Thí nghiệm cho phụ nữ nằm trên giường nước 5 ngày của ESA

Cơ quan Vũ trụ châu Âu tiến hành thí nghiệm đặc biệt với tình nguyện viên nữ để nghiên cứu tác động của du hành vũ trụ đến cơ thể.

20 phụ nữ đang tham gia thử nghiệm nằm trên giường nước 5 ngày trong nghiên cứu "ngâm khô" để mô phỏng một số ảnh hưởng của du hành vũ trụ đến cơ thể người. Chiến dịch bắt đầu từ hôm 23/9 với hai người tham gia đầu tiên ở trung tâm vũ trụ Medes, thành phố Toulouse, Pháp.

Thí nghiệm cho phụ nữ nằm trên giường nước 5 ngày của ESA
Tình nguyện viên nữ trong thử nghiệm "ngâm khô". (Ảnh: ESA)

Tình nguyện viên nằm trong những chiếc bể tương tự bồn tắm, quấn vải chống thấm để giữ cơ thể khô ráo và lơ lửng trong nước. Kết quả, cơ thể họ sẽ trải nghiệm cảm giác "không chống đỡ" - gần giống cảm giác của phi hành gia khi lơ lửng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Loading...

Đây là lần thứ hai chiến dịch "ngâm khô" diễn ra với toàn bộ người tham gia là nữ, và là lần đầu tiên ở châu Âu. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) quyết định thực hiện nghiên cứu này để giải quyết khoảng cách giới tính trong dữ liệu khoa học.

"Gần như không có thông tin gì về các tác động đến sinh lý và tâm lý của phụ nữ trong lĩnh vực nghiên cứu này. Nghiên cứu ngâm khô với toàn bộ thành viên là nữ sẽ bổ sung cho các chiến dịch của nam giới diễn ra ở châu Âu trước đây", Angelique Van Ombergen, chuyên gia tại ESA, cho biết.

Các tình nguyện viên sẽ bị hạn chế chuyển động trong môi trường cố định, trải nghiệm những thay đổi về chất lỏng trong cơ thể, sự vận động, và cả nhận thức về cơ thể. Kết quả nghiên cứu giúp đánh giá những ảnh hưởng xấu của du hành vũ trụ, tìm hiểu sự rối loạn vận động ở những bệnh nhân cao tuổi và không thể vận động trên Trái đất.

Quá trình ngâm bắt đầu khi nước ngập đến trên ngực tình nguyện viên. Họ sẽ nằm bất động với thân và chân được vải cotton bao bọc, chỉ có cánh tay và đầu tự do bên ngoài tấm vải. Tình nguyện viên dành gần 24 tiếng mỗi ngày trong bể ngâm, hạn chế chuyển động hết mức có thể. 7h sáng hàng ngày, các chuyên gia sẽ lấy mẫu nước tiểu và máu. Trong ngày, hàng loạt quy trình và phép đo khoa học cũng được tiến hành để nghiên cứu cách cơ thể thích nghi.

Mọi hoạt động từ giải trí đến vệ sinh đều được thực hiện trong giới hạn của thử nghiệm ngâm mình. Khi dùng bữa, tình nguyện viên sẽ có thêm một chiếc gối kê nhỏ để dễ ăn hơn. Việc tắm và chuyển sang các thí nghiệm khác được thực hiện ngoài bể, trong tư thế nằm ngửa và ngả đầu xuống 6 độ để giảm thiểu sự dịch chuyển của chất lỏng.

Trong môi trường không trọng lượng, cơ thể phi hành gia giảm mật độ xương và cơ, thị lực và chất lỏng xung quanh não thay đổi. Việc tìm cách để duy trì sức khỏe rất quan trọng trong nghiên cứu về du hành vũ trụ. Kết quả từ những nghiên cứu như trên không chỉ hữu ích với phi hành gia mà còn với người cao tuổi và bệnh nhân mắc các rối loạn tương tự.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cứ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế là sẽ chụp được ảnh Trái đất đẹp lung linh? Thực tế không dễ như bạn nghĩ đâu

Cứ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế là sẽ chụp được ảnh Trái đất đẹp lung linh? Thực tế không dễ như bạn nghĩ đâu

Trên thực tế, để chụp được hình Trái đất ấn tượng từ ISS là cả một quá trình khó khăn.

Đăng ngày: 27/09/2021
Chỉ cần 1 tỷ đồng, bạn sẽ có ngay một vũ trụ giả lập chi tiết nhất có thể lưu trong máy tính

Chỉ cần 1 tỷ đồng, bạn sẽ có ngay một vũ trụ giả lập chi tiết nhất có thể lưu trong máy tính

Dù khối dữ liệu này có dung lượng đến 3 triệu GB, nhưng nó đã được nén xuống chỉ còn 100.000 GB - đủ để lưu trong một ổ đĩa cứng.

Đăng ngày: 27/09/2021
Ngoạn mục thiên hà

Ngoạn mục thiên hà "vượt thời gian", hiện về từ quá khứ 13 tỉ năm trước

ALMA - hệ thống kính thiên văn khổng lồ, tối tân đặt trên sa mạc tử thần Acatama (Chile) - vừa chụp được hình ảnh quá khứ của 2 trong số các thiên hà đầu tiên được sinh ra trong vũ trụ.

Đăng ngày: 27/09/2021
Elon Musk muốn nâng cấp nhà vệ sinh trên tàu vũ trụ

Elon Musk muốn nâng cấp nhà vệ sinh trên tàu vũ trụ

Sau khi sứ mệnh Inspiration4 kết thúc thành công, Elon Musk đã chia sẻ điểm ông muốn cải thiện trên chiếc tàu vũ trụ của SpaceX.

Đăng ngày: 27/09/2021
Thứ kỳ lạ ở

Thứ kỳ lạ ở "hành tinh phồng" mở đường tìm kiếm sự sống?

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra những đám mây chưa từng thấy, cực kỳ chi tiết trên một hành tinh khí khổng lồ cách Trái đất 520 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 27/09/2021
NASA sắp phóng vệ tinh viễn thám trị giá 750 triệu đô

NASA sắp phóng vệ tinh viễn thám trị giá 750 triệu đô

Công ty Hàng không Vũ trụ Mỹ đã hoàn tất các bước chuẩn bị để phóng vệ tinh quan sát Trái đất mạnh mẽ nhất vào đầu tuần tới.

Đăng ngày: 27/09/2021
Tiểu hành tinh vận tốc 85.000km/h

Tiểu hành tinh vận tốc 85.000km/h "qua mặt" giới khoa học

Tiểu hành tinh đường kính trung bình 68m lao tới gần Trái đất mà không bị các nhà khoa học phát hiện.

Đăng ngày: 26/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News