Tại sao xung quanh thi thể Tần Thủy Hoàng treo đầy bào ngư?

Sau khi qua đời, thi thể của Tần Thủy Hoàng không hề được đối xử một cách tử tế.

Tần Thủy Hoàng qua đời trên đường đi tuần du

Sau khi Tần Thuỷ Hoàng hoàn thành đại nghiệp thống nhất thiên hạ, ông trở nên quá mức kiêu ngạo. Cũng chính bởi vậy mà ông đã sa vào công cuộc theo đuổi thuốc trường sinh bất lão.

Khi ấy, có một số phương sĩ nói rằng biển của vùng đất Bồng Lai là nơi thần tiên sinh sống, đến được nơi ấy có thể tìm kiếm được thuốc trường sinh bất lão, bởi thế mới có chuyến tuần du phía đông lần thứ năm của Tần Thuỷ Hoàng.

Vào thời điểm ấy, tuổi tác của Tần Thuỷ Hoàng vốn không cao, cũng chưa chỉ định người kế thừa ngai vàng. Cũng bởi thế mà cái chết bất đắc kỳ tử của ông trong chuyến đông tuần đã khiến việc kế thừa ngai vàng của nhà Tần khi đó trở nên hỗn loạn.

Loading...

Một loạt âm mưu hắc ám của Triệu Cao và Hồ Hợi

Với tình hình khi ấy, con trai cả Phù Tô của Tần Thủy Hoàng là ứng viên sáng giá, có sự ủng hộ từ nhiều người trong triều đình. Phù Tô cũng có quan hệ rất tốt với Lý Tư. Nhìn từ ngoài vào, khả năng kế vị của Phù Tô là lớn nhất.

Vậy nhưng, xét theo tình hình thực tế, Tần Thuỷ Hoàng chắc hẳn thích con trai thứ Hồ Hợi hơn, nếu không ông đã không dẫn theo đứa con này khi đi đông tuần.

Tần Thuỷ Hoàng cũng tin tưởng Triệu Cao nhất, để Triệu Cao dạy Hồ Hợi về luật pháp, đây cũng là một cách gián tiếp thể hiện sự tín nhiệm của vua Tần với thái giám này.

Chính bởi Tần Thuỷ Hoàng dẫn theo Hồ Hợi bên mình nên sau cái chết đột ngột của Hoàng đế, Hồ Hợi và Triệu Cao dường như tin chắc rằng họ đã nắm quyền chủ động.

Tại sao xung quanh thi thể Tần Thủy Hoàng treo đầy bào ngư?
Tranh minh họa.

Sau khi nhận được tin Phù Tô tự sát, Triệu Cao và Lý Tư mới để đoàn xe ngựa trở về Hàm Dương.

Thế nhưng việc giữ bí mật về cái chết của Tần Thủy Hoàng khi đó không phải là việc dễ dàng.

Tần Thuỷ Hoàng chết ở Sa Khâu, là khu vực thành phố Hình Đài - Hà Bắc ngày nay, cách kinh đô Hàm Dương của nước Tần khá xa.

Thời xưa đi lại bằng các phương tiện thô sơ, từ Hình Đài tới Tây An phải đi quãng đường rất xa, vả lại khi ấy đang vào mùa hạ, chẳng mấy ngày thi hài Tần Thuỷ Hoàng sẽ bốc mùi hôi thối, tới khi ấy muốn giấu cũng chẳng giấu nổi.

Bởi vậy, Triệu Cao và Lý Tư nghĩ tới một kế, đó là treo đầy bào ngư lên xe của Tần Thuỷ Hoàng.

Vào mùa hè, hải sản rất dễ bị thối rữa, thứ mùi thối rữa của hải sản thật sự khó ngửi. Nhóm người Triệu Cao, Lý Tư dùng bào ngư thối rữa treo quanh xe chở thi thể Tần Thủy Hoàng, mục đích chính là để át đi mùi thối rữa của thi thể, đồng thời tuyên bố với bên ngoài là Tần Thuỷ Hoàng thích ăn bào ngư nên mới làm vậy.

Dù sao cũng là người Hàm Dương, có thể đến được Bồng Lai, dù không tìm được tiên dược thì mang chút hải sản về cũng là điều hợp lý.

Thật không ai ngờ được rằng, "Thiên cổ nhất đế" Tần Thuỷ Hoàng một đời lừng lẫy, vừa mới nhắm mắt xuôi tay đã bị đám thuộc hạ vì xâu xé quyền lực mà đối xử tệ bạc như vậy.

Thương thay cho một vị Hoàng đế khi sống thì vô cùng vẻ vang, sau khi chết lại chịu uất ức như thế.

Về phía Lý Tư, ông ta cũng không thể ngờ được rằng, mình phản bội Phù Tô để nương nhờ Hồ Hợi, cuối cùng sau khi Hồ Hợi lên ngôi không lâu đã bị Triệu Cao hãm hại, xử tử chém ngang lưng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
10 điều trong cuộc sống ngăn chúng ta giàu có

10 điều trong cuộc sống ngăn chúng ta giàu có

78% triệu phú đô la đều xuất thân từ gia đình nghèo hoặc thu nhập trung bình, theo một thống kê năm 2016. Điều đó chứng tỏ ai cũng có thể trở thành người giàu có.

Đăng ngày: 17/10/2020
Đột phá mới: Lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

Đột phá mới: Lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Đăng ngày: 16/10/2020
Giáo sư Mỹ:

Giáo sư Mỹ: "Có khả năng chúng ta đang sống trong giả lập"

Theo giáo sư làm việc tại Đại học Columbia, có 50% khả năng nhân loại chỉ là một môi trường giả lập của nền văn minh tiên tiến hơn.

Đăng ngày: 16/10/2020
Giải mã bí ẩn về sự hình thành của các mỏ đất hiếm

Giải mã bí ẩn về sự hình thành của các mỏ đất hiếm

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế mới đây tuyên bố đã làm sáng tỏ một bí ẩn lâu đời về cách các mỏ đất hiếm hình thành dưới lòng đất và đôi khi chúng biến mất không dấu vết.

Đăng ngày: 16/10/2020
Giếng bỏ hoang bỗng nhiên nước nóng 70 độ C

Giếng bỏ hoang bỗng nhiên nước nóng 70 độ C

Nước giếng được người dân sử dụng thường xuyên trước kia nhưng sau thời gian dài bỏ hoang, trong lòng giếng bốc khói.

Đăng ngày: 16/10/2020
Khoa học tìm ra giới hạn tối đa của tốc độ âm thanh: 36km/h

Khoa học tìm ra giới hạn tối đa của tốc độ âm thanh: 36km/h

Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

Đăng ngày: 15/10/2020
Các nhà vật lý phát hiện ra nguồn năng lượng mới còn mạnh mẽ hơn cả bom hạt nhân

Các nhà vật lý phát hiện ra nguồn năng lượng mới còn mạnh mẽ hơn cả bom hạt nhân

Nguồn năng lượng mới này là một loại hạt cơ bản sơ cấp và là một thành phần cơ bản của vật chất.

Đăng ngày: 15/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News