Thành phố cổ hé lộ nguồn gốc nền văn minh Trung Quốc

Các nhà khảo cổ xác nhận di chỉ Song Hòe Thụ tại thành phố Trịnh Châu ở Hà Nam là cố đô của vương quốc Hà Lạc có niên đại 5.300 năm.

Gu Wanfa, viện trưởng Viện Di chỉ Văn hóa và Khảo cổ Trịnh Châu cho biết, các nhà khảo cổ đề xuất gọi tên quốc gia cổ đại là Hà Lạc do nằm ở vị trí sông Hoàng Hà (hay còn gọi là sông Hà ở Trung Quốc thời xưa) và sông Lạc Hà giao nhau.

"Những phát hiện khảo cổ quan trọng ở di chỉ là minh chứng cho tính tiêu biểu và tầm ảnh hưởng của vùng Hà Lạc trong giai đoạn hoàng kim cách đây 5.300 năm, cung cấp bằng chứng về nguồn gốc của nền văn minh Trung Quốc", Wang Wei, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc kiêm chủ tịch Hiệp hội Khảo cổ Trung Quốc, nhận định.

Nằm ở bờ nam của sông Hoàng Hà tại thị xã Củng Nghĩa thuộc Trịnh Châu, di chỉ Song Hòe Thụ là một trong những phát hiện khảo cổ lớn của Trung Quốc trong thế kỷ 21. Di chỉ có chiều dài khoảng 1.500m từ đông sang tây và rộng 780m từ bắc tới nam, bao phủ khu vực rộng 1,17 triệu m2. Theo Gu, một lượng lớn cổ vật từ nền văn hóa Ngưỡng Thiều có niên đại 5.000 - 7.000 năm được phát hiện ở tàn tích thành phố cổ, bao quanh bởi 2 hào nước hình tròn khổng lồ, tạo thành hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt.


Một phần khu đất nơi các nhà khảo cổ đang khai quật. (Ảnh: CGTN).

Wang cho rằng nền văn minh Ngưỡng Thiều tập trung ở di chỉ Song Hòe Thụ là gốc rễ của văn hóa Hoàng Hà. Ở tàn tích thành phố, khi dân cư trung tâm với 4 dãy nhà nằm ở phía bắc của hào nước trong cùng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy 3 nghĩa trang với hơn 1.700 ngôi mộ, 3 hài cốt hiến tế, một di tích thiên văn học, một xưởng gốm sứ, một khu chứa nước, hệ thống đường và nhiều công trình khác.

Một đồ vật đáng chú ý trong số những cổ vật được khai quật là chiếc ngà lợn rừng chạm khắc hình con tằm, dài 6,4 cm, rộng gần 1 cm và dày 0,1 cm. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là hình chạm khắc con tằm lâu đời nhất, bằng chứng về nguồn gốc của tơ lụa. Những cư dân ở trung tâm sông Hoàng Hà đã bắt đầu nuôi tằm và dệt lụa cách đây khoảng 5.300 năm.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài ếch cổ đại từng ăn thịt khủng long

Phát hiện loài ếch cổ đại từng ăn thịt khủng long

Dài 41cm và nặng hơn em bé sơ sinh, ếch Beelzebufo được coi là loài ếch lớn nhất từng tồn tại với khả năng săn mồi đáng kinh ngạc.

Đăng ngày: 18/09/2025
5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về 5 cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất và đi tìm lời giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6.

Đăng ngày: 18/09/2025
Pharaoh Ai Cập Akhenaten bị ái nam ái nữ

Pharaoh Ai Cập Akhenaten bị ái nam ái nữ

Hoàng đế Ai Cập cổ đại Akhenaten không phải là người nam tính thực thụ, dù ông là cha của ít nhất nửa tá con. Thực tế, cơ thể ông khá nữ tính, với cái đầu hình trứng.

Đăng ngày: 07/09/2025
Màn bí ẩn về nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn

Màn bí ẩn về nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn

Nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh cãi. Theo sử sách lưu truyền, người lập nên đế chế Mông Cổ yêu cầu được chôn trong một ngôi mộ vô danh.

Đăng ngày: 24/08/2025
Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.

Đăng ngày: 20/08/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 15/08/2025
Cá Dunkleosteus:

Cá Dunkleosteus: "Kẻ hủy diệt" của kỷ Devon

Trước khi loài khủng long xuất hiện, Trái Đất cũng từng tồn tại rất nhiều loài động vật được mệnh danh là sát thủ khét tiếng, trong số đó có rất nhiều loài đến từ đại dương và cá Dunkleosteus là một trong số đó.

Đăng ngày: 15/08/2025
Khoa Học News