Thợ lặn lập kỷ lục bắt 24.699 con cá sư tử xâm hại

Các thợ lặn bắt được số lượng cá sư tử khổng lồ trong cuộc thi tiêu diệt loài cá xâm hại do bang Florida tổ chức hàng năm.

Thợ lặn lập kỷ lục bắt 24.699 con cá sư tử xâm hại
Thợ lặn chụp ảnh kỷ niệm bên số cá sư tử bắt được. (Ảnh: Yahoo).

Trăn Miến Điện và cá sư tử là hai loài xâm hại khó xử lý ở Florida. Nhưng dựa trên số lượng khổng lồ, cá sư tử có độc dường như trở thành mục tiêu hàng đầu trong các nỗ lực loại bỏ. Cuộc thi bắt cá sư tử lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm Emerald Coast Open Lionfish Tournament hôm 23/5 thông báo thợ lặn bắt kỷ lục 24.699 con cá sư tử ở vùng duyên hải vịnh Mexico tại Forida, nhiều hơn gần 11.000 con so với năm 2022.

Kích thước của loài cá ăn thịt này dường như cũng lớn hơn. Trung bình cá sư tử dài 30-38 cm ở ngoài khơi Florida, nhưng một thợ lặn đến từ đội Dibs on Bottom bắt được con cá sư tử dài gần 46 cm. Đây là cá thể lớn nhất trong lịch sử 5 năm tổ chức cuộc thi. Tổng cộng 144 thợ lặn trên khắp cả nước bắt 24.699 con cá sư tử nhằm đoạt khoản tiền thưởng 100.000 USD. Cuộc thi diễn ra trong hai ngày 19 - 20/5. Đội lặn Deep Water Mafia đứng đầu cuộc thi với 2.898 con cá sư tử.

Cá sư tử là động vật bản xứ ở vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương và Biển Đỏ, nhưng loài vật này bắt đầu xuất hiện ở ven biển Đại Tây Dương của Florida vào năm 1985. Chúng nhanh chóng lan rộng, có mặt ở phía bắc vịnh Mexico vào năm 2010, theo Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC). Cá sư tử có 18 chiếc gai độc và vết chích đau đớn, có thể dẫn tới thay đổi nhịp tim, đau bụng, đổ mồ hôi và ngất xỉu. Số ca tử vong rất hiếm gặp nhưng triệu chứng có thể kéo dài tới 30 ngày.

Cá sư tử cũng nổi tiếng do là loài duy nhất có thể thổi nước để đẩy con mồi về phía chúng và nuốt chửng. Chúng là động vật ăn thịt phục kích, thường dồn con mồi vào góc. Chúng có thể ăn con mồi lớn hơn gấp đôi chiều dài cơ thể và săn 70 loài cá cùng động vật không xương sống. Cá sư tử cạnh tranh thức ăn với loài bản xứ như cá mú và cá hồng, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống ở rạn đá thông qua tiêu diệt sinh vật đóng vai trò sinh thái quan trọng như cá ăn tảo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá voi sát thủ dạy đồng loại đâm chìm tàu thuyền

Cá voi sát thủ dạy đồng loại đâm chìm tàu thuyền

Các nhà khoa học cho rằng một con cá voi sát thủ cái từng bị thương khởi xướng hành vi tấn công tàu thuyền và dẫn dắt những cá thể nhỏ hơn bắt chước theo.

Đăng ngày: 25/05/2023
Xem bạch tuộc thức dậy từ những gì các nhà khoa học cho là ác mộng

Xem bạch tuộc thức dậy từ những gì các nhà khoa học cho là ác mộng

Các nhà khoa học đã quay được cảnh một con bạch tuộc có những hành vi kỳ lạ trong phòng thí nghiệm ở New York, Mỹ, điều này có thể được giải thích là do nó gặp ác mộng.

Đăng ngày: 24/05/2023
Tìm ra thủ phạm tạo hố bí ẩn ở đáy biển giữa Nga và Alaska

Tìm ra thủ phạm tạo hố bí ẩn ở đáy biển giữa Nga và Alaska

Khi các nhà khoa học phát hiện ra nhiều lỗ bí ẩn ở đáy Biển Bering giữa Nga và Alaska (Mỹ) vào mùa Hè năm ngoái, họ đã bối rối. Tuy nhiên, đến nay họ cho rằng đã tìm ra được thủ phạm tạo những lỗ này.

Đăng ngày: 23/05/2023
Cách giữ ấm độc đáo của cá mập đầu búa ở vùng nước lạnh

Cách giữ ấm độc đáo của cá mập đầu búa ở vùng nước lạnh

Cá mập đầu búa giữ ấm cơ thể bằng cách nín thở vì khi đó nhiệt không bị thoát ra khỏi khe mang hoặc miệng.

Đăng ngày: 22/05/2023
Phát hiện

Phát hiện "thế giới khác" ẩn sâu hàng nghìn mét dưới lớp băng ở Nam Cực

Các nhà khoa học đã xác nhận một khu vực gần như hoàn toàn bị băng bao phủ ở Nam Cực che giấu một " thế giới khác" của đá và vi khuẩn.

Đăng ngày: 21/05/2023

"Quỷ Tasmania của biển" có nguy cơ tuyệt chủng

Cá đuối maugean đã sống trên Trái Đất từ thời kỳ khủng long, song do môi trường sống bị đảo lộn do hoạt động của con người, loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Đăng ngày: 18/05/2023
Đàn cá heo nhảy múa trước du khách ở danh thắng Mũi Điện, Phú Yên

Đàn cá heo nhảy múa trước du khách ở danh thắng Mũi Điện, Phú Yên

Sáng 14-5, đàn cá heo khoảng 20 con bất ngờ xuất hiện, nhảy múa trước mắt các du khách ở vùng biển danh thắng Mũi Điện (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Đăng ngày: 16/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News