Tại sao Mỹ chịu nhiều lốc xoáy nhất thế giới?

Mỹ có thể trải qua số lượng lốc xoáy nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới do vị trí địa lý và địa hình mặt đất.

Nghiên cứu gần đây trên tạp chí Earth, Atmospheric and Planetary Sciences phát hiện bề mặt phẳng nhẵn giống đại dương có thể lý giải tại sao nước Mỹ có nhiều lốc xoáy nhất thế giới, Newsweek hôm 20/6 đưa tin.

Tại sao Mỹ chịu nhiều lốc xoáy nhất thế giới?
Mỹ chịu hơn 1.200 trận lốc xoáy/năm, nhiều gấp 3 - 4 lần các nước khác trên thế giới gộp lại. (Ảnh: Business Insider).

Vòi rồng có thể hình thành qua bất kỳ loại giông bão nghiêm trọng nào, dù phần lớn là kết quả của bão supercell (một hiện tượng bão hiếm gặp, với những đám mây xoay liên tục theo chiều thẳng đứng kèm theo mưa đá, gió lớn và sét). Bão supercell là hệ thống dữ dội xoay tròn trên cao và kéo dài. Trong loại bão này, vòi rồng có thể hình thành theo hướng từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới.

Trung tâm Bắc Mỹ là điểm nóng toàn cầu về vòi rồng. Đó là do sự kết hợp của dãy Rocky ở phía tây và luồng khí nóng ẩm từ vịnh Mexico tạo thành bố trí địa lý lý tưởng cho cơn giông bão cực mạnh, qua đó sinh ra vòi rồng. Nam Mỹ cũng có điều kiện tương tự với dãy Andes ở phía tây và không khí nóng ẩm từ lưu vực Amazon hướng về phía bắc. Tuy nhiên, dù thường xuyên có những cơn giông bão lớn, Nam Mỹ trải qua ít trận lốc xoáy hơn hẳn.

Nhà nghiên cứu Funing Li ở Viện Công nghệ Massachusetts và cộng sự tìm hiểu độ gồ ghề của mặt đất ở những khu vực ở phía trên điểm nóng giông bão ảnh hưởng tới nguy cơ vòi rồng như thế nào. Họ sử dụng mô hình khí hậu toàn cầu để mô phỏng các điều kiện bề mặt khác nhau, như vùng gần xích đạo thuộc điểm nóng giông bão ở Nam Mỹ. Nhóm nghiên cứu lập mô hình bề mặt trơn nhẵn giống đại dương và nhận thấy khả năng xuất hiện vòi rồng gia tăng. Ngược lại, tại khu vực có biệt danh Hành lang bão ở Bắc Mỹ, họ mô phỏng bề mặt gồ ghề giống rừng rậm và nhận thấy nguy cơ vòi rồng giảm đi.

Nghiên cứu mới chỉ ra sự trơn nhẵn và bằng phẳng của mặt đất ở vùng thượng nguồn là yếu tố chủ chốt dẫn tới hình thành lốc xoáy. Điều này có thể giải thích tại sao Mỹ là một trong những nước ghi nhận nhiều lốc xoáy nhất thế giới. Việc hiểu rõ tại sao các điểm nóng vòi rồng ra đời rất cần thiết nhằm dự đoán chúng thay đổi như thế nào do biến đổi khí hậu. Nghiên cứu trước đây phát hiện khí hậu ấm lên khiến những điều kiện lý tưởng cho mưa bão cực đoan càng thêm trầm trọng. Tuy nhiên, vòi rồng rất khó dự đoán, có nghĩa còn nhiều điều chưa chắc chắn về yếu tố tác động tới chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá mập là

Cá mập là "hung thần" biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né?

Yếu tố nào khiến cá mập ngại " đụng độ" với cá heo?

Đăng ngày: 25/06/2024
Tại sao Mỹ thả hàng triệu con ruồi vào Panama mỗi tuần?

Tại sao Mỹ thả hàng triệu con ruồi vào Panama mỗi tuần?

Mỗi tuần, chính phủ Mỹ thả hàng triệu con ruồi từ máy bay vào Panama, một số người cho rằng con số chính xác là 15 triệu con mỗi tuần.

Đăng ngày: 24/06/2024
Tại sao không nên

Tại sao không nên "giải cứu" hươu con nằm một mình?

Hươu con nằm cuộn tròn dưới gốc cây hoặc bụi rậm để ẩn nấp và rất có thể hươu mẹ cũng ở gần đó.

Đăng ngày: 22/06/2024
Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

Rắn là loài ăn tạp nhưng ít khi chúng đụng tới lươn, vì sao vậy?

Đăng ngày: 22/06/2024
Vì sao 21/6/2024 là ngày đặc biệt nhất trong vòng 228 năm qua?

Vì sao 21/6/2024 là ngày đặc biệt nhất trong vòng 228 năm qua?

Chỉ ít giờ nữa, chúng ta sẽ chính thức bước sang ngày 21/6, nhưng ít ai biết được rằng 21/6 năm nay sẽ là ngày đặc biệt nhất trong vòng 228 năm qua.

Đăng ngày: 21/06/2024
Tại sao ô tô điện thường có tốc độ tối đa thấp hơn xe sử dụng động cơ đốt trong?

Tại sao ô tô điện thường có tốc độ tối đa thấp hơn xe sử dụng động cơ đốt trong?

Có một số lý do chính khiến ô tô điện thường có tốc độ tối đa thấp hơn ô tô truyền thống sử dụng động cơ đốt trong và rất có thể những hạn chế này có thể được khắc phục trong tương lai.

Đăng ngày: 20/06/2024
Vì sao Trung Quốc lại quyết định thả 5 con hổ Hoa Nam vào đồng cỏ châu Phi?

Vì sao Trung Quốc lại quyết định thả 5 con hổ Hoa Nam vào đồng cỏ châu Phi?

Vào năm 2003, Trung Quốc đã thực hiện một chương trình táo bạo nhằm cứu hổ Hoa Nam khỏi nguy cơ tuyệt chủng bằng cách thả 5 cá thể vào khu bảo tồn động vật hoang dã Sibuya ở Nam Phi.

Đăng ngày: 20/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News