bạn thực sự phân tâm, đôi khi bạn sẽ có thể quên đi cảm giác đói.

Tuy nghiên, một phát hiện lạ lùng đã cho ta thấy rằng ghrelin không phải là tác nhân cho sự hiện diện và kết thúc của cơn đói.

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Clinical Nutrition năm 2016, 59 người lớn thừa cân đã tham gia một chương trình kéo dài 8 tuần, trong thời gian đó họ ăn chay cách ngày (họ xen kẽ lần lượt giữa những ngày phải ăn chay và ngày được ăn thoải mái) Nhưng sau khi đánh giá mức độ ghrelin của những người tham dự, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng "cơn đói không liên quan đến nồng độ ghrelin... ở bất kỳ thời điểm nào", nghiên cứu viết.

Nói cách khác, khi chúng ta ăn chay, mức ghrelin tăng lên. Nhưng vì một số lí do nào đó, những người này lại báo cáo rằng họ không cảm thấy đói hơn bình thường.

Colleen Tewksbury, người quản lý chương trình giảm cân của Penn Medicine chia sẻ với LiveScience: "Thật thú vị khi câu hỏi mang tính chủ quan "Bạn đói đến cỡ nào?" không thực sự khớp với những đánh giá lâm sàng của chúng tôi".

Vậy tại sao về cơ bản con người có thể lờ đi những cơn đói? Một ý kiến dựa trên những quan sát "dân gian" cho rằng những hoạt động căng thẳng có thể làm con người không để ý đến cơn đói, Leah Groppo, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Stanford Health Care ở Palo Alto, California cho biết.

Bà nói với LiveScience: "Nếu bạn thực sự phân tâm, đôi khi bạn sẽ có thể quên đi cảm giác đói, và rồi theo thời gian cơn đói sẽ giảm đi bởi vì bạn đang cực kì tập trung vào một việc gì đó khác".

Tuy nhiên nếu như xung quanh bạn xuất hiện đủ những tín hiệu nhắc bạn nhớ về cơn đói - ví dụ như bạn đang đọc tiểu thuyết nhưng bạn lại ở cạnh bếp, và mùi thơm của bữa tối đang lan tỏa trong không khí, thì bạn nhiều khả năng sẽ nhớ ra bạn đang đói như thế nào.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.