Tàu cao tốc chạy xuyên sa mạc Arab Saudi

Tàu cao tốc Haramain chạy qua tuyến đường dài 450km xuyên sa mạc ở tốc độ 300km/h.

Tàu cao tốc chạy xuyên sa mạc Arab Saudi
Tàu cao tốc Haramain sẽ chở hàng triệu người hành hương tới thánh địa Mecca. (Ảnh: AFP).

Với 50 chuyến một ngày, tàu cao tốc Haramain chạy trên tuyến đường dài 450km trải dài dọc theo bờ Biển Đỏ. Haramain có nghĩa là "hai khu bảo tồn" trong tiếng Arab, nối liền hai thành phố Mecca và Medina nằm ở hai đầu tuyến đường ray. Lộ trình của tàu cũng nối sân bay Jeddah với thành phố kinh tế King Abdullah, theo CNN. Đoàn tàu điện có thiết kế thuôn dài chạy ngang qua sa mạc nắng cháy, chở hành khách ở tốc độ 300km/h.

Tàu Haramain nằm trong số 10 đoàn tàu nhanh nhất thế giới, là khởi đầu của mạng lưới đường sắt trải rộng khắp Arab Saudi khi quốc gia này đầu tư hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy du lịch và đa dạng hóa nguồn thu ngoài dầu mỏ.

Trong lễ hành hương Haji từ ngày 26/6 tới ngày 1/7, nhà chức trách sẽ bổ sung thêm tàu để đáp ứng lượng du khách lớn tham gia sự kiện tôn giáo. Theo Tawfiq Al Rabiah, Bộ trưởng Hajj ở Arab Saudi, hơn hai triệu người hành hương từ hơn 160 quốc gia sẽ đến đây năm nay. "Với đường sá và mạng lưới tàu thông suốt, dịch vụ xe buýt đưa đón, cơ sở hạ tầng thống nhất, người hành hương sẽ có trải nghiệm đi lại trôi chảy", Al Rabiah chia sẻ.

Các nhà ga dọc theo tuyến đường sắt rất hiệu quả, hiện đại và thoải mái với thiết kế đẹp mắt. Cả nhà ga Jeddah và KAEC đều lấy cảm hứng từ kim cương và gần như giống hệt nhau. Thiết kế bởi công ty kiến trúc Foster + Partners ở Anh, công trình có những góc nhọn, phần tường đen bóng trơn nhẵn và nhiều đường chạm trổ giống ngôi sao nhỏ trên trần, cho phép ánh sáng chiếu xuyên qua theo góc độ khác nhau.

Arab Saudi đang lên kế hoạch bổ sung thêm dịch vụ đường sắt cao tốc trong thời gian tới. Hồi tháng 1/2022, Bộ trưởng Bộ Đầu tư Khalid al-Falih thông báo kế hoạch xây dựng 8.000 km đường sắt trên khắp cả nước.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ bí mật của Mỹ giúp phát hiện vụ nổ tàu Titan

Công nghệ bí mật của Mỹ giúp phát hiện vụ nổ tàu Titan

Mạng lưới cảm biến bí mật dưới lòng biển, vốn để theo dõi tàu ngầm đối thủ, đã phát hiện " âm thanh bất thường giống với một vụ nổ" ngay sau khi tàu Titan mất liên lạc.

Đăng ngày: 26/06/2023
Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro

Trung Quốc chế tạo đầu máy tàu hydro "mạnh nhất thế giới"

Ningdong, đầu máy hydro đầu tiên của Trung Quốc chuyển đổi từ động cơ đốt trong, xuất xưởng tại công ty con Datong của nhà sản xuất CRRC hôm 15/6.

Đăng ngày: 25/06/2023
Chiếc xe điện mini vừa ra mắt đã gây sốt: Kích thước bằng VinFast VF 5, một lần sạc đi được hơn 560km

Chiếc xe điện mini vừa ra mắt đã gây sốt: Kích thước bằng VinFast VF 5, một lần sạc đi được hơn 560km

Một chiếc xe điện mini kết hợp với bán tải sẽ ra một chiếc xe như thế nào?

Đăng ngày: 22/06/2023
Máy bay siêu thanh Mach 7 có thể cất cánh năm sau

Máy bay siêu thanh Mach 7 có thể cất cánh năm sau

Máy bay siêu thanh do công ty Hypersonix Launch Systems phát triển đang tiến gần đến chuyến bay thử tự động đầu tiên theo chương trình của Đơn vị sáng kiến quốc phòng Mỹ (DIU).

Đăng ngày: 18/06/2023
Công nghệ lidar là gì?

Công nghệ lidar là gì?

Vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần, xe tự hành (AV) sẽ trở thành hình ảnh phổ biến trên đường. Không cần trình điều khiển hoặc đầu vào của con người, AV, còn được gọi là xe tự lái, sẽ yêu cầu các cảm biến và máy tính hoạt động cùng nhau để đọc đường và môi trường xung quanh.

Đăng ngày: 13/06/2023
Dự án tàu điện ngầm không người lái tốc độ 120km/h

Dự án tàu điện ngầm không người lái tốc độ 120km/h

Lễ khởi động dự án sản xuất tàu điện ngầm cao tốc tự hành do công ty Trung Quốc CRRC đảm nhận diễn ra tại Ankara hôm 7/6.

Đăng ngày: 13/06/2023
Gặp gỡ robot biết

Gặp gỡ robot biết "đổ mồ hôi", đo lường tác động của biến đổi khí hậu

Với đặc điểm đồ mồ hôi, các công ty đang tìm cách thu hẹp khoảng cách khác biệt giữa con người và robot, để từ đó tăng thêm giá trị cho robot.

Đăng ngày: 12/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News