Thử nghiệm mưa nhân tạo đầu tiên của Hàn Quốc thất bại

Chính phủ Hàn Quốc vào ngày 28/1 tuyên bố thử nghiệm làm mưa nhân tạo đầu tiên của nước này trên vùng Biển Vàng đã thất bại trong việc làm giảm nồng độ hạt bụi mịn.

Theo Yonhap, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) và Bộ Môi trường nước này cho biết các viện nghiên cứu của họ đã tiến hành thí nghiệm làm mưa nhân tạo trên vùng biển cách thành phố cảng Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla, 110 km về phía tây nam, nhưng không đạt được thành công như kỳ vọng.

Trong quá trình thí nghiệm, một máy bay thuộc sở hữu của KMA bay trên bầu trời khu vực và phân tán bạc iốt vào các đám mây, đây là một hóa chất có khả năng làm tăng khả năng tích tụ hơi nước.


Máy bay của KMA mang theo hệ thống phát tán bạc iốt vào các đám mây. (Ảnh: Yonhap).

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng kích thước của hạt nước trong các đám mây đã tăng lên, nhưng tàu quan sát ngoài biển và đài quan sát trên mặt đất đều không phát hiện mưa hay tuyết xảy ra.

Mặc dù thất bại, KMA và Bộ Môi trường nhận định thí nghiệm này là cơ hội để tích lụy kinh nghiệm, đẩy nhanh việc áp dụng làm mưa nhân tạo vào thực tế.

KMA cho biết: "Mưa không diễn ra ở các khu vực thí nghiệm, nhưng một cơn mưa sương nhỏ đã được phát hiện bởi một đài quan sát di động ở Yeonggwang (thuộc tỉnh Nam Jeolla) trong vài phút". Yeonggwang là một huyện cách Seoul 322km về phía nam.

KMA cũng cho biết các đám mây có khả năng gây mưa đã được tàu khí tượng qua sát được và tiếp tục được phân tích kỹ càng.

Hai cơ quan lên kế hoạch công bố kết quả chính thức của thí nghiệm này vào cuối tháng 2 sau khi thực hiện những phân tích kỹ lưỡng hơn. Họ cũng dự định sẽ thực hiện thêm 14 thí nghiệm làm mưa nhân tạo trong năm nay.

TIN CŨ HƠN
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Khoa Học News