"Thảm họa bí ẩn" biến vườn ươm thành nghĩa địa 500 triệu năm trước

Năm trăm triệu năm trước, một quần thể động vật giáp xác cổ đại, giun và những sinh vật có thân hình khủng khiếp khác dưới đáy sâu đang chăm sóc con khi thảm họa xảy ra. Một trận lở tuyết đổ xuống dốc, chôn vùi hàng ngàn sinh vật và con cái của chúng ngay lập tức.

Gần thành phố Côn Minh,Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nghĩa địa ở Cambri, tiết lộ một trong những hóa thạch lâu đời nhất và đa dạng nhất từng được tìm thấy.

Thảm họa bí ẩn biến vườn ươm thành nghĩa địa 500 triệu năm trước
Hóa thạch của động vật chân khớp (trái) và giun biển ở Haiyan Lagerstätte. (Ảnh: Xianfeng Yang).

Địa điểm này, được đặt tên là Haiyan Lagerstätte (từ một từ tiếng Đức có nghĩa là "nơi cất giữ"), chứa hơn 2.800 mẫu vật hóa thạch từ ít nhất 118 loài, bao gồm tổ tiên của sứa, côn trùng, giáp xác, sâu, bọ ba thùy và bọt biển ngày nay.

Loading...

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/6 trên tạp chí Nature Ecology and Evolution - 17 loài trong số này là loài mới đối với khoa học - và hơn một nửa (khoảng 51%) mẫu vật là con non, bao gồm nhiều sinh vật ấu trùng với phần mềm của chúng. các mô còn nguyên vẹn một cách đáng kể.

Đồng tác giả nghiên cứu Julien Kimmig, quản lý bộ sưu tập tại Bảo tàng Khoa học Trái đất và Khoáng sản & Phòng trưng bày Nghệ thuật tại Đại học Penn State, Mỹ cho biết: “Thật đáng kinh ngạc khi nhìn thấy tất cả những con non này trong hồ sơ hóa thạch . Hóa thạch con non là thứ mà chúng ta khó nhìn thấy, đặc biệt là từ động vật không xương sống thân mềm."

Hóa thạch có niên đại khoảng 518 triệu năm trước trong kỷ Cambri (cách đây 540 đến 490 triệu năm), khi tất cả sự sống trên Trái đất sống trong đại dương. Thời điểm này là thời đại bùng nổ và phá sản đa dạng sinh học, chứng kiến ​​sự bùng nổ của các loài mới tạo tiền đề cho tất cả các nhóm động vật hiện đại, cũng như các sự kiện tuyệt chủng kinh hoàng.

Các nhà nghiên cứu viết rằng Lagerstätte này có thể là một ví dụ cổ xưa hiếm hoi về một "vườn ươm cổ thụ" - hoặc một môi trường sống được thiết lập chỉ để làm tổ và nuôi con cái, với những sinh vật trưởng thành bơi đi tìm kiếm vận may ở nơi khác sau khi đạt đến một mức độ phát triển nhất định.

Trong mọi trường hợp, cuộc sống tại Lagerstätte dường như đang bùng nổ khi thảm họa xảy ra. Các nhà nghiên cứu gợi ý, vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra cái chết hàng loạt tại địa điểm này - có thể là một cơn bão làm trôi trầm tích ra biển hoặc giảm lượng oxy đột ngột . Nhưng bất kể đó là gì, thảm họa đã để lại cho cư dân của khu vực được bảo tồn đặc biệt tốt. Trên thực tế, một số mẫu vật có hình dạng đẹp đến mức chúng chứa những cấu trúc mà các nhà nghiên cứu chưa từng thấy trước đây.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài người chúng ta có thực sự đến từ Châu Phi không?

Loài người chúng ta có thực sự đến từ Châu Phi không?

Khoảng 4 triệu năm trước, một nhóm thành công được gọi là Australopithecus (Chi Vượn người phương nam) đã xuất hiện trong cây tiến hóa của những loài người cổ đại.

Đăng ngày: 05/07/2021
Lộ diện bài thi của một trạng nguyên khiến cả thế giới

Lộ diện bài thi của một trạng nguyên khiến cả thế giới "thất kinh" vì bút tích như bản in từ sách hiện đại

Bài thi được truyền thế của một trang nguyên duy nhất cách đây 400 năm khiến các chuyên gia kinh ngạc vì bút tích như một bản in từ sách hiện đại.

Đăng ngày: 05/07/2021
Tìm thấy báu vật hiếm có trong hóa thạch phân khủng long

Tìm thấy báu vật hiếm có trong hóa thạch phân khủng long

Những con bọ cánh cứng được bảo quản nguyên vẹn trong hóa thạch phân khủng long cung cấp cho con người cái nhìn đầu tiên về côn trùng của kỷ Tam Điệp.

Đăng ngày: 05/07/2021
Phát hiện loài cá sấu cổ đại tại Australia có khả năng chạy nhanh trên cạn cách đây 40.000 năm

Phát hiện loài cá sấu cổ đại tại Australia có khả năng chạy nhanh trên cạn cách đây 40.000 năm

Cá sấu trong ấn tượng của hầu hết mọi người đều là loài sống ở dưới nước, thậm chí khi lên bờ, chúng chỉ nằm trên mặt đất một cách uể oải.

Đăng ngày: 05/07/2021
Bàn tay bí ẩn trong mộ cổ 3.000 năm: Khai quật hàng chục nghìn ngôi mộ khác cũng không có cái thứ 2

Bàn tay bí ẩn trong mộ cổ 3.000 năm: Khai quật hàng chục nghìn ngôi mộ khác cũng không có cái thứ 2

Vào tháng 12 năm 2000, một ngôi mộ từ thời nhà Thương, có niên đại hơn 3.000 năm được tìm thấy tại An Dương, thuộc Hà Nam, Trung Quốc.

Đăng ngày: 03/07/2021
Phát hiện

Phát hiện "bể bơi vô cực" thời kỳ đồ đồng, nghi lễ nước siêu nhiên

Theo một nghiên cứu mới, một công trình kiến trúc bằng gỗ bí ẩn được xây dựng ở Ý cách đây hơn 3.000 năm có thể là một " bể bơi vô cực" thời kỳ đồ đồng trong các nghi lễ tôn giáo.

Đăng ngày: 03/07/2021
Chuyên gia chết lặng khi tìm thấy

Chuyên gia chết lặng khi tìm thấy "ngôi mộ giết người" lớn nhất, có tới 80 thi thể chồng chất bên trong

'Hung mộ' lớn nhất Trung Quốc bất ngờ được khám phá, vén màn bí ẩn về những cái chết thảm khốc.

Đăng ngày: 03/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News