Thần ưng Andes - Loài chim có thể bay 5 tiếng không cần vỗ cánh

Bất chấp cơ thể đồ sộ, thần ưng Andes giữ kỷ lục bay dài nhất chỉ nhờ các luồng không khí, không cần vỗ cánh trong suốt 5 tiếng.

Các loài chim có thể di chuyển trên trời mà không cần vận động nhiều bằng cách chao liệng mà không vỗ cánh. Vậy loài chim nào có thể duy trì trạng thái này lâu nhất? Danh hiệu này thuộc về một sinh vật to lớn ở dãy Andes: thần ưng Andes (Vultur gryphus). Chúng thực sự to lớn, có thể nặng tới 15 kg và là loài chim chao liệng nặng nhất thế giới.

Thần ưng Andes - Loài chim có thể bay 5 tiếng không cần vỗ cánh
Thần ưng Andes là "chuyên gia" về chao liệng trên không. (Ảnh: Lautaro Vidal).

Một sinh vật nặng nề như vậy nghe có vẻ rất khó bay lên không trung, nhưng thần ưng Andes cũng có sải cánh dài tới 3,2m. Trọng lượng lớn cũng là một phần lý do khiến chúng chao liệng. Với cơ thể đồ sộ, việc vỗ cánh nhiều sẽ khiến chúng tiêu tốn nhiều năng lượng. Thay vào đó, thần ưng Andes tận dụng các luồng không khí nóng để di chuyển trên không trung.

Trong nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences năm 2020, nhóm chuyên gia từ Đại học Swansea và Đại học Quốc gia Comahue trình bày kết quả theo dõi 8 con thần ưng Andes suốt 5 năm. Họ gắn cho chúng thiết bị GPS và thiết bị ghi nhận nhịp đập cánh. Từ dữ liệu này, họ phát hiện chúng chỉ vỗ cánh trong 1% thời gian bay. Điều này đồng nghĩa, chúng đã đoạt được danh hiệu từ tay hải âu Diomedea exulans, loài vật dành 1,2% - 14,5% thời gian bay để vỗ cánh một cách chậm rãi.

Tương tự hải âu, phần lớn thời gian vỗ cánh của những con thần ưng Andes trong nghiên cứu rơi vào lúc cất cánh, cụ thể là hơn 75%. Thời gian còn lại, chúng tránh vỗ cánh nhờ tận dụng tối đa gió và các luồng không khí. Thậm chí, một trong những con chim được nghiên cứu còn bay suốt 5 tiếng mà không vỗ cánh, vượt qua quãng đường dài 172 km.

Thời tiết dường như không ảnh hưởng nhiều đến việc thần ưng Andes vỗ cánh. "Điều này cho thấy các quyết định về thời điểm và địa điểm hạ cánh rất quan trọng, vì thần ưng Andes không chỉ cần cất cánh lại mà những lần hạ cánh không cần thiết sẽ khiến 'chi phí' cho chuyến bay tăng thêm đáng kể", tiến sĩ Hannah Williams tại Đại học Swansea, tác giả nghiên cứu, giải thích.

Dường như không phải chỉ có những con chim già dặn mới đưa ra được những quyết định như vậy vì toàn bộ số chim trong nghiên cứu đều chưa trưởng thành. "Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng kể cả những con chim thiếu kinh nghiệm cũng có thể bay quãng đường dài trên đất liền mà không cần vỗ cánh", nhóm nghiên cứu viết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hành vi bất thường của cá khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải thích

Hành vi bất thường của cá khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải thích

Nhiều loài cá sống quanh quần đảo Florida Keys, bang Florida, Mỹ, đang có những hành vi hết sức bất thường trước khi chết khiến các nhà khoa học lo ngại và đang phải đau đầu tìm lời giải thích.

Đăng ngày: 03/04/2024

"Quái vật ăn não" dài chưa đầy 20cm và ăn thịt 3.000 con chuột mỗi năm?

Tân Cương - một vùng đất rộng lớn phía Bắc Trung Quốc, nổi tiếng với những khu rừng rộng lớn, là nơi sinh sống của vô số loài động vật hoang dã.

Đăng ngày: 03/04/2024
Rắn mất tích 1 năm thoát vuốt quạ, gặp lại chủ nhân

Rắn mất tích 1 năm thoát vuốt quạ, gặp lại chủ nhân

Rắn ngô, thú cưng của một người dân gần Spennymoor, sống sót kỳ diệu dù ở ngoài trời lạnh suốt thời gian dài và bị quạ tấn công.

Đăng ngày: 01/04/2024
Chim có thể bay tối đa bao lâu mà không cần hạ cánh?

Chim có thể bay tối đa bao lâu mà không cần hạ cánh?

Chim yến thông thường (Apus apus) giữ kỷ lục bay lâu nhất với khả năng bay 10 tháng liên tục trên không trung.

Đăng ngày: 01/04/2024
Ca phẫu thuật cho con rắn 2 đầu cực hiếm gặp

Ca phẫu thuật cho con rắn 2 đầu cực hiếm gặp

Một con rắn hai đầu hiếm gặp ở Khu Bảo tồn Missouri phải tiến hành phẫu thuật sau khi hắt ra máu trong lúc ăn.

Đăng ngày: 31/03/2024
Khoảnh khắc voi hung dữ lao vào tấn công, hất tung xe chở nhiều du khách

Khoảnh khắc voi hung dữ lao vào tấn công, hất tung xe chở nhiều du khách

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một con voi to lớn và hung dữ, lao đến hất tung chiếc xe chở nhiều du khách của một khu bảo tồn thiên nhiên, khiến nhiều người chứng kiến rùng mình.

Đăng ngày: 29/03/2024
Loài chó có thể hiểu được ý nghĩa của nhiều danh từ?

Loài chó có thể hiểu được ý nghĩa của nhiều danh từ?

Một nghiên cứu mới xác nhận rằng loài chó có thể hiểu được nhiều hơn những lệnh thông thường, hay ít nhất là hiểu được ngôn ngữ về những vật mà chúng quan tâm.

Đăng ngày: 27/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News