Thủ phạm phía sau những đám cháy lớn nhất ở Mỹ

Nguyên nhân dẫn tới những đám cháy gây thiệt hại nặng về sinh mạng và tài sản tại Mỹ rất đa dạng, từ hỏng hóc đường dây điện tới sét đánh và lỗi do con người.

Đám cháy lan nhanh quét qua thị trấn lâu đời Lahaina trên đảo Maui, giết chết hơn 90 người và trở thành một đám cháy rừng chết chóc nhất ở Mỹ trong hơn một thế kỷ. Nguyên nhân gây ra đám cháy vẫn đang được điều tra, nhưng mọi nghi ngờ đang hướng tới thiết bị điện trong khu vực, Phys.org hôm 15/8 đưa tin.

Trên khắp nước Mỹ, cháy rừng đang ngày càng gia tăng về cường độ và tần suất do biến đổi khí hậu dẫn tới hạn hán kéo dài hơn. Nguyên nhân ban đầu có thể rất phong phú, từ đường dây điện bị chập, sét đánh hay một điếu thuốc lá vứt ra ngoài cửa sổ xe, nhưng kết quả chỉ có một. Khi thực vật khô hạn, chúng có thể dễ dàng bắt lửa.

Thủ phạm phía sau những đám cháy lớn nhất ở Mỹ
Đám cháy chưa rõ nguyên nhân biến đảo Maui của Hawaii thành hỏa ngục. (Ảnh: ABC News)

Đám cháy Camp

Tháng 11/2018, ngọn lửa san bằng thị trấn Paradise ở California, khiến hơn 80 người thiệt mạng và phá hủy hơn 18.000 công trình. Đó là đám cháy chết chóc và gây thiệt hại nhiều nhất trong bang, theo Cơ quan lâm nghiệp và cứu hỏa California (Cal Fire). Đám cháy được cho là bùng lên do đường dây điện của công ty điện lớn nhất bang PG&E Corp. Công ty này nộp đơn phá sản năm 2019, đối mặt với 30 tỷ USD tiền đền bù từ vài đám cháy. Năm 2020, công ty bị kết tội vô ý gây chết người trong đám cháy Camp.

Đám cháy August Complex

August Complex, đám cháy lớn nhất ở California, kéo dài gần 3 tháng vào cuối năm 2020 và phá hủy hơn 400.000 hecta đất trước khi bị dập tắt hoàn toàn. Đám cháy bốc lên do sét đánh, theo Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ. Ngọn lửa hoành hành ở các quận Mendocino, Humboldt, Trinity, Glenn, Lake và Colusa, trở thành đám cháy lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ.

Đám cháy Marshall

Hơn 1.000 ngôi nhà bị thiêu rụi gần Boulder, Colorado, chỉ vài ngày sau Giáng sinh năm 2021 sau khi những cơn gió cực mạnh thổi lửa lan nhanh trên mảnh đất khô cằn. Đây là đám cháy có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử bang Colorado. Theo báo cáo của cảnh sát, trong đám cháy có hai ngọn lửa. Ngọn lửa đầu tiên lan từ gỗ mục và cành cây kho bắt lửa tại một ngôi nhà, trong khi nguyên nhân cao nhất gây ra ngọn lửa thứ hai là những hạt nóng từ đường dây điện. Cuối cùng, chúng hợp lại thiêu rụi khoảng 2.428 hecta đất. Công ty điện Xcel Energy Inc bác bỏ kết luận đường dây điện của họ gây ra ngọn lửa thứ hai.

Đám cháy Hermits Peak và Calf Canyon đốt cháy hơn 137.593 hecta đất ở New Mexico vào cuối xuân và đầu hè năm 2022. Đám cháy rừng này thuộc hàng lớn nhất trong lịch sử bang, gây ra bởi mảnh vụn cháy âm ỉ từ một vụ đốt có kiểm soát hồi tháng 1. Randy Moore, giám đốc Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ, nhận lỗi về vai trò của họ khi vô ý gây ra đám cháy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những nguy cơ rình rập người dân Hawaii sau bão lửa

Những nguy cơ rình rập người dân Hawaii sau bão lửa

Các chuyên gia khuyến cáo người dân trở lại sau đám cháy khổng lồ ở đảo Maui sẽ đối mặt nguy hiểm tiềm ẩn từ môi trường xung quanh như đất, nước, không khí.

Đăng ngày: 15/08/2023
Nỗ lực cứu

Nỗ lực cứu "trái tim xanh lam" của châu Âu

Vùng Balkan được mệnh danh là " trái tim xanh lam" với những dòng sông nguyên sơ đang bị hàng loạt dự án thủy điện đe dọa đến hệ sinh thái.

Đăng ngày: 15/08/2023
Bão Dora làm nên lịch sử với đường đi kỳ lạ vượt đại dương, từ châu Mỹ sang gần châu Á

Bão Dora làm nên lịch sử với đường đi kỳ lạ vượt đại dương, từ châu Mỹ sang gần châu Á

Sau khi gây ra những cơn gió mạnh làm lan nhanh lửa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ), bão Dora đã " lập kỳ tích" về quãng đường dài khác thường, vượt qua Thái Bình Dương, giờ đã đến gần châu Á.

Đăng ngày: 15/08/2023
Mưa lớn gây sạt lở đất ở dãy Himalaya thuộc Ấn Độ làm ít nhất 41 người chết

Mưa lớn gây sạt lở đất ở dãy Himalaya thuộc Ấn Độ làm ít nhất 41 người chết

Số người thiệt mạng do mưa lớn kéo theo lở đất nghiêm trọng ở dãy Himalaya của Ấn Độ cuối tuần qua đã lên tới 41 người, với hơn chục người khác mắc kẹt hoặc được thông báo là mất tích.

Đăng ngày: 15/08/2023

"Bão lửa" ở thị trấn Hawaii nhìn từ vũ trụ

Hình ảnh từ các vệ tinh hé lộ quy mô thảm họa của đám cháy rừng khổng lồ thiêu rụi thị trấn Lahaina trên đảo Maui của Hawaii và khiến hàng chục người thiệt mạng.

Đăng ngày: 14/08/2023
Vẻ đẹp độc đáo của vùng sa mạc trắng như tuyết

Vẻ đẹp độc đáo của vùng sa mạc trắng như tuyết

Nếu chỉ nhìn qua ảnh, nhiều người có thể lầm tưởng rằng sa mạc này là một cánh đồng phủ đầy tuyết trắng.

Đăng ngày: 13/08/2023
Các nhà khoa học Mỹ biến nhựa đã qua sử dụng thành xà phòng

Các nhà khoa học Mỹ biến nhựa đã qua sử dụng thành xà phòng

Các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra một phương pháp biến nhựa đã qua sử dụng thành xà phòng.

Đăng ngày: 12/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News