Thêm một loài cá voi có khả năng sắp tuyệt chủng

Cá voi đầu bò bắc Đại Tây Dương, loài đang ở mức nguy cấp về số lượng, sẽ tuyệt chủng nếu không có hành động tức thời để bảo vệ và hồi sinh chúng, theo các nhà khoa học.

Từng có thời kỳ bị săn bắt tới mức gần tuyệt chủng, cá voi đầu bò bắc Đại Tây Dương tiếp tục phải đối mặt với khả năng tận diệt, khi chỉ còn khoảng 400 cá thể ngoài tự nhiên, theo CNN.

Báo cáo mới nhất của Oceana, tổ chức phi lợi nhuận có mục đích bảo tồn môi trường biển, cho rằng trừ khi các biện pháp bảo vệ được đưa ra tức thời, cá voi đầu bò bắc Đại Tây Dương sẽ tuyệt chủng trong tương lai gần.

"Đến một lúc nào đó, nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn, việc phục hồi loài này sẽ trở nên không thể", báo cáo của Oceana cho biết.

Loading...

Chỉ 25% trong số 400 cá thể ngoài tự nhiên là những con cái nằm trong độ tuổi sinh sản. Ít nhất 28 con khác đã chết trong vòng 2 năm qua, theo giám đốc Oceana, bà Whitney Webber.

Đánh bắt quá đà, giao thông đường biển và biến đổi khí hậu là những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của loài.

"Chúng ta không còn thấy những con cá chết vì nguyên nhân tự nhiên nữa, chúng đang chết trong vòng tay của chúng ta", bà Webber chia sẻ.

Do bản tính thân thiện, bơi gần bờ và luôn hoạt động ở mặt nước, cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương trở thành loài vật rất dễ dàng để săn bắt. Khi lệnh cấm săn bắt cá voi được đưa ra vào năm 1935, chúng gần như đã tuyệt chủng. Số lượng loài hồi phục một chút, nhưng gần đây chúng lại gặp phải những mối đe dọa khác.

Thêm một loài cá voi có khả năng sắp tuyệt chủng
28 con cá voi đầu bò bắc Đại Tây Dương - tương đương 8% dân số loài, đã chết trong vòng 2 năm qua. (Ảnh: Getty).

Ít nhất 100 con thuộc loài này vướng vào lưới đánh cá mỗi năm, theo ước tính của Oceana. Có khoảng 1 triệu đường thả lưới nằm trên đường di cư của cá voi qua bờ biển Mỹ và Canada, và bà Webber cho rằng tình trạng này không khác gì một "bãi mìn" đối với chúng.

Lưới đánh cá sẽ tạo ra những vết thương trên cơ thể cá voi và chúng có thể chết nếu những vết thương này bị nhiễm trùng. Việc bị thương cũng sẽ ảnh hưởng đến các sinh hoạt cơ bản của chúng như đi săn và giao phối.

Đây là thách thức mà cá voi đã gặp phải trong nhiều năm, nhưng mọi thứ bắt đầu trở nên khủng khiếp hơn trong vòng 2 năm qua.

Kể từ năm 2017, 8% dân số của loài - tức 28 cá thể - đã chết và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) gọi đây là "những cái chết bất thường".

Bà Webber cho biết nhiều khả năng nguyên nhân là thức ăn chính của cá voi đầu bò, một loài phù du nhỏ có tên là copepod, phải chuyển đến vùng nước lạnh hơn ở phía bắc vì biến đổi khí hậu.

Ở Canada, những con cá voi đối mặt với nhiều lưới đánh cá hơn và giao thông tấp nập hơn của tàu thuyền lớn, chưa kể quãng đường hàng trăm dặm phải di chuyển thêm.

Điều này nghĩa là chúng có thể chết khi đi tìm kiếm thức ăn.

Một vấn đề quan trọng khác là tập tính sinh sản của loài. Cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương phải mất 10 năm để đạt độ tuổi sinh sản, và con cá chỉ sinh một con trong vòng từ 3 đến 5 năm. Sự căng thẳng trong cuộc sống của chúng ở thời điểm này khiến cho khoảng cách giữa các lần sinh đã tăng lên gấp đôi, tức là phải mất 10 năm để một con cái sinh thêm một con.

Bà Webber cho rằng nếu không có các biện pháp tức thì để hạn chế lưới đánh cá và áp đặt giới hạn tốc độ cho tàu trên biển, Đại Tây Dương sẽ mất đi một trong những loài cá voi lớn nhất và hiếm nhất còn sót lại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài sứa lạ không có xúc tu bắt mồi

Phát hiện loài sứa lạ không có xúc tu bắt mồi

Con sứa Deepstartia xuất hiện dưới đáy biển gần đảo Baker chỉ là một trong vài chục cá thể được quan sát thấy trong 50 năm qua.

Đăng ngày: 18/09/2019
Loài cá sư tử cực độc đang xâm lấn Đại Tây Dương

Loài cá sư tử cực độc đang xâm lấn Đại Tây Dương

Một trong những loài xâm lấn khét tiếng - cá sư tử, được biết đến với sự phàm ăn và có thể ăn các đối thủ cạnh tranh trong hệ sinh thái, được cho đang xâm lấn Đại Tây Dương.

Đăng ngày: 18/09/2019
Cá voi mẹ vỗ về đàn con trước khi bị thảm sát

Cá voi mẹ vỗ về đàn con trước khi bị thảm sát

Cá voi hoa tiêu mẹ bơi quanh cọ vào cơ thể từng con non trong đàn suốt cả đêm trước khi bị các ngư dân Nhật Bản giết chết hôm sau.

Đăng ngày: 17/09/2019
Câu được

Câu được "cá khủng long", ngư dân suýt nhảy khỏi thuyền

Con cá với cặp mắt to bất thường câu được ở độ sâu 800 m dưới biển khiến ngư dân vô cùng hoảng hốt.

Đăng ngày: 17/09/2019
Bi kịch của cá heo châu Âu: Môi trường sống ô nhiễm, nồng độ thủy ngân cao kỷ lục

Bi kịch của cá heo châu Âu: Môi trường sống ô nhiễm, nồng độ thủy ngân cao kỷ lục

Các mẫu da khám nghiệm của cá heo tại châu Âu có chứa hàm lượng thủy ngân và hóa chất công nghiệp cực kỳ cao.

Đăng ngày: 17/09/2019
Cua ma dùng răng ở bụng để uy hiếp kẻ thù

Cua ma dùng răng ở bụng để uy hiếp kẻ thù

Khi bị đe dọa, cua ma Đại Tây Dương có thể phát ra tiếng gầm gừ bằng răng ở bụng vốn tiến hóa để nghiền nhỏ thức ăn.

Đăng ngày: 12/09/2019
Tôm hùm nửa đỏ nửa đen siêu hiếm

Tôm hùm nửa đỏ nửa đen siêu hiếm

Ngư dân tìm thấy tôm hùm hai màu 50 triệu con mới có một ở ngoài khơi bang Maine hôm 6/9.

Đăng ngày: 11/09/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News