Thuật khinh công trên mặt nước dưới góc nhìn khoa học

Đi trên mặt nước đòi hỏi tốc độ chạy nằm ngoài giới hạn của con người nếu không có các công cụ hỗ trợ.

Mạng xã hội Trung Quốc gần đây lưu truyền video màn biểu diễn "khinh công" trên mặt nước của võ tăng Thích Lý Lượng. Trong đoạn video được quay từ năm 2015, võ tăng này chạy được 125 mét trên mặt hồ bằng cách đạp vào những tấm gỗ nối với nhau.

Màn biểu diễn của Thích Lý Lượng đã gây tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc, khi nhiều người cho rằng kỹ thuật "khinh công" này chỉ là lừa đảo, bởi con người không có khả năng di chuyển trên mặt nước.

Thuật khinh công trên mặt nước dưới góc nhìn khoa học
Màn biểu diễn đi trên mặt nước của võ tăng Thích Lý Lượng.

Loading...

Một số vận động viên châu Âu từng thể hiện khả năng di chuyển trên mặt nước trong video mang tên "Liquid Mountaineering" thu hút gần 20 triệu lượt xem từ khi đăng trên YouTube vào tháng 4/2010, theo Popular Mechanics. Trong video, Hi-Tech Sports tuyên bố những đôi giày chống thấm đặc biệt cho phép người sử dụng lướt đi trên mặt nước.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng việc con người lướt đi trên mặt hồ chỉ bằng đôi giày không thấm nước chỉ là chiêu trò lừa đảo để thu hút khán giả.

Theo các nhà khoa học, diện tích tiếp xúc của vật thể với mặt nước càng lớn thì trọng lượng riêng của nó càng nhỏ. Nếu trọng lượng riêng nhỏ hơn sức căng bề mặt của mặt nước, vật thể sẽ không bị chìm nghỉm. Theo tính toán, để có thể chạy đi trên mặt nước như vậy, các vận động viên châu Âu phải có đôi giày to đến phi lý.


Cao thủ Thiếu Lâm biểu diễn khinh công đi trên mặt nước.

Công ty Hi-Tech Sports sau đó thừa nhận đã dàn dựng video gây sốt và cho biết hiệu ứng trên được tạo ra nhờ một cây cầu dưới mặt nước.

Trong trường hợp của võ sư Thích Lý Lượng, để không bị chìm khi lướt trên mặt nước, ông phải tạo ra một phản lực cân bằng với trọng lượng của mình, bằng cách đẩy nước về phía sau và xuống dưới sâu sau mỗi bước chân.

Theo tính toán, đối với một người đàn ông mang giày cỡ 42, lượng nước tối thiểu mà anh ta cần đẩy sau mỗi cú đạp chân để không bị chìm là 3,5kg, theo Science Focus.

Nếu người này nặng 75kg và mỗi bước chân đẩy được 3,5kg nước, anh ta sẽ di chuyển với tốc độ 11m/s, tương đương khoảng 40km/h trên mặt nước.

Tuy nhiên, khi đẩy nước đi, người di chuyển sẽ chịu phản lực của nước. Do đó, người chạy phải đạt tốc độ nhanh gấp đôi mới tiến lên được. Như vậy, tốc độ anh ta cần đạt được là 80km/h, gần bằng tốc độ tàu hỏa, chưa tính ma sát và độ nhớt của chất lỏng sẽ làm chậm chuyển động.


Các nhà làm phim thừa nhận dàn dựng video lướt đi trên mặt nước.

Việc chạy trên nước theo đường cong cũng không giúp chống đỡ trọng lượng. "Tuy nhiên, nếu họ có thể chạy đủ nhanh, mỗi lần bàn chân đạp lên mặt nước sẽ cung cấp một lực quán tính. Nếu rút chân đủ nhanh trước khi chìm xuống, người di chuyển có thể tiếp tục với chân kia. Đó là cách chạy trên mặt nước của thằn lằn Jesus", John Bush, giáo sư toán ứng dụng ở Viện Công nghệ Massachusetts, nói.

Theo J.W. Glasheen và T.A. McMahon, hai nhà sinh vật học ở Đại học Harvard từng nghiên cứu cách thằn lằn Jesus chạy trên mặt nước, để bắt chước loài thằn lằn này, con người sẽ phải chạy gần 30m/s, tốc độ vượt quá khả năng của con người. Vận động viên nhanh nhất thế giới Usain Bolt cũng mới chỉ đạt vận tốc 10,4m/s.

Theo Bush, việc chạy trên mặt nước chỉ có thể khả thi nếu có sự trợ giúp của các thiết bị và công cụ, chẳng hạn như các tấm ván gỗ, cộng với khả năng rèn luyện trong thời gian dài của con người.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.