Tàu thám hiểm ghi hình cá hiếm "đi bộ" bằng vây

Con cá vây chân bất động trên một tảng đá để rình mồi và có vây biến đổi đặc biệt trông giống chân voi, giúp nó đi lại ở đáy biển.

Các nhà nghiên cứu trong dự án Okeanos SE Deep-sea Exploration do Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) điều phối bắt gặp một con cá vây chân Schaefer (Sladenia shaefersi) hay còn gọi là cá ngỗng, loài vật rất hiếm gặp, hồi tháng 11. Phòng Nghiên cứu và Khám phá Đại dương của NOAA chia sẻ video ghi hình con cá hôm 19/12.

"Dù chúng tôi thường gặp cá vây chân trong những chuyến thám hiểm biển sâu, loài cá này không được biết đến nhiều. Thật tuyệt khi chúng tôi có cơ hội quan sát nó và phần vây biến đổi để hoạt động giống bàn chân, cho phép nó 'đi bộ' ở đáy biển", NOAA cho biết. Chuyến lặn hôm 19/11 là chuyến cuối cùng của tàu Okeanos Explorer trong năm nay, diễn ra cách vườn quốc gia Dry Tortugas ở Florida khoảng 93 km về hướng tây nam.

Loading...

Tàu thám hiểm ghi hình cá hiếm đi bộ bằng vây
Loài cá này có thể ăn con mồi lớn gần gấp đôi và có vây biến đổi đặc biệt trông như chân voi.

Thoạt nhìn, nhóm nghiên cứu tưởng nhầm con cá là một hòn đá. Họ cho biết loài cá này có thể ăn con mồi lớn gần gấp đôi và có vây biến đổi đặc biệt trông như chân voi. Trong video, con cá đứng yên trên tảng đá ở tư thế rình mồi, sẵn sàng tấn công bất kỳ con vật nào bơi ngang qua. Ngoài cá vây chân Schaefer, nhóm nghiên cứu còn bắt gặp cá đuôi chuột, mực, sao biển, sao biển đuôi rắn, cua, tôm hùm và bọt biển ở cách mặt nước 928 - 973m.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều bạn chưa biết về cá dương vật

Những điều bạn chưa biết về cá dương vật

Bức ảnh sinh vật dài tầm 25cm đang phập phồng, uốn lượn có thể xúc phạm một số người xem nếu họ chưa từng biết về cá dương vật. Cá dương vật đã từng xông vào bờ biển California trước đây, và mới đây chúng lại xâm chiếm một lần nữa.

Đăng ngày: 19/12/2019
Sinh vật tím hiếm gặp dạt vào bãi biển Australia

Sinh vật tím hiếm gặp dạt vào bãi biển Australia

Sinh vật lạ có khả năng là sứa vương miện, loài sứa lớn và có nhiều ngòi đốt nhưng không nguy hiểm với con người.

Đăng ngày: 18/12/2019
Phát hiện loài mực mới ở Okinawa, Nhật Bản

Phát hiện loài mực mới ở Okinawa, Nhật Bản

Các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST) hợp tác với một nhà nghiên cứu từ Úc đã xác định được một loài mực ống mới sinh sống ở vùng biển Okinawa được đặt tên là Euprymna Brenner để vinh danh cố Tiến sĩ Brenner đã qua đời hồi đầu năm nay.

Đăng ngày: 16/12/2019
Cảnh tượng hiếm hoi: Hàng ngàn con cá dương vật bị bão cuốn lên bờ

Cảnh tượng hiếm hoi: Hàng ngàn con cá dương vật bị bão cuốn lên bờ

Hàng ngàn con cá dương vật đã dạt vào bờ biển Drakes, bang California – Mỹ sau khi cơn bão đổ bộ qua khu vực.

Đăng ngày: 13/12/2019
Hàng nghìn hố bí ẩn xuất hiện dưới đáy biển California

Hàng nghìn hố bí ẩn xuất hiện dưới đáy biển California

Giới chuyên gia đã đau đầu tìm lời giải cho sự xuất hiện của hàng ngàn cái hố kỳ lạ dưới đáy biển ngoài khơi California, Mỹ.

Đăng ngày: 13/12/2019

"Hiệu ứng bà ngoại" ở cá voi sát thủ

Một nghiên cứu trên 378 con cá voi sát thủ được cá voi bà chăm sóc cho thấy chúng sống lâu hơn những con khác. Cá voi bà giúp chúng giúp tìm kiếm thức ăn khi khan hiếm.

Đăng ngày: 11/12/2019
Đại dương cạn kiệt oxy ở mức kỷ lục, báo động hàng loạt

Đại dương cạn kiệt oxy ở mức kỷ lục, báo động hàng loạt "vùng chết"

Các chuyên gia cảnh báo đại dương đã mất đi lượng oxy với tỷ lệ chưa từng có do hậu quả của biến đổi khí hậu và hoạt động thâm canh của con người.

Đăng ngày: 09/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News