Tạo ra thủy tinh thể từ tế bào gốc

Theo tờ Washington ra ngày mùng 1 tháng 2, các nhà khoa học tại đại học Monash đang tiến gần hơn với việc nuôi cấy các bộ phận của mắt trong phòng thí nghiệm, mở ra phương pháp mới chữa các bệnh về thủy tinh thể.

Phó giáo sư Tiziano Barberi và Tiến sĩ Isabella Mengarelli từ Viện Y học tái sinh Úc tại Đại học Monash đã thành công trong việc nuôi dưỡng biểu mô thủy tinh thể để thủy tinh thể của mắt phát triển trong phòng thí nghiệm, mở đường cho các ứng dụng của y học tái sinh trong tương lai.


Thủy tinh thể được nuôi cấy từ tế bào gốc sẽ mở ra
triển vọng mới trong việc chữa trị các bệnh về mắt.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu có thể làm những tế bào tiền thân này phân hóa giống với tế bào thủy tinh thể nhằm cung cấp nguồn lưu trữ cho việc thử nghiệm các loại thuốc mới trên mắt người.

Các tế bào gốc đa năng có khả năng trở thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể con người, bao gồm: máu, da và não. Một khi các tế bào gốc bắt đầu phân hóa, thách thức cho các nhà nghiên cứu là làm sao để kiểm soát quá trình và chỉ tạo ra một loại tế bào cụ thể.

Sử dụng công nghệ phân loại tế bào huỳnh quang kích hoạt (FACS), Phó Giáo sư Barberi và nhóm của ông đã xác định được sự kết hợp chính xác của các protein trong biểu mô thủy tinh thể, cho phép họ có thể cô lập các tế bào này khỏi các tế bào còn lại của quá trình nuôi cấy nhằm tạo ra loại tế bào mong muốn.

Phó Giáo sư Barberi cho biết bước đột phá này sẽ giúp chữa bệnh suy giảm thị lực do đục thủy tinh thể bẩm sinh, hoặc tránh được các tổn thương nghiêm trọng cho thủy tinh thế trong quá trình cấy ghép.

“Ở một mức độ nào đó, thủy tinh thể nhân tạo có thể hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Tuy nhiên, khó khăn với đục thủy tinh thể bẩm sinh do ADN là chúng sẽ phải phát triển lại từ đầu", ông cho hay.

Cùng với những tiến bộ trong việc sản xuất các tế bào gốc đa năng từ các tế bào trưởng thành đã phân hóa đầy đủ, nghiên cứu cũng sẽ phát triển phương pháp điều trị mới cho các bệnh về mắt.

"Các tế bào thủy tinh thể mà chúng tôi tạo ra sắp xếp có phần khác với các tế bào trong mắt con người. Thách thức tiếp theo là bắt chước tạo hóa một cách hoàn hảo hơn", Phó Giáo sư Barberi nói thêm.

TIN CŨ HƠN
Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng

Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng

Chọn nguyên liệu làm bánh chưng là một trong những công đoạn quan trọng, quyết định đến chiếc bánh chưng ngày Tết có được thơm ngon hay không.

Đăng ngày: 03/02/2026
Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến

Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến

Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ - quen và chống lại cơ thể.

Đăng ngày: 01/02/2026
Lý do bạn nên thường xuyên cho gia đình ăn rau cải cúc vào mùa đông

Lý do bạn nên thường xuyên cho gia đình ăn rau cải cúc vào mùa đông

Mỗi khi trời trở lạnh, người ta lại thèm thuồng mùi vị thơm ngon dễ chịu của cải cúc được chế biến thành những món ăn nóng hổi, cho hợp tiết trời.

Đăng ngày: 01/02/2026
Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!

Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!

Một hộp mứt Tết “chất lượng” là phải có khoảng chục loại hương vị khác nhau, màu sắc phải hài hoà, bao bì phải bắt mắt, hấp dẫn.

Đăng ngày: 27/01/2026
Để trẻ ngủ ngoài trời 0°C để rèn sức khỏe

Để trẻ ngủ ngoài trời 0°C để rèn sức khỏe

Bạn có bao giờ để con nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, ngủ trưa ngoài trời giá rét, thậm chí khi nhiệt độ có thể xuống dưới 0°C? Hầu hết các bậc cha mẹ ở Bắc Âu sẽ không ngần ngại làm việc đó. Đối với họ, đây chỉ là “việc thường ngày ở huyện”.

Đăng ngày: 22/01/2026
Cách nhận biết giò có hàn the để không bị

Cách nhận biết giò có hàn the để không bị "đầu độc"

Khi cắn miếng giò mà thấy khô cứng, dai, mịn bất thường thì đó là giò ướp hàn the.

Đăng ngày: 19/01/2026
Tìm ra cách nhân bản người vô tính

Tìm ra cách nhân bản người vô tính

Sau hơn 15 năm thất bại của giới khoa học khắp thế giới, các nhà sinh vật học ở Mỹ cuối cùng đã tạo ra tế bào gốc của người với kỹ thuật giống như đã sử dụng để nhân bản vô tính cừu Dolly năm 1996.

Đăng ngày: 16/01/2026
Khoa Học News