Taxi bay điện hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên

Chuyến bay liên thành phố đầu tiên trên thế giới bằng taxi bay điện cất hạ cánh thẳng đứng kéo dài khoảng 20 phút hôm 27/2.

AutoFlight, nhà phát triển phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) có trụ sở tại Trung Quốc và Đức, hoàn thành một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực vận tải hàng không đô thị hôm 27/2 với chuyến bay liên thành phố tự động đầu tiên trên thế giới của eVTOL.

Taxi bay điện hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên
Taxi bay Prosperity bay tự động giữa hai thành phố Thâm Quyến và Châu Hải. (Ảnh: AutoFlight).

Trong chuyến bay trình diễn, taxi bay 5 chỗ ngồi Prosperity của AutoFlight di chuyển giữa hai thành phố Thâm Quyến và Châu Hải, Trung Quốc, vượt qua khoảng cách 50km. Chuyến bay chỉ kéo dài khoảng 20 phút, nhanh hơn nhiều so với hành trình thông thường dài 3 tiếng khi sử dụng ôtô.

Với phạm vi hoạt động tối đa 250km, Prosperity có khả năng di chuyển với tốc độ hành trình lên tới 200km/h. Nhà thiết kế nổi tiếng Stephenson, người từng làm việc với các hãng xe như Mini, Fiat, Ferrari, McLaren, Maserati, tham gia thiết kế Prosperity. Chuyến bay thành công hôm 27/2 cho thấy sức mạnh công nghệ của AutoFlight và sự hỗ trợ của chính quyền khu vực trong việc tích hợp eVTOL.

Tian Yu, nhà sáng lập kiêm CEO của AutoFlight, bày tỏ sự phấn khích về chuyến bay liên thành phố mới. Ông cho biết, công ty dự định hợp tác với các nhà chức trách địa phương và đối tác trên thế giới để giúp eVTOL trở nên an toàn, hiệu quả, bền vững và có mức giá phải chăng tại các thành phố trên toàn cầu.

Yu cho biết, chính quyền khu vực dự định phát triển "nền kinh tế độ cao thấp". Chiến lược là mở hàng nghìn sân bay lên thẳng và hàng trăm đường bay cho eVTOL tại Vùng Vịnh Lớn miền nam Trung Quốc, bao gồm tuyến Thâm Quyến - Châu Hải. Các ứng dụng độ cao thấp bao gồm vận chuyển hành khách, du lịch, logistics và dịch vụ khẩn cấp. Kế hoạch trong ngắn hạn là đạt 300.000 chuyến bay chở hàng không người lái trong vùng mỗi năm.

Một trong những đối tác của AutoFlight là Heli-Eastern, nhà cung cấp dịch vụ trực thăng và vận chuyển hàng không chung, đã đồng ý mua 100 taxi bay Prosperity. AutoFlight dự kiến lấy được chứng nhận chuyến bay chở khách cho Prosperity trong khoảng hai năm.

Công nghệ eVTOL có tiềm năng lớn giúp biến đổi giao thông đô thị. So với máy bay trực thăng, eVTOL có ưu điểm là chỉ cần cơ sở hạ tầng tối thiểu để cất hạ cánh, trong khi vẫn có khả năng bay tốc độ cao của máy bay truyền thống. Hệ thống truyền động điện của eVTOL cũng hứa hẹn có chi phí vận hành thấp hơn và giảm đáng kể ô nhiễm tiếng ồn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

Đăng ngày: 28/02/2024
Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

Đăng ngày: 27/02/2024
Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

Đăng ngày: 26/02/2024
Thiết bị giúp máy bay quân sự tàng hình trên radar

Thiết bị giúp máy bay quân sự tàng hình trên radar

Một nhóm nhà khoa học và kỹ sư phát triển thiết bị tàng hình plasma thế hệ mới có thể giúp gần như mọi máy bay quân sự biến mất trên màn hình radar.

Đăng ngày: 22/02/2024
Elon Musk cho biết:

Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.

Đăng ngày: 21/02/2024

"Pin máu" lần đầu tiên được công bố trên thế giới

Các nhà khoa học tại Đại học Cordoba đã phát triển ra cách kết hợp huyết sắc tố - thành phần chính của tế bào hồng cầu - vào pin, tạo ra một loại pin có thể hoạt động trong khoảng từ 20 đến 30 ngày.

Đăng ngày: 20/02/2024
Tiết lộ mới về

Tiết lộ mới về "trái tim trong con chip"

Trái tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Để hiểu rõ hơn hoạt động bên trong trái tim, các nhà khoa học đã tái tạo đặc điểm sinh học của cơ quan này trong con chip.

Đăng ngày: 19/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News