Thực hư cây mọc lên từ dạ dày người chết

Các nhà khoa học khẳng định việc một người ăn hạt giống sau đó chết đi, hạt giống nảy mầm, mọc thành cây từ dạ dày người chết hoàn toàn có thể xảy ra.

Giáo sư Jay Noller, nhà khoa học về đất tại Đại học Bang Oregon (Mỹ), vừa phân tích trên Live Science về huyền thoại cho rằng khi con người vừa ăn phải một hạt cây còn nguyên vẹn và chết đi, được chôn xuống đất, hạt giống đó có thể nảy mầm từ dạ dày và mượn cơ thể người chết sinh trưởng theo cách loài thực vật ký sinh đông trùng hạ thảo đã làm.

Thực hư cây mọc lên từ dạ dày người chết
Thi hài một trong 3 người được tìm thấy dưới gốc cây vả kỳ bí ở đảo Cyprus - (ảnh: CYPRUS MAIL).

Cây mọc lên từ thi hài người chết là câu chuyện đang nóng lên trên nhiều mặt báo Âu Mỹ. Cuối tuần qua, xương cốt một người Thổ Nhĩ Kỳ mất tích bí ẩn từ năm 1974 được phát hiện ở quốc đảo Cyprus nhờ một cây vả mọc ngay bên trên. Gia đình cho rằng ông đã ăn vả trước đó và sau khi chết, cây vả đã mọc lên từ dạ dày ông, như một cách kêu cứu từ lòng đất sâu, mong thân nhân tìm thấy.

Loading...

Cái cây mọc trong một hang động. Mới đây, một nhà nghiên cứu thực vật đã tìm cách đào bới xung quanh nó vì tò mò, không hiểu vì sao một cây vả lại chọn nơi sinh trưởng là cái hang tối tăm đó. Nhà nghiên cứu đã hết hồn khi tìm thấy rất nhiều xương người.

Cảnh sát tiếp nhận hiện trường và xác định được tổng cộng 3 hài cốt, bao gồm người đàn ông nói trên và 2 người chưa rõ danh tính, nằm rải rác trong hang. Các bước kiểm tra cho thấy 3 người đã bị dồn vào hang và bị quăng thuốc nổ vào người. Thuốc nổ tạo ra một lỗ thủng khác ở phía bên kia hang động, tạo điều kiện cho ánh sáng mặt trời đi vào, từ đó cây vả sinh trưởng. Nhưng các nhà khoa học không tìm thấy tàn tích của con người bên trong cây vả kỳ bí kia.

Tuy nhiên, giáo sư Jay Noller khẳng định việc một hạt cây nảy mầm từ bụng người chết là hoàn toàn có thể, dù trường hợp trên thì chưa thể khẳng định. "Không chỉ dạ dày, mà còn có thể từ bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa của người hay động vật chết" – ông nói.

Trong khi các hạt giống không thể tiêu hóa thường bị đẩy ra theo phân ở động vật sống thì hạt giống mà người chết ăn sẽ mắc kẹt trong cơ thể họ, khi các hoạt động sống đột ngột dừng lại. Ông Jay Noller cho biết trường hợp cây mọc từ xác các động vật khác không hiếm, vì vậy không có lý do gì nó không thể mọc từ con người. Ngoài hạt giống ăn phải, các hạt giống người chết vô tình mang theo hay rơi vãi gần đó cũng có thể sử dụng chất dinh dưỡng từ xác người mà lớn lên thành cây.

Sử dụng thịt động vật chết để bón cây vốn khá phổ biến trong nhiều nền văn hóa. Ở Mỹ, người bản địa Wampanoag từng dạy những người nhập cư dùng các phần cá dư thừa bón cho ngô.

Ngoài ra, vào năm 2015, người ta thực sự đã tìm thấy phần còn lại của một bộ xương thời trung cổ bị rễ của cây sồi già đan kín.

Giới khoa học và nhà chức trách không đi sâu thêm về vụ cây vả ở đảo Cyprus vì cho dù thực hay không, niềm tin của gia đình chết về việc ông ta đã hóa thân thành một cái cây xanh tốt có thể là một niềm an ủi đối với họ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.