Thủ phạm đã hủy diệt tộc "Hobbit" huyền thoại chính là con người hiện đại

Sự xuất hiện của con người đã khiến chủng tộc người lùn "Hobbit" xưa kia không còn chốn dung thân.

Với các fan của loạt phim "Chúa nhẫn" (The Lord of the Rings), cái tên Hobbit chẳng có gì xa lạ. Đó là chủng tộc tí hon huyền thoại, có vai trò quan trọng xuyên suốt câu chuyện.

Nhưng ít người biết rằng, Hobbit cũng là tên của một chủng tộc người lùn có thật. Đó là tộc Homo floresiensis, với chiều cao chỉ chưa đầy 1m và bộ não nhỏ bằng cỡ tinh tinh hiện đại ngày nay. Và đương nhiên, bộ tộc này đã tuyệt chủng từ lâu rồi.

Thủ phạm đã hủy diệt tộc Hobbit huyền thoại chính là con người hiện đại
Hobbit trong phim và tộc H. floresiensis ngoài đời (bản dựng lại từ khoa học).

Loading...

Dấu vết về tộc H. floresiensis được tìm thấy tại hang Liang Bua trên đảo Flores của Indonesia vào năm 1965, nhưng được đưa ra trong các báo cáo vào năm 2004. Được biết, mọi sinh vật trên hòn đảo này dường như chịu ảnh hưởng của hiện tượng... lùn hóa. Không chỉ con người, mà ở đó còn có những giống voi tý hon.

Trước kia, người ta cho rằng người Hobbit đột nhiên biến mất từ 13.000 năm trước. Đến năm 2016, các bằng chứng lại cho thấy thời điểm người H. floresiensis biến mất là 50.000 năm trước, trùng khớp giai đoạn người hiện đại xuất hiện, và từ đó dấy lên giả thuyết chính con người ngày nay đã hủy diệt chủng tộc được xem là huyền thoại này.

Và theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Human Evolution, nguyên nhân khiến người Hobbit tuyệt chủng vào khoảng 50.000 năm trước là một bộ 3 thảm họa, trong đó có con người.

Thủ phạm đã hủy diệt tộc Hobbit huyền thoại chính là con người hiện đại
Hang động Liang Bua - nơi tìm thấy dấu vết người Hobbit.

Ở giai đoạn này, các loài thú cỡ lớn của hòn đảo cũng chết dần chết mòn, bao gồm loài "voi lùn" chỉ to bằng con bò, 2 loài chim cỡ lớn tựa kền kền, và rồng Komodo.

"Lý do tại sao 5 loài (cả người Hobbit) cũng biến mất thực sự rất đáng chú ý" - Thomas Sutikna từ ĐH Wollongong (Úc) cho biết. "Biến đổi khí hậu, núi lửa phun trào, và sự xuất hiện của người hiện đại chính là nguyên nhân".

Để có được kết quả này, các chuyên gia đã xét nghiệm xác hơn 284.000 cá thể động vật, cùng 10.000 mảnh công cụ bằng đá tại khu vực này. Lớp đất tại đây cho thấy đã từng có một vụ núi lửa phun trào rất mạnh vào khoảng 50.000 năm trước, thải ra một bụi khí và đá cực nóng, giống như thứ đã gây ra thảm họa Pompeii tại Hy Lạp.

Theo Sutikna, vụ phun trào có thể đã giết chết rất nhiều người H. floresiensis nhưng chưa đủ để khiến họ tuyệt diệt. Bởi lẽ hệ sinh thái đã nhanh chóng hồi phục chỉ sau vài thập kỷ.

Một nguyên nhân khác được đưa ra là toàn bộ hệ sinh thái tại đây đã thay đổi một cách bất chợt. Sự thay đổi ấy lại trùng với thời điểm người hiện đại Homo sapien đến đây. Và với quá nhiều sự thay đổi, thì câu chuyện tuyệt chủng của người Hobbit là không thể tránh khỏi.

