Tham vọng chinh phục Mặt Trăng của một kỹ sư Ấn Độ

Kỹ sư Narayan và đội TeamIndus của mình đang huy động vốn để chế tạo một tàu vũ trụ đổ bộ lên Mặt Trăng nhằm giành giải thưởng lớn của Google.

Cách đây 6 năm, kỹ sư công nghệ thông tin (IT) Rahul Narayan đã có một quyết định táo bạo khi thành lập một đội của Ấn Độ để tham gia cuộc thi Lunar XPrize do Google tổ chức với mục tiêu đưa xe thăm dò lên Mặt Trăng.

Ba năm sau, TeamIndus của anh trở thành đội Ấn Độ duy nhất lọt vào vòng 4 đội cuối cùng trong cuộc thi. Nếu thành công, Narayan và công ty TeamIndus do anh thành lập sẽ là đơn vị tư nhân đầu tiên hạ cánh xuống Mặt Trăng, Guardian ngày 20/3 đưa tin.

Đây là một cuộc cạnh tranh rất khốc liệt, bởi ba đội khác cũng đang nỗ lực để giành giải thưởng trị giá 20 triệu USD của Google. TeamIndus sẽ phải đối đầu với MoonExpress, công ty của tỷ phú ngành thương mại điện tử Naveen Jain, SpaceIL, thành lập bởi ba kỹ sư Israel và nhóm quốc tế Synergy Moon. Tất cả đều lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ vào tháng 12 năm nay.

Loading...

Tham vọng chinh phục Mặt Trăng của một kỹ sư Ấn Độ
Narayan trong một buổi thuyết trình về dự án đổ bộ lên Mặt Trăng. (Ảnh: Guardian).

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ của TeamIndus sẽ được phóng lên Mặt Trăng bằng tên lửa của chính phủ Ấn Độ tại bãi phóng Chennai với vận tốc 10,3km/giây.

Sau khi hạ cánh tại bình nguyên Mare Imbrium trên Mặt Trăng, tàu vũ trụ này sẽ giải phóng xe thăm dò Sea of Showers do một nhóm của Nhật Bản chế tạo để thám hiểm bề mặt hành tinh. Cỗ xe bằng nhôm 4 bánh, vận hành bằng năng lượng Mặt trời này sẽ gửi chùm ảnh độ phân giải cao trở lại Trái Đất trong lúc thực hiện hành trình dài 500m.

Nếu thực hiện thành công và sớm nhất các bước này, TeamIndus sẽ giành giải thưởng Xprize. Tuy nhiên, TeamIndus đến nay mới chỉ huy động được 16 triệu USD trong tổng số 70 triệu USD mà công ty này cần để chế tạo tàu vũ trụ. Họ hy vọng những khoản đầu tư cá nhân, cũng như bán trọng tải trên tàu vũ trụ và gây quỹ cộng đồng sẽ bù đắp phần còn lại.

TeamIndus có kế hoạch bắt đầu chương trình vệ tinh hoặc phát triển các máy bay không người lái sử dụng năng lượng Mặt trời sau khi hoàn thành sứ mệnh đổ bộ lên Mặt Trăng. Tham vọng thực tế của Narayan là chứng minh điều không thể có khả năng trở thành hiện thực.

Nhiều người xem TeamIndus như kẻ yếu thế trong cuộc đua tới Mặt Trăng khi phải đọ sức với những đội có nguồn lực khổng lồ. Tuy vậy, Narayan vẫn không nản chí, bởi việc tham gia cuộc đua và chiến thắng sẽ giúp Ấn Độ có vị thế mới trên bản đồ công nghiệp hàng không vũ trụ thế giới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Người sống sót trên sao Hỏa có thể tiến hóa thành loài mới

Người sống sót trên sao Hỏa có thể tiến hóa thành loài mới

NASA dự định đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2030 và đã bắt đầu kiểm tra những giới hạn của phi hành gia.

Đăng ngày: 20/03/2017
Nga tuyển phi công vũ trụ mới cho sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng

Nga tuyển phi công vũ trụ mới cho sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng

Ngày 14/3, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) ra thông báo tuyển nhân sự mới để đào tạo trở thành phi công vũ trụ cho sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng.

Đăng ngày: 18/03/2017
NASA muốn biến Mặt trời thành kính chiếu yêu để tìm kiếm người ngoài hành tinh

NASA muốn biến Mặt trời thành kính chiếu yêu để tìm kiếm người ngoài hành tinh

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm động lực học phản lực của NASA đã tiết lộ một kế hoạch khá điên rồ khi họ định biến Mặt trời thành một chiếc kính thiên văn khổng lồ để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 17/03/2017
Chụp được ảnh những tia sáng lấp lánh đầu tiên trong vũ trụ

Chụp được ảnh những tia sáng lấp lánh đầu tiên trong vũ trụ

Các nhà thiên văn vừa phát hiện một đám mây bụi khí sáng lấp lánh tại vũ trụ có độ tuổi bằng 4% độ tuổi vũ trụ hiện nay, khiến nó trở thành một trong những tia sáng đầu tiên của vũ trụ từng được ghi nhận được.

Đăng ngày: 17/03/2017

"Bóng ma" lơ lửng trên kính viễn vọng của NASA

Bức ảnh do một nhiếp ảnh gia NASA chụp gây ấn tượng với nhiều người bởi những bóng trắng tựa hồn ma ở phía trên kính viễn vọng James Webb.

Đăng ngày: 17/03/2017

"UFO huyền thoại" 13.000 năm trước tái hiện, treo lơ lửng trên biển?

Một vật thể bay không xác định (UFO) có hình dạng một viên kim cương nhọn hoắt đã bay lơ lửng một cách bí ẩn trên mặt biển trước khi mất hút vào đám mây.

Đăng ngày: 15/03/2017
Chớp sóng vô tuyến bí ẩn có thể là dấu hiệu của người ngoài hành tinh

Chớp sóng vô tuyến bí ẩn có thể là dấu hiệu của người ngoài hành tinh

Chớp sóng vô tuyến, tín hiệu bí ẩn nhất vũ trụ, có thể được phát ra từ những thiết bị có kích thước bằng cả một hành tinh dùng để đẩy tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 13/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.