Thử nghiệm công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder trong cấp cứu đột quỵ

Theo phóng viên tại Sydney, Cơ quan Dịch vụ cứu thương của bang New South Wales (NSW) của Australia đang thử nghiệm sử dụng một thiết bị công nghệ tiên tiến, có tên là Mũ bảo hiểm Medfield Diagnostics Strokefinder MD100, trong hoạt động sơ cứu và cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ trên đường đến bệnh viện.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder được sử dụng nơi tuyến đầu và bên ngoài bệnh viện.

Thử nghiệm công nghệ mũ bảo hiểm Strokefinder trong cấp cứu đột quỵ
Mũ bảo hiểm Medfield Diagnostics Strokefinder MD100. (Ảnh: medfielddiagnostics.com).

Cơ quan Y tế bang NSW cho biết thiết bị mới là một thiết bị quét não sử dụng công nghệ đột phá, hiện đang được các nhân viên y tế của Cơ quan Dịch vụ Cứu thương bang NSW ở vùng Hunter sử dụng. Việc thử nghiệm thiết bị mới này có thể cho phép chẩn đoán và điều trị đột quỵ nhanh chóng hơn, điều này giúp nhiều bệnh nhân được can thiệp sớm và kịp thời trong khoảng "giờ vàng" quan trọng.

Ông Ryan Park - Bộ trưởng Y tế phụ trách vùng nông thôn bang NSW, cho biết các nhân viên y tế của Cơ quan Dịch vụ Cứu thương NSW vinh dự được là những người đầu tiên trên thế giới sử dụng thiết bị mới này.

Giám đốc điều hành Cơ quan Dịch vụ Cứu thương NSW, Tiến sĩ Dominic Morgan, cho biết thiết bị mới hoạt động rất nhanh và thực hiện nhiều thao tác đánh giá não bộ trong vòng 60 giây. Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của các nhân viên y tế chăm sóc đặc biệt của Cơ quan Dịch vụ Cứu thương NSW và các bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại Bệnh viện John Hunter cũng như Viện Nghiên cứu Y khoa Hunter nhằm đánh giá tính khả thi của Mũ bảo hiểm Medfield Diagnostics Strokefinder MD100 trong cấp cứu bệnh nhân trên đường đến bệnh viện.

Ông Morgan mô tả: "Bằng việc kết hợp với ứng dụng telehealth được cải tiến, các nhân viên y tế tại chỗ có thể tham khảo ý kiến của nhóm bác sĩ chuyên khoa thần kinh trong bệnh viện để tối ưu hóa quy trình chăm sóc và nâng cao kết quả tổng thể cho bệnh nhân đột quỵ".

Theo Bộ Y tế bang NSW, cuộc thử nghiệm cho thấy hầu hết các bệnh nhân đều được quét bằng thiết bị mới trong vòng 1 giờ kể từ khi gọi cấp cứu. Theo các kết quả thử nghiệm, chỉ còn chưa đến 5% bệnh nhân đột quỵ cần chụp CT tại bệnh viện trong vòng 1 giờ sau khi phát bệnh.

Bà Yasmin Catley, một quan chức chính quyền bang NSW phụ trách vùng Hunter, cho biết người dân Australia ở các vùng nông thôn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 17% so với những người ở khu vực đô thị. Riêng tại Khu Hunter New England, có khoảng 1.500 người bị đột quỵ mỗi năm, vì vậy việc lựa chọn khu vực này để tiến hành đợt thử nghiệm là phù hợp.

Cuộc thử nghiệm có sự hợp tác giữa Cơ quan Dịch vụ Cứu thương NSW, Cơ quan Y tế Hunter New England, Công ty Medfield Diagnostics của Thụy Điển, Viện Nghiên cứu y khoa Hunter và Titan Neuroscience Research Australia - tổ chức nghiên cứu lâm sàng và công nghệ y tế hàng đầu của Australia. Dự kiến, kết quả cuộc thử nghiệm sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Taxi bay điện hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên

Taxi bay điện hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên

Trung Quốc- Chuyến bay liên thành phố đầu tiên trên thế giới bằng taxi bay điện cất hạ cánh thẳng đứng kéo dài khoảng 20 phút hôm 27/2.

Đăng ngày: 29/02/2024
Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

Đăng ngày: 28/02/2024
Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

Đăng ngày: 27/02/2024
Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

Đăng ngày: 26/02/2024
Thiết bị giúp máy bay quân sự tàng hình trên radar

Thiết bị giúp máy bay quân sự tàng hình trên radar

Một nhóm nhà khoa học và kỹ sư phát triển thiết bị tàng hình plasma thế hệ mới có thể giúp gần như mọi máy bay quân sự biến mất trên màn hình radar.

Đăng ngày: 22/02/2024
Elon Musk cho biết:

Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.

Đăng ngày: 21/02/2024

"Pin máu" lần đầu tiên được công bố trên thế giới

Các nhà khoa học tại Đại học Cordoba đã phát triển ra cách kết hợp huyết sắc tố - thành phần chính của tế bào hồng cầu - vào pin, tạo ra một loại pin có thể hoạt động trong khoảng từ 20 đến 30 ngày.

Đăng ngày: 20/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News