Tại sao pin được xếp cạnh nhau theo hướng ngược nhau?

Pin thường được sắp xếp theo hướng ngược nhau và cạnh nhau để dòng điện có thể chạy trơn tru mà không cần thêm phần cứng. Khi pin được xếp thành dãy thì phải nối các cực (+) và (-) xen kẽ làm cho việc thiết kế này hiệu quả hơn và dễ dàng hơn.

Hãy nghĩ lại thời thơ ấu của bạn và niềm vui mà bạn cảm thấy khi mở một món đồ chơi hoàn toàn mới - một chiếc ô tô điều khiển từ xa, những mô hình siêu nhân có thể cử động, nháy đèn phát nhạc hay thậm chí là một chiếc điện thoại đồ chơi. Sau khi xé giấy gói, thứ quan trọng nhất mà bạn cần phải tìm chính là pin để bạn có thể bật nó lên và bắt đầu vui chơi. Tuy nhiên, có một điều bạn chắc chắn bạn đã nhận thấy và đã nhìn thấy hàng trăm lần kể từ đó, đó là hướng dẫn trực quan về pin yêu cầu bạn phải gắn pin theo các hướng ngược nhau.

Tất nhiên, việc đặt các cục pin thành một hàng theo hướng ngược nhau không khó, nhưng nó đặt ra câu hỏi - tại sao pin lại được thiết kế như vậy?

Tại sao pin được xếp cạnh nhau theo hướng ngược nhau?
Các pin được đặt theo hướng ngược nhau sao cho cực dương của pin này nằm cạnh cực âm của pin kia.

Trước khi có thể hiểu được các sắc thái của việc tích hợp pin và thiết kế sản phẩm, chúng ta nên có một cái nhìn nhanh về pin. Pin, khá đơn giản, là một tập hợp các tế bào điện hóa với các kết nối bên ngoài cho phép nó cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử. Từ những cục pin nhỏ dành cho máy trợ thính và điện thoại thông minh cho đến những cục pin khổng lồ cho những chiếc ô tô điện, có một số thành phần cơ bản của pin vẫn được giữ nguyên.

Khi sử dụng pin, cực dương sẽ nối với cực âm và cực âm sẽ nối với cực dương. Các electron chạy từ mạch ngoài vào cực dương và di chuyển đến cực âm. Phản ứng oxi hóa khử xảy ra sẽ chuyển hóa chất phản ứng có năng lượng cao thành sản phẩm có năng lượng thấp; năng lượng còn lại sau đó sẽ có sẵn để thiết bị hoặc sản phẩm sử dụng dưới dạng năng lượng điện, cung cấp năng lượng cho thiết bị.

Tại sao pin được xếp cạnh nhau theo hướng ngược nhau?
Pin lithium ion có thể sạc lại.

Về cơ bản, năng lượng hóa học trong pin được chuyển đổi thành năng lượng điện dưới dạng dòng điện một chiều (DC). Các hóa chất chứa trong pin thường là axit và được gọi là chất điện phân. Bản thân pin có thể được làm từ niken, lithium, cadmium, chì, thủy ngân và kiềm, tất cả đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Ngày nay, pin lithium ion đã trở nên cực kỳ phổ biến do mật độ năng lượng cao, cho phép chúng cung cấp nhiều năng lượng từ một nguồn nhỏ và có khả năng sạc lại cao.

Trước đây, pin truyền thống có nhiều ô được kết nối với nhau, nhưng pin hiện đại giờ đây có thể chứa nhiều ô bên trong chính nó. Tuy nhiên, khi nhiều pin được sử dụng cùng nhau, chúng thường được sắp xếp nối tiếp, cho phép chúng tăng gấp đôi cả điện áp và Ampe giờ (lượng năng lượng sạc trong pin sẽ cho phép một ampe dòng điện chạy trong một giờ). Tùy chọn khác cho pin là được bố trí song song (tăng Ampe giờ nhưng giữ nguyên điện áp), nhưng tùy chọn này không phù hợp với các thiết bị có thể yêu cầu mức điện áp cao hơn.

Tại
Nếu dùng 2 pin cùng chiều tức là mắc song song bạn chỉ có hiệu điệu thế bằng 1 pin trong khi đó, khi gắn 2 pin ngược chiều tức là nối tiếp nhau, bạn sẽ có hiệu điện thế bằng tổng hiệu điện thế của 2 pin.

