Thợ dò kim loại phát hiện 748 đồng vàng và bạc cổ từ thời La Mã và Đồ Sắt
Hàng trăm đồng tiền cổ thời La Mã và Đồ Sắt được George Ridgway tìm thấy trên một cánh đồng gần thị trấn Ipswich, Suffolk, đang được Bảo tàng Anh định giá.
Thông tin được BBC hôm 22/5 đưa tin. Khoản tiền thu được sẽ chia cho Ridgway và chủ sở hữu cánh đồng.
Hàng trăm đồng tiền bằng vàng và bạc được tìm thấy trên cánh đồng ở Suffolk. (Ảnh: George Ridgway)
Tháng 9/2019, trong lúc theo dấu những con đường La Mã, Ridgway bắt gặp một dấu vết bất thường trên cánh đồng và tiến hành khai quật. "Tôi phát hiện hai chiếc trâm cài La Mã, tiếp theo là một đồng denarius bạc khắc hình Julius Caesar, tồn tại từ năm 46 - 47 trước Công nguyên. Sau khoảng hai tiếng, tôi tìm thấy 180 đồng tiền. Tôi thực sự sửng sốt", anh chia sẻ.
Ridgway tiếp tục tìm thấy những mảnh vỡ của một chiếc bình và thêm nhiều đồng xu nữa. Anh tin rằng chúng được chôn cùng nhau. Anh làm việc cùng các nhà khảo cổ trong 3 tháng để khai quật phần còn lại, tổng cộng 748 đồng xu.
Ridgway tin rằng nơi đây tồn tại một khu định cư La Mã chưa từng được biết đến. Anh hy vọng có thể khám phá thêm với các nhà khảo cổ trong tương lai.
"Theo tôi, đây hiện là kho kim loại quý lớn nhất từ thời hoàng đế La Mã Claudius I (năm 41 - 54) từng được tìm thấy tại Anh. Điều khác thường là nó chứa cả tiền La Mã lẫn những đồng xu từ thời Đồ Sắt, cụ thể là triều đại vua Cunobelin", tiến sĩ Eleanor Ghey, chuyên gia tại Bảo tàng Anh, cho biết.
Đặc biệt, trong kho tiền cổ Ipswich có một đồng tiền vàng Claudius tồn tại từ ngay trước cuộc chinh phục Anh của người La Mã năm 43. "Người ta hiếm khi tìm thấy đồng vàng La Mã từ thời kỳ này", Ghey nói.
"Xét theo giá trị cổ đại, kho tiền tương đương với hơn hai năm lương của lính lê dương La Mã", Ghey cho biết. Các chuyên gia hy vọng kho tiền sẽ được trưng bày dài hạn tại Bảo tàng Ipswich trong tương lai.

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)
Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá
Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Tìm thấy giống loài "chưa từng được biết đến" trong lăng mộ bà nội Tần Thủy Hoàng
Khi khai quật hầm mộ của bà nội Tần Thủy Hoàng, các nhà khảo cổ không thể ngờ được rằng mình lại tìm ra một giống loài mới cho ngành sinh vật học thế giới.

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus
Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Con người bắt đầu mặc “quần áo” từ bao giờ?
Theo các nhà khảo cổ học, họ tìm ra bằng chứng thời điểm sớm nhất tổ tiên loài người không “cởi truồng” là ở những khu vực khảo cổ như Gran Dolina thuộc dãy núi Atapuerca ở Tây Ban Nha, liên quan tới loài người Homo antecessor có niên đại khoảng 780.000 năm về trước.

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà
Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.
