Khoa Học News

Thảm hoạ El Nino có thể giết chết hàng triệu người trên toàn cầu trong tương lai

Hạn hán lớn, nạn đói từng giết chết hơn 50 triệu người trên toàn cầu vào thế kỷ XIX được các nhà khoa học cảnh báo có thể tái diễn trong một tương lai gần.

Nạn đói toàn cầu xảy ra vào khoảng năm 1875 – 1878 khi diễn biến của hiện tượng El Nino ngày càng cực đoan hơn. Hiện tượng El Nino đã từng khiến hạn hán trải dài từ Châu Á sang Châu Mỹ, gây ra nạn đói khủng khiếp khiến hơn 50 triệu người chết.


Hình ảnh về nạn đói ở Ấn Độ của Anh trong những năm 1876-1878.

Nhưng dường như thảm hoạ này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà có thể xuất hiện trở lại với mức độ khủng khiếp hơn nhiều nếu khí hậu ngày càng tồi tệ hơn.

Các nhà khoa học đã cảnh báo, trong những nghiên cứu mới đây cho thấy với tình trạng Trái Đất đang nóng lên như hiện tại, El Nino sẽ gây ra các thiệt hại thảm khốc và sẽ gây ra những cú sốc nghiêm trọng với hệ thống an ninh lương thực toàn cầu.

Để đưa ra lời cảnh báo này, các nhà khoa học tại Đại học Washington (Mỹ) đã thực hiện nhiều nghiên cứu quanh dữ liệu hồ sơ lượng mưa, ô nhiễm, dữ liệu vòng cây, tình trạng nóng lên toàn cầu.


Hiện tượng El Nino ngày càng cực đoan hơn.

"Hiện tượng El Nino và các biến cố khí hậu năm 1876-1878 là một phần nguyên nhân tạo ra sự bất bình đẳng toàn cầu. Tuy nhiên, sau hơn một thế kỷ, thảm hoạ tồi tệ có thể sẽ lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu trước những những biến đổi phức tạp như hiện nay. Hiệu ứng nhà kính gia tăng dự kiến ​​sẽ làm cho El Nino trở nên dữ dội hơn trong tương lai”, PGS Deepti Singh đến từ Đại học Washington lo ngại.

Trước đó, trong một báo cáo được công bố vào tháng 7/2017, các nhà khoa học Australia thuộc Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) cho biết, hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino có khả năng sẽ tăng gấp đôi trong vòng 35 năm tới, ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu ổn định trong thời gian đó. Hiện tượng thời tiết cực đoan này thậm chí sẽ xảy ra nhiều gấp hai lần mức hiện tại vào năm 2050.

Các chuyên gia cũng nhận định, hiện tượng El Nino cực đoan sẽ kéo theo những thay đổi lớn về khí hậu, gây ra các hiện tượng như hạn hán tại Australia hay lũ lụt tại một số khu vực ở Nam Mỹ có thể gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội.

TIN CŨ HƠN
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Đăng ngày: 28/05/2026
Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Sông Congo chảy qua 10 nước, “cõng” 40 nhà máy thủy điện và đổ qua khu rừng lớn thứ 2 thế giới.

Đăng ngày: 28/05/2026
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Đăng ngày: 26/05/2026
Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới

Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới

Không có những đợt phun trào đỏ ngầu dung nham, ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai ở châu Phi lại tuôn trào dòng nham thạch đen ấn tượng.

Đăng ngày: 10/05/2026
Những tờ báo in biến thành thảm hoa ở Nhật

Những tờ báo in biến thành thảm hoa ở Nhật

Từ lâu Nhật Bản đã luôn nổi tiếng với các phát minh độc đáo và đột phá nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ một tờ báo mà có thể mọc lên 1 cây xanh thì chắc hẳn rất ít người nghĩ tới.

Đăng ngày: 07/05/2026
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 06/05/2026
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 22/04/2026
Khoa Học News