Tất cả robot sao Hỏa đồng loạt "hồi sinh"

Robot Perseverance, Chúc Dung, trực thăng Ingenuity… nối lại liên lạc với Trái đất và tiếp tục nhiệm vụ khám phá hành tinh đỏ.

Robot tự hành Perseverance khôi phục hoạt động bình thường sau hai tuần mất liên lạc vô tuyến do Trái đất và sao Hỏa nằm ở hai phía đối diện trong sự kiện giao hội Mặt trời. Tương tự, Chúc Dung, robot đầu tiên trên sao Hỏa của Trung Quốc, cũng hồi sinh kể từ khi Trung Quốc không thể liên lạc hiệu quả với hành tinh đỏ.

Tất cả robot sao Hỏa đồng loạt hồi sinh
Ảnh góc rộng do robot Chúc Dung chụp khi thông báo kết thúc giao hội Mặt trời. (Ảnh: CNSA)

Robot Perseverance bắt đầu hoạt động trở lại hôm 19/10 và lập tức lăn bánh trên hành tinh. Nhà chức trách Trung Quốc hôm 21/10 thông báo tàu Thiên Vấn 1 bay quanh quỹ đạo và robot Chúc Dung đã tái thiết lập liên lạc, đồng thời khôi phục hoạt động khoa học và khám phá.

Loading...

Cuối tháng trước, tất cả liên lạc giữa tàu thăm dò hoặc robot tự hành ở sao Hỏa và Trái đất chịu ảnh hưởng nặng nề do bị gián đoạn bởi bức xạ Mặt trời, xảy ra khi Trái đất và sao Hỏa di chuyển ở hai phía ngược nhau. Đội kiểm soát trên mặt đất buộc phải tạm dừng nhiệm vụ khám phá, chạy hàng loạt thuật toán đề phòng như trạng thái làm việc tự động tiên tiến, có thể xử lý nhiều tình huống đa dạng. "Mất tín hiệu do Mặt trời là hiện tượng phổ biến khi chúng ta khám phá những thiên thể trong hệ Mặt trời, đặc biệt là sao Hỏa và các hành tinh khác ở vành trong", Jiao Weixin, giáo sư khoa học vũ trụ ở Đại học Bắc Kinh, cho biết.

Tương tự Chúc Dung, robot Perseverance và Curiosity của NASA, cùng với robot khác như trực thăng Ingenuity, trạm đổ bộ InSight lander và 3 tàu bay quanh quỹ đạo (Mars Reconnaissance Orbiter, MAVEN, và Odyssey), cũng thực hiện vô số thí nghiệm trong khoảng thời gian không thể liên lạc với Trái đất. Perseverance tiến hành đo thời tiết, hướng camera và microphone để theo dõi "bão bụi". Trực thăng Ingenuity nằm ở cách đó 175 m báo cáo trạng thái hàng tuần. Robot Curiosity đo bức xạ và thời tiết. Trạm InSight nghe tín hiệu của động đất sao Hỏa. Ba tàu vũ trụ tiếp tục lộ trình ổn định quanh quỹ đạo, truyền tất cả dữ liệu phù hợp về Trái đất.

Sau khi vượt qua sự kiện giao hội Mặt trời, mọi thiết bị tự động trên sao Hỏa có thể truyền trực tiếp tất cả dữ liệu thu thập được cho trung tâm kiểm soát trên mặt đất. Điều này có nghĩa các kỹ sư có thể tải ảnh chụp mới truyền về từ sao Hỏa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khu vực tàu Perseverance hạ cánh là một đáy hồ sao Hỏa cổ đại, giờ là lúc tìm hóa thạch của sự sống

Khu vực tàu Perseverance hạ cánh là một đáy hồ sao Hỏa cổ đại, giờ là lúc tìm hóa thạch của sự sống

Một con sông lớn đã từng cấp nước cho vùng trũng này. Rất có thể, nguồn nước cũng là nguồn sống cho sinh vật sao Hỏa đã tồn tại từ hàng tỷ năm trước.

Đăng ngày: 20/10/2021
Vào miệng núi lửa Israel để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa

Vào miệng núi lửa Israel để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa

Ngày 10/10, dưới miệng núi lửa Ramon ở sa mạc miền nam Israel, một nhóm nhà khoa học sáu người gồm năm nam và một nữ đã bắt đầu mô phỏng cuộc sống trong khoảng một tháng trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 13/10/2021
Phát hiện bằng chứng mới về sự sống trên Hỏa tinh

Phát hiện bằng chứng mới về sự sống trên Hỏa tinh

Các nhà địa chất học cho biết một khu vực tại vùng châu thổ gần vị trí tàu thăm dò Perseverance có thể chứa bằng chứng hóa thạch về sự sống ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 11/10/2021

"Lực lượng bí ẩn'' biến một hành tinh thành Trái đất thứ hai

Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy Sao Hỏa cổ đại - thế giới được cho là từng ẩm ướt hơn cả Trái đất - đã sở hữu những thung lũng sông y hệt hành tinh chúng ta một cách nhanh chóng và ngoạn mục.

Đăng ngày: 01/10/2021
NASA mất liên lạc với các robot sao Hỏa trong hai tuần

NASA mất liên lạc với các robot sao Hỏa trong hai tuần

NASA sẽ dừng hoạt động của phần lớn robot khám phá sao Hỏa từ ngày 2/10 đến 16/10 vì lý do an toàn liên quan tới vị trí của hành tinh đỏ trong không gian.

Đăng ngày: 30/09/2021
Thứ hình quả lê này là dấu hiệu của

Thứ hình quả lê này là dấu hiệu của "sự sống" trên sao Hỏa

Sao Hỏa đã từng " sống" rất mạnh khoảng 3, 4 tỷ năm trước. Thứ hình quả lê này là một dấu hiệu!

Đăng ngày: 29/09/2021
Lý do bất ngờ khiến hành tinh

Lý do bất ngờ khiến hành tinh "tốt hơn Trái đất" không sống được

Một hành tinh đã có khởi đầu ẩm ướt hơn cả Trái đất - tín hiệu đáng mừng bởi nước chính là thứ nuôi dưỡng sự sống - nhưng không sống được chỉ vì... hơi nhỏ.

Đăng ngày: 23/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News