Thủ tướng Lý Quang Diệu đưa Singapore thành “quốc đảo xanh” thế nào?

Thủ tướng Lý Quang Diệu đã có những đóng góp to lớn đưa Singapore thành quốc đảo xanh - sạch - đẹp. Đây là một trong những di sản nổi tiếng nhất của ông.

Ngay từ khi đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo Singapore, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã có tầm nhìn chiến lược coi trọng việc mở rộng phủ xanh, giảm thiểu tiêu cực trong quá trình đô thị hóa, cải thiện chất lượng cuộc sống. Ông muốn đưa Singapore thành "quốc đảo xanh" để từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh của đất nước trong quá trình vươn lên Thế giới thứ nhất. Chính vì vậy, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã phát động chiến dịch trồng cây. Ngày 16/6/1963 trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng khi ông Lý Quang Diệu đích thân trồng cây ở Farrer Circus để bắt đầu hành trình phủ xanh Singapore. Kể từ đây, chiến dịch "phủ xanh" Singapore bắt đầu diễn ra trên quy mộ rộng khắp đất nước.

Thủ tướng Lý Quang Diệu đưa Singapore thành “quốc đảo xanh” thế nào?
Thủ tướng Lý Quang Diệu đã phát động chiến dịch trồng cây để đưa Singapore trở thành "quốc đảo xanh".

Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã tự tay cuốc đất trồng cây thành ngạnh và duy trì truyền thống này mỗi năm. "Sau độc lập, tôi tìm kiếm con đường ấn tượng để phân biệt chúng tôi với các nước thế giới thứ ba khác. Và đó là một Singapore xanh và sạch", Thủ tướng Lý Quang Diệu viết trong cuốn hồi ký năm 2000. Không chỉ đích thân trồng cây, Thủ tướng Lý Quang Diệu còn chọn thời điểm trồng cây vào mùa hè, mùa hạn hán. Sở dĩ ông Lý chọn thời điểm như vậy là để nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch phủ xanh cả nước giúp điều hòa khí hậu, mang lại nhiều mưa hơn cho hòn đảo.

Loading...

Với tầm nhìn xa của Thủ tướng Lý Quang Diệu, mật độ cây xanh tại đảo quốc sư tử ngày càng tăng cao và từng bước trở thành một "quốc đảo xanh" rợp bóng cây. Hơn 2 triệu cây xanh đã được trồng ở khắp lãnh thổ Singapore. Thêm vào đó, kể từ năm 1971, chính phủ Singapore quyết định chọn một ngày trong tuần thứ nhất của tháng 11 là Ngày Trồng cây toàn quốc. Ngày này đã thực sự trở thành một ngày hội của đất nước khi tất cả mọi người từ dân thường cho đến quan chức chính phủ Singapore cũng như quan chức nước ngoài đều tham gia sự kiện có ý nghĩa quan trọng trên.

Thủ tướng Lý Quang Diệu đưa Singapore thành “quốc đảo xanh” thế nào?
Chính phủ Singapore quyết định chọn một ngày trong tuần thứ nhất của tháng 11 là Ngày Trồng cây toàn quốc.

Trẻ em cũng được người lớn dạy cách trồng cây cũng như những lợi ích to lớn từ việc trồng cây đem đến. Cây xanh còn được pháp luật Singapore bảo vệ. Cụ thể, những khu bảo tồn cây có quy định không được hạ bất kỳ cây nào có đường kính vượt quá 1m đang sinh trưởng trên bất kỳ vùng đất nào bên trong một khu vực được quy hoạch bảo tồn cây xanh hoặc ở vùng đất trống, trừ phi được Hội đồng các công viên quốc gia (NParks) cho phép.

Đối với các cây di sản - cây trưởng thành trong và ngoài các khu vực bảo tồn, tất cả đều được pháp luật bảo vệ và được ghi nhận có giá trị lịch sử và đóng góp cho cảnh quan của Singapore. Không chỉ chú trọng việc "phủ xanh" Singapore, Thủ tướng Lý Quang Diệu còn quan tâm đến việc vệ sinh môi trường để quốc đảo này luôn sạch đẹp.

Thủ tướng Lý Quang Diệu đưa Singapore thành “quốc đảo xanh” thế nào?
Singapore cấm những hành vi như nhổ bã kẹo cao su, khạc nhổ... tại địa điểm công cộng.

Để làm được điều này, Thủ tướng Lý Quang Diệu và chính phủ đã ra lệnh cấm bán và nhập khẩu kẹo cao su kể từ năm 1992. Theo đó, Singapore cấm những hành vi như nhổ bã kẹo cao su, khạc nhổ... tại địa điểm công cộng có thể bị phạt tiền nặng hay người bán kẹo cao su trái phép có thể bị phạt 2 năm tù và hơn 70.000 USD.

Hơn nữa, Singapore dưới thời Thủ tướng Lý Quang Diệu còn tiến hành xây dựng đảo chôn rác nhân tạo lớn nhất thế giới nằm hoàn toàn giữa biển khơi. Quốc đảo này trở thành quốc gia đi đầu về vấn đề này. Theo đó, bãi rác nhân tạo Semakau Landfill chính thức hoạt động từ năm 1999, có thể chứa 63 tỷ m3 rác. Bên cạnh việc xử lý rác thải, Semakau Landfill còn là khu sinh thái đa dạng với hệ động vật phong phú. Với những chính sách trên, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã giúp Singapore thay đổi diện mạo, trở thành một trong những quốc gia xanh - sạch - đẹp nhất thế giới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.