Tàu nghiên cứu Trung Quốc vuốt mặt Mỹ

Phân tích quân sự về dữ liệu vệ tinh GPS mới đây cho thấy, hai tàu nghiên cứu của Trung Quốc đi vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Papua New Guinea ở phía Bắc đảo Manus.

Hai tàu nghiên cứu vừa nêu thuộc "hạm đội nghiên cứu đại dương" gồm 20 chiếc của Trung Quốc, đã thực hiện các cuộc điều tra hàng hải mở rộng quanh Philippines, Palau, đảo Guam và Nhật Bản trong hai năm qua.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra chỉ vài tuần sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố tái phát triển căn cứ hải quân Lombrum cũ trên đảo Manus.

Hồi tháng 4/2018, "nhân danh khoa học", Trung Quốc đã thả tàu lặn không người lái mang tên Hailong 11000 đã lặn xuống độ sâu 2.605m dưới mặt biển tại phía Tây Thái Bình Dương.

Loading...

Tàu nghiên cứu Trung Quốc vuốt mặt Mỹ
Tàu lặn không người lái mang tên Hailong 11000 của Trung Quốc.

Tờ ChinaDaily của Trung Quốc cho biết, lúc 10h30 phút (giờ địa phương) ngày 1/4, Hailong 11000 đã lặn xuống mặt nước từ tàu nghiên cứu khoa học Dayang Yihao và đã đạt độ sâu 2.000 mét sau khoảng 105 phút.

Sau đó, tàu Hailong 11000 đã lặn sâu thêm được 605 mét nữa và quay về mặt biển thành công. Hailong 11000 được thiết kế để vận hành được ở độ sâu tối đa là 11000 mét.

Tháng 4/2017, Trung Quốc đã thả tàu lặn có người lái Giao Long thực hiện mục tiêu khoa học, cụ thể là tận dụng ưu thế lặn sâu của tàu lặn Giao Long, triển khai lựa chọn địa điểm vùng biển thử nghiệm cho hệ thống thu thập kim loại ở độ sâu 1.000 mét tại phía Bắc Biển Đông.

Trung Quốc cũng ấp ủ dự định xây dựng đài quan sát ngầm dưới biển tại các ''vùng biển trọng yếu ở Biển Đông'' để quan sát các điều kiện dưới nước theo thời gian thực.

Giới chuyên gia Trung Quốc cho hay, đài quan sát này sẽ phục vụ công tác thăm dò các quá trình chuyển động mang tính vật lý, hoá học, sinh học và địa chất ngầm dưới biển, đồng thời cũng sẽ phục vụ nhiều mục đích khác.

Mục đích khác

Mục đích khác ở đây của Bắc Kinh là gì? Các quan chức quân sự cấp cao của Úc và Mỹ thừa nhận các cuộc điều tra hải dương học hoàn toàn hợp pháp, nhưng tin rằng các tàu đang thu thập dữ liệu vô giá cho các hoạt động quốc phòng trong tương lai.

"Thông tin thu được cho mục đích tài nguyên có thể sử dụng kép cho mục đích quân sự", một quan chức quốc phòng Úc giấu tên nói với đài ABC ngày 20/4/2019.

Cũng theo quan chức này, "thu thập dữ liệu cơ bản về cấu tạo đáy biển, địa hình đáy biển, độ mặn và lớp nêm nhiệt còn giúp xác định điều kiện âm thanh cho hoạt động của tàu ngầm".

Bộ Quốc phòng Úc không chính thức đề cập nhiều đến hoạt động hải dương học của Trung Quốc, ngoại trừ lưu ý rằng "vùng biển của Úc có lưu lượng giao thông hàng hải lớn, bao gồm cả quân sự và các tàu của chính phủ nhiều nước khác".

"Luật pháp quốc tế cho phép tiến hành nghiên cứu khoa học biển ở vùng biển quốc tế với điều kiện các hoạt động không vi phạm quyền của các quốc gia khác hoặc can thiệp một cách vô lý vào hoạt động hợp pháp khác trên biển", Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Úc nói với đài ABC.

Trước đó, hồi tháng 11/2018 báo cáo của Học viện Hải quân Mỹ  cho biết: "Các hoạt động nghiên cứu hải dương học ngoài khu vực của Trung Quốc gây ra nhiều lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ".

Trước lo lắng về nghiên cứu hải dương học của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương, Bắc Kinh khẳng định nhiệm vụ chỉ thuần khoa học và hợp pháp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học đã tạo ra loại pin mặt trời kép như

Các nhà khoa học đã tạo ra loại pin mặt trời kép như "bánh sandwich"

Bằng cách kết hợp lớp perovskite với tấm pin silic cổ truyền, các kỹ sư đã tăng mạnh hiệu quả của pin Mặt trời.

Đăng ngày: 23/04/2019
Thiết bị độc nhất vô nhị sản xuất điện từ... tuyết rơi

Thiết bị độc nhất vô nhị sản xuất điện từ... tuyết rơi

Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị độc đáo tạo ra năng lượng từ chính hiện tượng tuyết rơi tự nhiên.

Đăng ngày: 20/04/2019
Đã thành công trong việc dùng máy tính dự đoán tương lai

Đã thành công trong việc dùng máy tính dự đoán tương lai

Các máy tính "tiên tri" sử dụng điện toán lượng tử, vượt qua được những rào cản của máy tính truyền thống vốn sử dụng hệ thống tính toán nhị phân.

Đăng ngày: 20/04/2019
Công nghệ

Công nghệ "thần kỳ" của Nhật hứa hẹn làm sạch sông Tô Lịch trong 2 tháng

Với công nghệ Nano Bioreactor, chuyên gia của Nhật Bản hứa hẹn xử lý triệt để nguồn gây ô nhiễm sông Tô Lịch (Hà Nội) mà không hề sử dụng hóa chất, không độc hại đến sức khỏe.

Đăng ngày: 19/04/2019
Tháp pháo

Tháp pháo "radar" giúp kiểm soát tốc độ của các phương tiện lưu thông và vượt đèn đỏ

Tạm gọi “tháp pháo” vì đây là radar thế hệ mới nhất, được thiết kế dạng hình trụ vững chắc tại dọc đường.

Đăng ngày: 17/04/2019
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới có 6 động cơ Boeing 747 lần đầu cất cánh

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới có 6 động cơ Boeing 747 lần đầu cất cánh

Ngày 13/4, chiếc máy bay lớn nhất thế giới gồm 2 thân và 6 động cơ máy bay Boeing 747 đã có chuyến bay thử đầu tiên tại California, Mỹ.

Đăng ngày: 16/04/2019
Chế tạo thành công

Chế tạo thành công "pin năng lượng nhiệt" đầu tiên trên thế giới

Loại pin năng lượng nhiệt giá rẻ, dung tích lớn, khả năng tương thích cao và hoàn toàn tái chế được này có thể sẽ là công cụ chủ chốt đưa chúng ta tới một tương lai năng lượng sạch.

Đăng ngày: 13/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News