"Thế giới khác" ở Mông Cổ: Quái thú cao 3 mét sống cùng 2 loài người tuyệt chủng

Những bức tranh hàng chục ngàn năm tuổi trên những tảng đá ở sa mạc Gobi (Mông Cổ) đã dẫn đường đến thế giới đầy rẫy những sinh vật giống lạc đà nhưng to lớn quá khổ, tồn tại song song với 2 loài người cổ đại.

Nghiên cứu vừa công bố trên Frontiers in Earth Science đã giới thiệu về Camelus knoblochi, một loài lạc đà đã tuyệt chủng với kích thước có thể gây hoảng sợ đối với người hiện đại: cao đến 3 mét, nặng 1 tấn.

Và Mông Cổ chính là nơi chôn giấu bí ẩn về sự "bốc hơi" của chúng 27.000 năm trước.

Thế giới khác ở Mông Cổ: Quái thú cao 3 mét sống cùng 2 loài người tuyệt chủng
Các bức tranh cổ đại mô tả về một sinh vật to lớn dị thường mà người tiền sử đã săn bắt - Ảnh: Frontiers in Earth Science

Quái thú khổng lồ này đã tồn tại song song với 2 loài người cổ đại từng chiếm lĩnh vùng đất khắc nghiệt này: người Neanderthals và Denisovans, 2 loài cùng thuộc chi Người (Homo) với người hiện đại Homo sapiens chúng ta, và nổi tiếng là những thợ săn thiện chiến.

Theo Ancient Origins, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ John W. Olsen, Giám đốc Điều hành Quỹ Je Tsongkhapa dành cho Khảo cổ học Trung và Nội Á tại Đại học Arizona ở Tucson (Mỹ), đã lần theo manh mối từ những bức tranh trên vách hang động người tiền sử ở khu vực Mông Cổ, mô tả một sinh vật giống lạc đà, có 2 bướu nhưng to lớn dị thường. Một số bức tranh mô tả cảnh con người bé nhỏ đang cố chiến đấu với "quái thú" này.

Họ đã tìm kiếm và phân tích 5 xương chân và bàn chân của Camelus knoblochi, được thu thập trong hang Tsagaan Agui ở Mông Cổ vào năm 2021 bên cạnh xương chó sói, linh cẩu hang động, linh cẩu Mông Cổ,, tê giác, ngựa, lừa hoang, cừu hoang...

Phân tích cho thấy đó là những con vật to lớn nhưng khá ngờ nghệch, sống trên thảo nguyên, miền núi lẫn vùng đất thấp chứ không phải chỉ ở sa mạc như lạc đà Bactrian - họ hàng hiện đại bé nhỏ của nó.

Thế giới khác ở Mông Cổ: Quái thú cao 3 mét sống cùng 2 loài người tuyệt chủng
Nếu còn sống, loài lạc đà khổng lồ này sẽ là phiên bản phóng to của lạc đà Bactrian trong ảnh - (Ảnh: ilyaska / Adobe Stock)

Có vẻ nguyên nhân tuyệt chủng của Camelus knoblochi là do kém thích nghi với quần xã sinh vật và cảnh quan sa mạc, kết hợp với những biến đổi khắc nghiệt của khí hậu 27.000 năm trước.

Đồng thời, sự săn bắt của con người cũng có thể đã đẩy nhanh sự tuyệt chủng của lạc đà khổng lồ, bởi người ta không tìm thấy bằng chứng cho thấy người Neanderthals và người Denisovans thuần hóa chúng, nhưng có dấu vết cho thấy họ đã ăn chúng.

Tuy nhiên, vì 2 loài này tuyệt chủng khoảng 30.000-40.000 năm trước nên có thể lạc đà khổng lồ Camelus knoblochi đã sống lâu hơn một chút, nhưng cuối cùng thiên nhiên đã kết thúc phần việc còn lại lên nhóm cá thể ít ỏi cuối cùng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn hàng chục mộ vua

Bí ẩn hàng chục mộ vua "vô hình": Không ai thấy dù lộ thiên hàng thế kỷ

Hàng chục mộ vua thất lạc cùng hoàng hậu, công chúa và hoàng tử của họ vừa được các nhà khoa học Anh xác định từ 20 khu chôn cất đã biết: họ nằm đó, trước mắt nhân loại nhưng luôn bị bỏ qua.

Đăng ngày: 30/03/2022
Công trình gây sốc bên bờ sông Nile: Người Ai Cập

Công trình gây sốc bên bờ sông Nile: Người Ai Cập "vượt thời gian"?

Tại thành phố cổ Abydos gần sông Nile, các nhà khảo cổ Mỹ và Ai Cập vừa khai quật được tàn tích 5.000 tuổi của một... nhà máy bia quy mô công nghiệp đồ sộ.

Đăng ngày: 29/03/2022
Xẻ núi làm đường, phát hiện

Xẻ núi làm đường, phát hiện "hoa sen" Ngọa Vân bằng vàng ròng: Đỉnh cao báu vật quốc gia!

Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử hay còn gọi là hộp vàng hình Hoa Sen là một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao trong sự phát triển mỹ thuật thời Trần.

Đăng ngày: 29/03/2022
Xác ướp cổ nhất thế giới đang phân hủy do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Xác ướp cổ nhất thế giới đang phân hủy do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Nghĩa trang trên sa mạc Atacama, nơi người Chinchorro cổ đại trang trí và chôn cất xác ướp đang chịu ảnh hưởng ngày càng tăng từ biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 29/03/2022
Tái tạo dinh thự đẹp nhất trong thành phố La Mã cổ đại, chủ sở hữu giàu có vẫn là bí ẩn

Tái tạo dinh thự đẹp nhất trong thành phố La Mã cổ đại, chủ sở hữu giàu có vẫn là bí ẩn

Các nhà khoa học sử dụng thực tế ảo để tái tạo lại dinh thự đẹp nhất của Pompeii trước khi bị phá hủy do Núi lửa Vesuvius phun trào cách đây 1.900 năm.

Đăng ngày: 28/03/2022
Bí ẩn vương quốc Phật giáo Khotan cổ đại nằm trên con đường tơ lụa

Bí ẩn vương quốc Phật giáo Khotan cổ đại nằm trên con đường tơ lụa

Lịch sử nhân loại phần lớn đã quên mất " viên ngọc quý" Khotan, cái nôi và cây cầu văn hóa của Phật giáo nằm trên nhánh Con đường Tơ lụa.

Đăng ngày: 26/03/2022
Phát hiện hàng trăm hóa thạch nửa tỷ năm tuổi ở Trung Quốc

Phát hiện hàng trăm hóa thạch nửa tỷ năm tuổi ở Trung Quốc

Tổ tiên của nhiều loài động vật ngày nay có thể đã sống ở Trung Quốc cách đây hơn 500 triệu năm, khám phá mới tiết lộ.

Đăng ngày: 25/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News