Vào miệng núi lửa Israel để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa

Ngày 10/10, dưới miệng núi lửa Ramon ở sa mạc miền nam Israel, một nhóm nhà khoa học sáu người gồm năm nam và một nữ đã bắt đầu mô phỏng cuộc sống trong khoảng một tháng trên sao Hỏa.

Vào miệng núi lửa Israel để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa
Các nhà khoa học tham gia trình diễn một thí nghiệm do các cơ quan của Áo và Israel dẫn đầu mô phỏng sứ mệnh lên sao Hỏa. (Ảnh: Reuters).

Chương trình mô phỏng sao Hỏa AMADEE-20 do Diễn đàn Vũ trụ Áo hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Israel và nhóm địa phương D-MARS để thực hiện một sứ mệnh thực địa tương tự trên sao Hỏa trong sa mạc Negev, Israel.

Môi trường sống trên sao Hỏa của họ nằm dưới một mỏm đá. Bên trong họ ăn, ngủ và tiến hành các thí nghiệm. Họ mặc những bộ đồ không gian giả được gắn máy ảnh, micrô và hệ thống thở khép kín.

Loading...

Giám đốc của Diễn đàn Vũ trụ Áo Gernot Gromer nói: "Mọi sai lầm chúng tôi mắc phải ở đây, trên trái đất, chúng tôi hy vọng sẽ không lặp lại nó trên sao Hỏa".

Vào miệng núi lửa Israel để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa
Một nhà khoa học chuẩn bị tham gia mô phỏng cuộc sống trong khoảng một tháng trên sao Hỏa. (Ảnh: Reuters).

Việc một số quốc gia phóng tàu thăm dò sao Hỏa gần đây đã thu hút những người hâm mộ thiên văn học trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của tàu thăm dò Perseverance và chiếc trực thăng Ingenuity của NASA lần đầu tiên cất cánh trên sao Hỏa đã mang đến hình ảnh mới về bề mặt hành tinh. Nhưng việc đưa con người đặt chân lên sao Hỏa có thể sẽ phải sau hơn một thập kỷ nữa.

Chương trình AMADEE-20 dự kiến ​​được thực hiện vào năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại do Covid-19. Nhóm các nhà khoa học hy vọng sẽ mang lại cái nhìn sâu sắc mới giúp chuẩn bị cho nhiệm vụ đổ bộ lên sao Hỏa sau này.

Vào miệng núi lửa Israel để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa
Một nhà khoa học cùng máy bay không người lái chuẩn bị tham gia thử nghiệm. (Ảnh: Reuters).

Đứng bên cạnh mô hình rộng 120m2, có hình dạng giống như hai chiếc lều lớn nối liền với nhau, ông Gromer nói: “Môi trường sống ở đây, ngay bây giờ, là trạm nghiên cứu tương tự (trên sao Hỏa) phức tạp nhất, hiện đại nhất trên hành tinh này”.

Sáu thành viên trong nhóm liên tục được theo dõi qua camera, các dấu hiệu sinh tồn, các chuyển động bên trong của họ được theo dõi để phân tích. Tất cả những điều này để hiểu rõ hơn về nhân tố con người, ông Gromer cho biết.

Vào miệng núi lửa Israel để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa
Sáu nhà khoa học gồm 5 nam, 1 nữ tham gia mô phỏng cuộc sống trên sao Hỏa. (Ảnh: Reuters).

Bên ngoài, các kỹ sư và chuyên gia khác cũng làm việc bằng máy bay không người lái và máy bay thám thính để cải thiện việc lập bản đồ và điều hướng tự động trên một thế giới không có GPS.

Họ sẽ thực hiện hơn 20 thí nghiệm trong các lĩnh vực địa chất, sinh học và y học và hy vọng sẽ công bố được một số kết quả khi hoàn thành.

Vào miệng núi lửa Israel để mô phỏng sự sống trên sao Hỏa
 Các nhà khoa học ngồi cùng nhau tại cơ sở trong cuộc trình diễn thí nghiệm. (Ảnh: Reuters).

Anh Alon Tenzer, 36 tuổi, trong trang phục bộ đồ không gian chứa 50 kg thiết bị cho biết: “Chúng tôi gồm sáu người làm việc trong một không gian chật hẹp, chịu rất nhiều áp lực để thực hiện nhiều thử nghiệm. Nhưng tôi tin tưởng phi hành đoàn của mình có thể vượt qua những thử thách đó".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện bằng chứng mới về sự sống trên Hỏa tinh

Phát hiện bằng chứng mới về sự sống trên Hỏa tinh

Các nhà địa chất học cho biết một khu vực tại vùng châu thổ gần vị trí tàu thăm dò Perseverance có thể chứa bằng chứng hóa thạch về sự sống ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 11/10/2021

"Lực lượng bí ẩn'' biến một hành tinh thành Trái đất thứ hai

Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy Sao Hỏa cổ đại - thế giới được cho là từng ẩm ướt hơn cả Trái đất - đã sở hữu những thung lũng sông y hệt hành tinh chúng ta một cách nhanh chóng và ngoạn mục.

Đăng ngày: 01/10/2021
NASA mất liên lạc với các robot sao Hỏa trong hai tuần

NASA mất liên lạc với các robot sao Hỏa trong hai tuần

NASA sẽ dừng hoạt động của phần lớn robot khám phá sao Hỏa từ ngày 2/10 đến 16/10 vì lý do an toàn liên quan tới vị trí của hành tinh đỏ trong không gian.

Đăng ngày: 30/09/2021
Thứ hình quả lê này là dấu hiệu của

Thứ hình quả lê này là dấu hiệu của "sự sống" trên sao Hỏa

Sao Hỏa đã từng " sống" rất mạnh khoảng 3, 4 tỷ năm trước. Thứ hình quả lê này là một dấu hiệu!

Đăng ngày: 29/09/2021
Lý do bất ngờ khiến hành tinh

Lý do bất ngờ khiến hành tinh "tốt hơn Trái đất" không sống được

Một hành tinh đã có khởi đầu ẩm ướt hơn cả Trái đất - tín hiệu đáng mừng bởi nước chính là thứ nuôi dưỡng sự sống - nhưng không sống được chỉ vì... hơi nhỏ.

Đăng ngày: 23/09/2021
Trung Quốc phát triển drone siêu thanh trên sao Hỏa

Trung Quốc phát triển drone siêu thanh trên sao Hỏa

Drone siêu thanh tốc độ gần 6.200 km/h, sử dụng nhiên liệu magnesium để đốt cháy carbon dioxide có sẵn trong khí quyển hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 16/09/2021
Xây nhà trên sao Hỏa bằng bê tông chế từ máu, mồ hôi phi hành gia

Xây nhà trên sao Hỏa bằng bê tông chế từ máu, mồ hôi phi hành gia

Protein từ máu phi hành gia, có thể kết hợp với nước tiểu, mồ hôi và nước mắt tạo chất kết dính như keo để làm bê tông AstroCrete trên Mặt trăng và sao Hỏa.

Đăng ngày: 15/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News