Khi nhiều pin được sắp xếp nối tiếp, các cực dương và cực âm của các cực liền kề phải được kết nối; đó là cách dòng điện có thể chạy qua, hoàn thiện mạch điện và cấp nguồn cho thiết bị. Với ý nghĩ đó, việc sắp xếp pin theo mô hình xen kẽ - bộ pin có cực (+) hướng lên trên, tiếp theo là pin có cực (-) hướng lên trên là hiệu quả.

Nếu các pin được bố trí với các cực giống nhau, tất cả đều hướng về cùng một hướng, thì cần phải đưa vào thiết kế một dây nối giữa cực dương và cực âm của các pin lân cận, gây ra tiêu tốn nhiều vật liệu hơn. Tuy nhiên, với các pin thay đổi theo hướng đầu cực của chúng, một tấm kim loại nhỏ ở hai đầu của pin có thể thiết lập kết nối thiết yếu này - giữa các cực (+) và (-).

Tùy thuộc vào thiết kế của sản phẩm, các pin có thể phải được sắp xếp cạnh nhau hoặc thành một hàng. Trong cách sắp xếp thứ hai, thường thấy ở đèn pin, cực dương và cực âm được nén và giữ sát vào nhau, cho phép dòng điện chạy êm. Trong các sản phẩm khác, chẳng hạn như máy chơi điện tử cầm tay, việc nén chặt nhiều pin cạnh nhau theo các hướng luân phiên là thiết kế hiệu quả nhất về mặt hoàn thiện mạch điện.

Tại

Khi thiết kế một sản phẩm, cần phải tính đến từng milimet; ngay cả việc thêm một dây phụ cũng được coi là lãng phí và có thể làm tăng thêm chi phí sản xuất cuối cùng. Các nhà sản xuất và nhà thiết kế không ngừng tìm kiếm hiệu quả chi phí mà không ảnh hưởng đến chức năng.

Việc sắp xếp pin theo kiểu hướng lên trên này và liên kết các cực dương và cực âm bằng một thanh kim loại, thay vì bằng dây, sẽ cải thiện hiệu suất và hiệu suất của thiết kế. Xét về hướng của pin (trong một hàng hoặc liền kề), điều đó phụ thuộc vào hình dạng tổng thể và các thành phần vật lý khác của sản phẩm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?

Trong mắt của chúng ta, loài lợn khá là chậm chạp và có phần " ngu đần", ngoài ra thịt của chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon.

Đăng ngày: 01/03/2024
Tại sao ung thư khó điều trị?

Tại sao ung thư khó điều trị?

Có hơn 200 loại ung thư khác nhau, vô số đột biến tồn tại, tế bào khả năng sống sót rất tốt... là nguyên nhân khiến bệnh khó điều trị.

Đăng ngày: 28/02/2024
Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn?

Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn?

Lý do cá voi sát thủ nhắm vào gan của cá mập trắng lớn là vì nó chứa một lượng lớn hợp chất gọi là squalene. Squalene rất quan trọng trong việc tổng hợp một số hóa chất trong cơ thể cá voi sát thủ.

Đăng ngày: 27/02/2024
Tại sao đàn ông thường hói đầu còn phụ nữ thì hiếm khi?

Tại sao đàn ông thường hói đầu còn phụ nữ thì hiếm khi?

Chứng hói đầu ở nam giới (được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam) là một đặc điểm di truyền. Tình trạng này mang tính đa gene, có nghĩa là nó bị ảnh hưởng bởi nhiều gene.

Đăng ngày: 27/02/2024
Tại sao không động vật nào trên Trái đất tiến hóa khả năng thở ra lửa?

Tại sao không động vật nào trên Trái đất tiến hóa khả năng thở ra lửa?

Tất cả các loài động vật tồn tại trên Trái đất đều có cách sinh tồn riêng, sau một quá trình tiến hóa lâu dài, nhiều loài động vật có những “kỹ năng đặc biệt” của riêng mình.

Đăng ngày: 26/02/2024
Vì sao nhiều thành phố lớn ở Mỹ đang có dấu hiệu chìm xuống?

Vì sao nhiều thành phố lớn ở Mỹ đang có dấu hiệu chìm xuống?

Những hình ảnh vệ tinh của NASA cho thấy không chỉ mực nước biển dâng cao mà đất, nơi các thành phố lớn được xây dựng trên đó thực sự đang chìm xuống.

Đăng ngày: 23/02/2024
Tại sao nam châm lại có cực bắc và cực nam?

Tại sao nam châm lại có cực bắc và cực nam?

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cưa một nửa thanh nam châm chưa?

Đăng ngày: 22/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News