"Tàu ma" 300 tuổi hiện ra ở nơi sinh vật nào lạc tới đều phải chết

Sau 300 năm, tàu ma vẫn giữ được các chi tiết trang trí cực kỳ tinh xảo bởi vùng nước nó trú ngụ là một thế giới chết chóc, hoàn toàn không có sinh vật biển.

Ở độ sâu 300 mét bên dưới biển Đen, nơi được gọi là "vùng chết", con tàu ma quái đã được bảo quản hoàn hảo đến nỗi các nhà khảo cổ có thể xác định kết cấu hoa văn Hồi giáo trên thân tàu và kết luận rằng nó thuộc về đế chế Ottoman 300 năm về trước.

Tàu ma 300 tuổi hiện ra ở nơi sinh vật nào lạc tới đều phải chết
Hoa văn trên gỗ được bảo quản trong tình trạng nguyên vẹn tuyệt vời, giúp xác định được nguồn gốc "tàu ma" - (Ảnh: SKY HISTORY).

Con tàu được phát hiện nhờ dự án MAP, có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia khảo cổ học hàng hải từ khắc châu Âu và Mỹ. Phát biểu trên Sky History, nhóm nghiên cứu "Bí ẩn Biển Đen" thuộc MAP cho biết con tàu ma nằm ở nơi được gọi là "vùng chết", tức một vùng nước hoàn toàn không có oxy! Điều này có nghĩa không có bất kỳ sinh vật nào có thể sống sót ở đây, một trong những lý do khiến con tàu không bị hư hại, kết hợp với việc không bị oxy hóa và các điều kiện bảo quản tự nhiên chứa đựng trong thành phần hóa học của nước biển nơi đây.

Loading...

Tàu ma 300 tuổi hiện ra ở nơi sinh vật nào lạc tới đều phải chết
Một góc ảnh khác cho thấy những sợi dây thừng nằm ngổn ngang giữa cột buồm gãy. Điều kiện có một không hai nơi "vùng chết" đã giúp những vật liệu kém bền vững này không hề hư hại sau 300 năm - (Ảnh: SKY HISTORY).

Nghiên cứu chỉ vừa mới bắt đầu. Nhóm tá giả hé lộ rằng họ đã tìm thấy những lan can gỗ tuyệt đẹp xung quanh boong tàu, nhiều dây thừng để căng buồm còn nguyên vẹn và nhiều đồ tạo tác hấp dẫn khác.

Đây cũng là một vùng biển bí ẩn, chư từng được khai phá bởi con người nên cuộc khảo cổ hứa hẹn đem về nhiều điều thú vị. Hiện chưa rõ nguyên nhân đắm tàu cũng như liệu bên trong tàu có hài cốt con người hay không.

Theo tiến sĩ Vello Mass, một nhà nghiên cứu từ nhóm MAP, phát biểu trên CBS News, hiện còn rất nhiều con tàu ma đang chờ đợi dưới đáy biển ở khu vực châu Âu, đặc biệt là biển Đen và biển Baltic, những nơi mà những con tàu ma thường được bảo quản trong điều kiện tuyệt vời qua hàng thế kỷ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chu kỳ bí ẩn liên quan đến các cuộc Đại tuyệt chủng

Chu kỳ bí ẩn liên quan đến các cuộc Đại tuyệt chủng

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học nghĩ rằng sự tuyệt chủng hàng loạt có thể hoạt động theo chu kỳ khoảng 27 triệu năm một lần nhưng bị lãng quên.

Đăng ngày: 15/12/2020
Phát hiện loạt cổ vật 3.500 năm tuổi trong mộ tập thể

Phát hiện loạt cổ vật 3.500 năm tuổi trong mộ tập thể

Cổ vật trong khu mộ ở Cyprus rất đa dạng về xuất xứ, gồm chiếc bình độc đáo từ Hy Lạp, con dấu Babylon và bùa bọ hung Ai Cập.

Đăng ngày: 15/12/2020
Tranh khảm đá 1.500 năm tuổi trong biệt thự La Mã

Tranh khảm đá 1.500 năm tuổi trong biệt thự La Mã

Bức tranh khảm đá tinh xảo hé lộ thông tin về cuộc sống của chủ nhân biệt thự Chedworth vào thế kỷ 5, thời kỳ " tăm tối".

Đăng ngày: 14/12/2020
Tìm thấy hóa thạch 150 triệu năm của loài

Tìm thấy hóa thạch 150 triệu năm của loài "rồng biển" mới

Các nhà nghiên cứu nhận dạng hóa thạch bò sát biển nhỏ bí ẩn có niên đại 150 triệu năm là một loài mới có thể lặn rất sâu.

Đăng ngày: 14/12/2020
Rùng rợn 119 đầu lâu xếp thành

Rùng rợn 119 đầu lâu xếp thành "tháp người" lộ ra giữa thành phố

Các nhà khảo cổ Mexico đã tìm được mặt tiền và mặt phía Đông của một tháp người - kiến trúc đáng sợ của đế chế Aztec, xây bằng đầu lâu những chiến binh và nạn nhân hiến tế.

Đăng ngày: 14/12/2020

"Tàu ma" mang theo 800 người hiện ra nguyên vẹn sau 450 năm

Các nhà khoa học mô tả việc tìm thấy tàu ma như là… bước vào cỗ máy thời gian, bởi nó như mới bị đánh đắm hôm qua!

Đăng ngày: 13/12/2020
Tìm thấy ngôi mộ chứa đầy trang sức vàng của công chúa Silla

Tìm thấy ngôi mộ chứa đầy trang sức vàng của công chúa Silla

Ngôi mộ thế kỷ 5 thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ bởi số lượng lớn đồ tạo tác chôn cùng hé lộ địa vị cao quý của người chết.

Đăng ngày: 13/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News