Tàu vũ trụ của Nhật lắp ghép thành công với ISS

Sáng qua (18/9), tàu vũ trụ HTV chở hàng không người lái đầu tiên của Nhật Bản đã lắp ghép thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Tuần trước, tên lửa đẩy H-2B được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima đã đưa tàu HTV vào quỹ đạo. Khi tàu cách Trạm ISS khoảng 10m, các nhà du hành vũ trụ trên ISS đã dùng cánh tay robot để kéo tàu về trạm.

Tên lửa đẩy H-2B đưa tàu HTV vào quỹ đạo. (Ảnh: Internet)

Tàu vận tải HTV đưa lên ISS khoảng 4,5 tấn hàng, gồm nhu yếu phẩm cho các nhà du hành vũ trụ cùng các thiết bị quan sát cho phòng thí nghiệm Kibo của Nhật Bản trên trạm.

Việc lắp ráp thành công giữa tàu HTV với Trạm ISS đã mang lại hy vọng cho Nhật Bản trong việc phát triển tàu vũ trụ có người lái cũng như vai trò của quốc gia này trong việc vận chuyển hàng (cùng với Nga và châu Âu) cho ISS trong tương lai, sau khi các tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động từ năm 2010.

Tàu HTV dài 10m, bán kính 4,4m, có thể chuyên chở lượng lớn hàng hoá (tới 10,5 tấn) mà các tàu vũ trụ chở hàng khác không làm được. Sau khi chuyển hàng, HTV sẽ nhận rác thải từ ISS và quay về Trái Đất. Nó sẽ bị thiêu cháy gần như toàn bộ khi bay vào tầng khí quyển.

Nhật Bản dự kiến từ nay đến năm 2015 sẽ phóng 7 tàu vũ trụ chở hàng sử dụng một lần HTV do nước này tự sản xuất.

Từ khóa liên quan:

ISS

Vũ trụ

Nhật

H-2B

Tanegashima

Loading...
TIN CŨ HƠN
Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Năm ánh sáng là gì? Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Năm ánh sáng là đơn vị đo thông dụng ngoài vũ trụ bao la, rộng lớn. Và người ta thường nhầm lẫn nghĩ rằng đây là đơn vị đo thời gian.

Đăng ngày: 21/02/2025
Sẽ ra sao nếu bạn rơi vào hố đen vũ trụ?

Sẽ ra sao nếu bạn rơi vào hố đen vũ trụ?

Thật khó tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi rơi vào một hố đen. Một mô phỏng mới đây đã hé lộ trải nghiệm kinh hoàng này.

Đăng ngày: 17/02/2025
Thiên Vương Tinh - Hành tinh kỳ lạ nhất Hệ Mặt Trời

Thiên Vương Tinh - Hành tinh kỳ lạ nhất Hệ Mặt Trời

Cho tới khi chưa tìm ra được Hành tinh thứ 9 (chỉ mới là giả thuyết), Thiên Vương Tinh (Uranus) vẫn là hành tinh "khác người" nhất so với 7 hành tinh còn lại của hệ Mặt Trời chúng ta.

Đăng ngày: 17/02/2025
Những sự thật

Những sự thật "khó tin nổi" về sao Thiên vương

Sao Thiên vương có thể chứa được 63 Trái đất bên trong nó, mùa hè ở đây kéo dài tới 42 năm, sao Thiên vương chỉ có 2 mùa.... đây là những sự thật khó tin, ít người biết về sao Thiên Vương.

Đăng ngày: 15/02/2025
Hàng tỉ nền văn minh ngoài hành tinh đã và đang tồn tại

Hàng tỉ nền văn minh ngoài hành tinh đã và đang tồn tại

Các nhà khoa học tính toán và gần như chắc chắn nhiều nền văn minh ngoài Trái đất đã và đang tồn tại trong vũ trụ này.

Đăng ngày: 06/02/2025
Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tìm hiểu về tia gamma và chớp gamma

Tia gamma (kí hiệu là γ) là một loại bức xạ điện từ hay quang tử có tần số cực cao.

Đăng ngày: 06/02/2025
Vũ trụ có mùi gì?

Vũ trụ có mùi gì?

Từ lâu, các nhà du hành vũ trụ sau những chuyến đi của mình thường nhắc đến một thứ mùi thơm đặc biệt xuất hiện bên ngoài không gian bao la.

Đăng ngày: 03/02/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News