Thiết bị dán cổ giúp người nói không cần đến dây thanh âm

Một thiết bị mới dán vào cổ có thể giúp những người không nói được do vấn đề dây thanh âm giao tiếp.

Thiết bị trông như một miếng dán nhỏ này không chỉ có thể xác định các chuyển động của cổ họng, mà còn khai thác chuyển động để tạo ra điện năng, giúp thiết bị tự vận hành mà không cần pin hay nguồn sạc.

Thiết bị dán cổ giúp người nói không cần đến dây thanh âm
Thiết bị mới giúp chuyển các chuyển động của cơ cổ thành giọng nói - (Ảnh: UCLA).

Nghiên cứu, công bố ngày 12-3 trên tạp chí Nature Communications, về lý thuyết có thể giúp những người bị rối loạn giọng nói do dây thanh âm bị tổn thương hoặc liệt dây thanh âm giao tiếp, bao gồm những người đang hồi phục sau phẫu thuật ung thư vòm họng.

Trang LiveScience dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Jun Chen, làm việc tại Đại học California (Mỹ), cho biết ý tưởng về thiết bị xuất hiện sau khi ông đau họng vì giảng bài hàng giờ liền.

Theo ông Chen, thiết kế của miếng dán này dựa trên một nghiên cứu (do ông làm tác giả chính) công bố năm 2021 trên tạp chí Nature Meterials và nghiên cứu về vật liệu trước đó.

Từ giữa thế kỷ 19, các nhà khoa học đã biết từ tính của một số kim loại cứng có thể bị thay đổi khi chúng chịu áp lực cơ học. Trong nghiên cứu năm 2021, nhóm của ông Chen đã tìm thấy nguyên mẫu tương tự có thể hoạt động với một vật liệu mềm làm từ các nam châm cực nhỏ nhúng trong silicon mỏng.

Hiện nay, trong nghiên cứu mới nhất, nhóm sử dụng vật liệu nói trên trong miếng dán, giúp miếng dán có khả năng phản ứng với áp lực từ chuyển động của cơ cổ tác động lên nó. Khi một người thực hiện các chuyển động cần thiết để nói, thiết bị sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các tín hiệu điện có thể chuyển thành lời nói.

Dù kết quả đầy hứa hẹn, song thiết bị vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển. Thử nghiệm thiết bị cũng chỉ giới hạn trong một số cụm từ và câu ngắn. Ông Chen cho biết nhóm sẽ tiếp tục làm việc để tăng khả năng chuyển thành lời nói của thiết bị.

Các công nghệ hiện có, chẳng hạn như một thiết bị nhỏ chạy bằng pin gọi là thanh quản điện, thường đắt tiền hoặc xâm lấn và nhiều người không thể tiếp cận chúng. Nhóm nghiên cứu cho biết nếu được chứng minh là hiệu quả, thiết bị mới có thể giúp công nghệ hỗ trợ giọng nói trở nên thuận tiện hơn và ít xâm lấn hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Startup Polar Night Energy chế tạo pin cát lớn nhất thế giới

Startup Polar Night Energy chế tạo pin cát lớn nhất thế giới

Pin cát do công ty khởi nghiệp Polar Night Energy thiết kế sẽ được xây dựng trong 13 tháng tới ở Pornainen, Phần Lan để đáp ứng nhu cầu đun nóng quanh năm.

Đăng ngày: 13/03/2024
Lồng nuôi cá ngoài khơi có thể lặn xuống để tránh bão

Lồng nuôi cá ngoài khơi có thể lặn xuống để tránh bão

Hệ thống lồng nuôi cá SeaFisher gồm 12 lồng lập phương neo xuống đáy biển, có thể chìm xuống sâu 20m để giữ an toàn khi có bão.

Đăng ngày: 12/03/2024
Tiêm hóa chất giúp

Tiêm hóa chất giúp "hồi sinh" pin cũ

Các nhà khoa học phát triển phương pháp giúp khôi phục đáng kể dung lượng gốc của pin sau khi xuống cấp do trải qua nhiều chu kỳ sạc-xả.

Đăng ngày: 12/03/2024
Trung Quốc công bố máy bay không người lái giống chim

Trung Quốc công bố máy bay không người lái giống chim

Được gọi là “Small Falcon” (Chim ưng nhỏ), chiếc máy bay không người lái này mang thiết kế và khả năng bay giống chim đời thực, sống động nhất thế giới.

Đăng ngày: 11/03/2024
Cảnh báo

Cảnh báo "máy tính- não người" của tỷ phú Elon Musk dễ bị tấn công và thao túng bởi bên thứ ba

Dự án đưa máy tính vào trong não người Neuralink của tỷ phú Elon Musk có khả năng thay đổi cuộc sống của một số người, nhưng chúng cũng gây ra nhiều vấn đề về đạo đức.

Đăng ngày: 11/03/2024
Robot hình người của Trung Quốc được phát triển thế nào?

Robot hình người của Trung Quốc được phát triển thế nào?

Công ty Unitree Robotics thông báo robot hình người H1 đi bằng hai chân của họ lập kỷ lục tốc độ mới khi di chuyển ở vận tốc 3,3 mét/giây (11,9 km/h).

Đăng ngày: 10/03/2024

"Pin nước" rẻ hơn, có thể tái chế và không phát nổ

Bằng cách thay thế các chất điện phân hóa học nguy hiểm được sử dụng trong pin thông thường bằng nước, các nhà khoa học tạo ra loại " pin nước" có thể tái chế.

Đăng ngày: 08/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News