Thứ 6 tuần này sẽ quyết định sự tồn tại của đơn vị kilogam

Đã hơn 100 năm qua, Paris là nhà của Le Grand K - một khối kim loại định nghĩa trọng lượng chính xác của một kilogam.

Mọi thứ từ cái cân trong bếp cho đến những quả tạ tập gym trên khắp thế giới đã được sản xuất theo tiêu chuẩn được thiết lập bởi khối hình trụ chất liệu bạch kim iridi cất giữ trong một căn hầm bảo mật cao ở thủ đô nước Pháp từ năm 1889.

Theo CNN, các quốc gia khác nhau có "nguyên mẫu kilogam" của riêng mình, xem là tiêu chuẩn quốc gia và được hiệu chỉnh theo tạo tác ở Paris. Tuy nhiên ngày nay các nhà khoa học muốn cập nhật cách trọng lượng được định nghĩa như thế nào.

Thứ 6 tuần này sẽ quyết định sự tồn tại của đơn vị kilogam
Cân nặng của nguyên mẫu kilogam tiêu chuẩn đã giảm 0,0001g, tức là tương đương trọng lượng của một hạt bụi.

Loading...

Lý do các nhà khoa học đề xuất thay đổi lên Tổ chức Hệ thống đo lường quốc tế (SI) là qua thời gian, nguyên mẫu kilogam ở Paris đã mất đi các nguyên tử và do đó khối lượng cũng giảm theo bởi vì nó "dễ bị hư hại bởi các tác động môi trường", theo Phòng thí nghiệm Vật lý quốc gia (NPL), nơi lưu trữ Kilo 18, bản sao chép Le Grand K của Anh. Cân nặng của nguyên mẫu kilogam tiêu chuẩn đã giảm 0,0001g, tức là tương đương trọng lượng của một hạt bụi, trong thế kỷ qua, đồng nghĩa với việc nó sẽ trở nên kém chính xác hơn. Le Grand K còn được gọi là kilogam nguyên mẫu quốc tế (IPK). Thứ Sáu tuần này, các nhà khoa học sẽ bỏ phiếu phê chuẩn sự thay đổi đơn vị đo lường kilogam.

"Đối với việc đo lường một túi đường thì việc mất mát này không thành vấn đề, nhưng sẽ trở nên không thể chấp nhận được đối với khoa học phức tạp hơn, như đo lường liều lượng trong sản xuất dược phẩm", theo thông cáo của Phòng thí nghiệm Vật lý quốc gia.

Cuộc bỏ phiếu thứ Sáu tới tại Hội nghị toàn thể về Cân đo ở Versailles (Pháp) được phần lớn dư luận tin rằng sẽ thông qua. Điều đó có nghĩa là sẽ định nghĩa lại vĩnh viễn kilôgam và cho nguyên mẫu quốc tế IPK về hưu.

Định nghĩa mới đang được đề xuất dựa trên hằng số Planck - một hằng số được quan sát thấy trong thế giới tự nhiên vốn ổn định, theo NPL. Mặc dù giá trị của kilôgam sẽ không thay đổi, việc định nghĩa lại kilôgam bằng hằng số sẽ đảm bảo nó vẫn đáng tin cậy và cho phép đo khối lượng chính xác hơn trong tương lai.

Hằng số Planck mô tả hành vi của các hạt và sóng trên thang nguyên tử và phụ thuộc vào ba đơn vị: mét, kilôgam và giây. Do giây và mét được đo và xác định bởi tốc độ ánh sáng, chúng có thể được sử dụng với hằng số Planck cố định để xác định một kilôgam.

Hằng số Planck được đo bằng cách sử dụng một dụng cụ gọi là cân bằng Kibble, được phát triển lần đầu tiên tại NPL bởi nhà vật lý quá cố Bryan Kibble.

Nếu được chấp thuận, việc định nghĩa lại sẽ có hiệu lực vào Ngày đo lường thế giới vào ngày 20 tháng 5. Hội nghị được tổ chức bởi Cục Trọng lượng và Đo lường quốc tế.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News