Tại sao con người có tàn nhang?

Vết tàn nhang hình thành do sắc tố melanin phân bố không đồng đều dưới da, khiến da trở nên sẫm màu hơn khi tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời.

Theo Science Alert, tàn nhang là những chấm nhỏ chứa một lượng lớn sắc tố melanin, loại protein chịu trách nhiệm hình thành màu da, mắt và tóc của con người. Melanin được sản xuất bởi các tế bào biểu bì tạo hắc tố (melanocytes) giúp hình thành lớp bảo vệ da, nhằm ngăn chặn tia UV có hại.

Melanin thông thường phân bố đồng đều trên da người. Nhưng trong một số trường hợp, melanin tập trung lại thành những cụm nhỏ, và trở nên sẫm màu hơn khi tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, tạo thành tàn nhang. Vết tàn nhang trở nên mờ hơn khi tiếp xúc với ít ánh nắng, chẳng hạn trong những tháng mùa đông.

Tại sao con người có tàn nhang?
Sắc tố melanin là nguyên nhân gây ra các vết tàn nhang. (Ảnh: Health Central).

Loading...

Điều đặc biệt là chúng ta không bao giờ thấy em bé sơ sinh có vết tàn nhang, do da của chúng chưa tiếp xúc với ánh nắng.

Theo SciShow, các nhà khoa học chưa hoàn toàn chắc chắn lý do khiến một số người có melanin phân bố không đồng đều trên da. Nguyên nhân có thể liên quan đến gene MC1R. Gene này chỉ thị một số tế bào nhất định tạo ra protein tham gia vào quá trình sản xuất melanin.

MC1R quyết định hàm lượng hai sắc tố có trong da, tóc và mắt của con người: màu nâu sẫm (tạo ra bởi loại sắc tố melanin gọi là eumelanin), màu vàng hơi đỏ (tạo ra bởi loại sắc tố melanin gọi là pheomelanin).

"Nếu gene MC1R hoạt động bình thường, cơ thể bạn sản xuất nhiều eumelanin hơn, khiến tóc và da sẫm màu hơn. Nhưng nếu gene này hoạt động bất thường, cơ thể tạo ra nhiều pheomelanin, làm cho da trắng hơn, tóc vàng hoe và xuất hiện những vết tàn nhang trên cơ thể", chuyên gia Sarah Emerson giải thích trên trang Motherboard.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News