Tesla ra mắt chip tùy biến để nghiên cứu AI

Tesla vừa tiết lộ một con chip tùy biến đặc biệt dùng để đào tạo mạng trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.

Con chip được trình chiếu tại Ngày AI (AI Day), sự kiện được nhà sản xuất ô tô phát trực tiếp. Điều đó thể hiện một tham vọng kinh doanh mới của công ty.

Ganesh Venkataramanan, Giám đốc cấp cao mảng phần cứng Autopilot, cho biết chip D1, một phần của hệ thống siêu máy tính Tesla Dojo, sử dụng quy trình sản xuất 7 nanomet, với 362 teraflop sức mạnh xử lý. Cứ một “ô đào tạo” (training tile), Tesla lại đặt 25 con chip này vào. 120 “ô đào tạo” kết hợp với nhau tạo ra đến hơn một exaflop sức mạnh xử lý.

Tesla ra mắt chip tùy biến để nghiên cứu AI
Ganesh Venkataramanan, giám đốc cấp cao mảng phần cứng Autopilot của Tesla.

Loading...

Venkataramanan, từng làm việc tại nhà sản xuất chip AMD, cho biết công nghệ Tesla sẽ là máy tính đào tạo AI nhanh nhất. Hiện tại, hãng sản xuất chip Intel, nhà sản xuất card đồ họa Nvidia và công ty khởi nghiệp Graphcore nằm trong số những công ty sản xuất chip mà các công ty khác có thể sử dụng để đào tạo các mô hình AI.

Các con chip này có thể giúp đào tạo các mô hình nhận dạng nhiều loại vật phẩm từ nguồn cấp dữ liệu video do camera bên trong xe Tesla thu thập. Giám đốc điều hành Elon Musk nói sẽ đưa siêu máy tính Dojo vào hoạt động trong năm tới.

Chip đào tạo AI ra đời hai năm sau khi Tesla bắt đầu sản xuất các loại xe có chứa chip AI hãng tự chế tạo. Những con chip đó giúp phần mềm trên ô tô đưa ra quyết định rất nhanh chóng để phản ứng với những gì đang xảy ra trên đường.

Tesla hiện đang cung cấp tiện ích “Khả năng tự lái hoàn toàn” cho các mẫu xe mới. Với gói tự lái 10.000 USD, chủ sở hữu sẽ được hưởng thụ tính năng chiếc xe tự động chuyển làn, điều hướng trên đường cao tốc, di chuyển vào điểm đỗ xe và xuất phát từ điểm đỗ xe ra chỗ người lái xe. Trang web của Tesla cho biết vào cuối năm nay, gói này cũng sẽ có cả khả năng cho một chiếc Tesla tự động lái trên đường thành phố, mặc dù trước đó Tesla đã hứa tính năng này ra mắt vào năm 2019.

Bên cạnh đó, trên website, Tesla cho biết các yếu tố tự lái hoàn toàn “cần có sự giám sát tích cực của người lái xe và không biến xe ô tô thành phương tiện tự lái”. Đầu năm nay, Tesla đã giới thiệu gói đăng ký hàng tháng trị giá 199 USD cho các chủ sở hữu Tesla muốn sử dụng chế độ tự lái hoàn toàn.

Các nhà phê bình cho rằng cách gọi tên “Khả năng tự lái hoàn toàn” của Tesla gây hiểu nhầm, vì đó chỉ là các tính năng hỗ trợ người lái. Phần mềm của Tesla chưa cung cấp quyền tự chủ Cấp độ 5, là khi chiếc xe hoàn toàn có thể tự lái trong mọi trường hợp mà không cần sự can thiệp của con người.

Năm ngoái, một tòa án ở Đức đã ra phán quyết Tesla đánh lừa người tiêu dùng về khả năng tự hành của ô tô. Tuần này, Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra về phần mềm lái, tăng tốc và phanh tự động Autopilot của Tesla, sau khi một loạt các vụ tai nạn xảy ra.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G

Kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G

Sử dụng kết hợp nhiều công nghệ, các nhà nghiên cứu truyền thành công tín hiệu 6G giữa hai tòa nhà cách nhau 100 m, phá vỡ kỷ lục trước đó.

Đăng ngày: 23/08/2021
Khai thác kim loại hiếm dưới biển bằng robot hút bụi

Khai thác kim loại hiếm dưới biển bằng robot hút bụi

Công ty khởi nghiệp đến từ Vancouver dự định sử dụng robot hút bụi khổng lồ hút đất đá giàu kim loại và chuyển lên phương tiện đậu trên mặt nước để khai thác.

Đăng ngày: 23/08/2021
Sắp có

Sắp có "siêu mô tô bay" đầu tiên trên thế giới

Chiếc mô tô bay tân tiến có tên " The Speeder" là một phát minh đột phá từ Jetpack Aviation, xe dự kiến bán ra từ 2023.

Đăng ngày: 23/08/2021
Thử nghiệm chặn tội phạm bằng bộ đồ bay phản lực

Thử nghiệm chặn tội phạm bằng bộ đồ bay phản lực

Cảnh sát Anh sử dụng bộ đồ bay gắn động cơ phản lực để truy bắt một người đàn ông mang súng trong thử nghiệm mô phỏng.

Đăng ngày: 20/08/2021
Các nhà khoa học tạo ra robot tắc kè hoa, đổi màu theo thời gian thực

Các nhà khoa học tạo ra robot tắc kè hoa, đổi màu theo thời gian thực

Khi di chuyển trên những bề mặt có màu sắc khác nhau, robot tự động thay đổi màu da như tắc kè thật.

Đăng ngày: 18/08/2021
Mũ bảo hiểm thông minh cảnh báo xe đến từ phía sau

Mũ bảo hiểm thông minh cảnh báo xe đến từ phía sau

Công ty Mỹ chế tạo mũ bảo hiểm xe đạp nặng 580 gram với nhiều thiết bị hiện đại như cảm biến cử chỉ, đèn và camera.

Đăng ngày: 17/08/2021
Hệ thống bốc dỡ container tự động cao 11 tầng ở UAE

Hệ thống bốc dỡ container tự động cao 11 tầng ở UAE

Công nghệ xử lý container mới đang được thử nghiệm tại cảng Jebel Ali ở Dubai, giúp đẩy nhanh tốc độ bốc dỡ, cải tiến và tự động hóa việc lưu trữ.

Đăng ngày: 16/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News