Người H. floresiensis thường làm các vật dụng bằng đá núi lửa, trong khi người hiện đại thì thích dùng đá phiến hơn. Vậy mà các vật dụng bằng đá phiến lại xuất hiện trong giai ddoạn này thì có 2 khả năng: một là người H. floresiensis đã rời đảo rồi trở lại với các vật dụng mới, và hai là người hiện đại mã mang chúng đến.

Nếu vế thứ 2 đúng, người hiện đại nhiều khả năng đã săn cả 4 loài vật lớn nhất ở đây đến mức tuyệt chủng, hoặc phải... bỏ xứ mà đi như rồng Komodo. Còn người Hobbit, khi không có thức ăn, cộng thêm thảm họa núi lửa thì họ cũng chết dần chết mòn, vĩnh viễn biến mất trên bản đồ lịch sử thế giới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đào được miếng vàng bé tí, kiểm tra mới biết là báu vật 3.000 năm tuổi

Đào được miếng vàng bé tí, kiểm tra mới biết là báu vật 3.000 năm tuổi

Graham Ingledow đã tìm thấy các đồ tạo tác quý hiếm gần một pháo đài La Mã cổ đại ở Wigton, Cumbria, Anh. Và anh biết những thứ đồ đó là rất hiếm.

Đăng ngày: 18/10/2018
Khủng long ăn thịt khiến con người dễ bị tổn thương bởi tia cực tím

Khủng long ăn thịt khiến con người dễ bị tổn thương bởi tia cực tím

Theo tạp chí Current Biology, khi săn bắt tổ tiên loài người, loài khủng long ăn thịt có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể con người chúng ta không có cơ chế bảo vệ chống lại bức xạ cực tím.

Đăng ngày: 18/10/2018
Hé lộ bí ẩn con tàu đắm nghi do quái vật tấn công

Hé lộ bí ẩn con tàu đắm nghi do quái vật tấn công

Hồ Erie, giáp biên giới giữa Mỹ và Canada, nổi tiếng với một con thuỷ quái có tên Bessie từng được cho đã tấn công các tàu thuyền qua khu vực này.

Đăng ngày: 17/10/2018
Tiết lộ gây sốc về khủng long bạo chúa

Tiết lộ gây sốc về khủng long bạo chúa

Dựa trên những bằng chứng khảo cổ và khung xương, các nhà khảo cổ đã phục dựng trọn vẹn về loài khủng long bạo chúa có vẻ ngoài rất khác so với mô tả trước đây.

Đăng ngày: 17/10/2018
Hài cốt người phụ nữ còn nguyên tóc, móng tay sau 900 năm

Hài cốt người phụ nữ còn nguyên tóc, móng tay sau 900 năm

Bộ xương được bảo quản tốt của người phụ nữ có biệt danh "Đại phu nhân" được tìm thấy trong một quan tài hai lớp chứa đầy nước bên trong ngôi mộ ở làng Thiết Quải, Trung Quốc.

Đăng ngày: 17/10/2018
Na Uy: Phát hiện tàu 1.000 năm tuổi của người Viking dưới lòng đất

Na Uy: Phát hiện tàu 1.000 năm tuổi của người Viking dưới lòng đất

Theo Daily Star, radar xuyên lòng đất nhận diện con tàu cổ xưa ở độ sâu khoảng nửa mét. Các nhà khảo cổ tìm thấy con tàu ở Halden, cách thủ đô Oslo, Na Uy, khoảng 144km.

Đăng ngày: 16/10/2018
Tìm thấy hộp sọ “siêu nhỏ” của loài khủng long ăn cỏ khổng lồ

Tìm thấy hộp sọ “siêu nhỏ” của loài khủng long ăn cỏ khổng lồ

Được biết đến là loài động vật lớn nhất trên mặt đất, tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra một hộp sọ của loài khủng long ăn cỏ có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều khiến giới khoa học sửng sốt.

Đăng ngày: 15/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News