Thung lũng thiêng chôn vùi bí ẩn "người không đầu": 100 năm ghi nhận 44 vụ án lạnh tóc gáy

Lãnh thổ Tây Bắc của Canada thực sự là một trong những nơi hoang dã bậc nhất Trái đất. Tại đây có một địa điểm được gọi là thung lũng Nahanni. Đây là nơi cất giấu một số huyền thoại và bí ẩn với những lời đồn bị ma ám và chết chóc.

Thung lũng hoang dã này không chỉ khắc nghiệt do địa hình hiểm trở, thời tiết và động vật hoang dã mà còn được biết đến với một số câu chuyện không giải thích được. Trong nhiều thập kỷ qua, có những du khách và nhà thám hiểm không may đã mất tích. Một số người còn được phát hiện đã bị chặt đầu.

Số lượng thi thể được tìm thấy trong thung lũng Nahanni tăng lên không ngừng đã khiến nó có biệt danh là "Thung lũng của những người không đầu".

Ít ai biết được rằng thung lũng Nahanni đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1978. Trên thực tế, nó là 1 trong 4 địa điểm di sản thiên nhiên đầu tiên được công nhận.

Loading...

Do nằm ở khu vực hẻo lánh, thung lũng Nahanni phần lớn vẫn còn hoang sơ qua nhiều thế kỷ. Trong lịch sử, vùng đất xung quanh thung lũng Nahanni là nơi sinh sống của các dân tộc thuộc bộ lạc bản địa Dene. Theo những câu chuyện được lưu truyền qua nhiều thế hệ, ở đây còn có một bộ tộc khác được gọi là Naha.

Thung lũng thiêng chôn vùi bí ẩn người không đầu: 100 năm ghi nhận 44 vụ án lạnh tóc gáy
Người Dene là hậu duệ của thổ dân da đỏ Yellowknife. (Ảnh: Public Domain)

Bộ tộc chiến binh bốc hơi không dấu vết

Người ta kể rằng người Naha là một bộ tộc hiếu chiến, sống ở vùng núi cao và xuống vùng đồng bằng để đánh phá và giết chóc. Họ trở thành kẻ thù chính của dân tộc Dene.

Tuy nhiên, theo lời kể, người Naha đã biến mất hoàn toàn không có dấu vết. Họ ra đi không để lại bất cứ một dấu vết nào. Người ta đưa ra nhiều giả thuyết như có thể họ đã di cư đến nơi khác, chống chọi với bệnh tật, chết dần chết mòn, hay đơn giản họ chọn cách sống ẩn dật. Tuy nhiên, tất cả chỉ mới dừng lại ở suy đoán.

Sau này, những cái chết và mất tích kỳ lạ trong thung lũng Nahanni lại làm dấy lên những bí ẩn xung quanh nơi này. Nơi được chú ý nhất là "Hẻm núi 200 dặm". Người bản xứ nói rằng có một ác quỷ chưa từng biết đến cư ngụ ở đó.

Nguồn gốc của biệt danh kỳ lạ này có thể được bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20, vào thời điểm "Cơn sốt vàng Klondike" nổi lên. Nhiều người muốn thử vận may đã đi đến vùng hoang dã hẻo lánh của Canada, đặc biệt là Yukon. Lý do là bởi họ nghe nói rằng ở đây có nhiều vàng lẫn trong dòng sông và đất.

Trong đó có 2 người đã quyết định thử vận may ở Thung lũng Nahanni. Họ là hai anh em cùng gốc gác Métis có tên là Willie và Frank McLeod. Năm 1906, họ đi ca nô ngược dòng để đến Thung lũng Nahanni, và đó là lần cuối cùng mọi người nhìn thấy họ còn sống.

Hai năm sau, một nhóm tìm kiếm đã phát hiện ra bộ xương của họ. Cả hai đều không có đầu. Có vẻ, họ đang ngủ khi bị tấn công. Một người bạn đồng hành của họ tên là Weir thì đã mất tích.

Kể từ đây, những bí ẩn ngày càng trở nên ly kỳ. Ai là thủ phạm? Họ đã gặp phải những gì? Tin đồn bắt đầu lan rộng, và nhiều giả thuyết được đưa ra.

Đi tìm lời giải cho những nạn nhân không đầu

Một bài báo từ số ra ngày 15/2/1947 của tờ báo "Deseret News", có tựa đề "Những huyền thoại về thung lũng không đầu bị xua tan", đã cố gắng bóc trần tất cả những bí ẩn và tìm ra logic cho các vụ giết người ở đây. Tuy nhiên phần lớn nội dung của bài báo không có căn cứ và chỉ là phỏng đoán.

Năm 1927, một thi thể khác được phát hiện ở Nahanni, thuộc về một người đàn ông có biệt danh "Yukon" Fisher. Người đàn ông này đã bị cảnh sát truy lùng trong vài năm trước khi chết. Các quan chức tìm thấy bộ xương của ông trên bờ sông Bennett Creek, khá gần với nơi tìm thấy thi thể của anh em nhà McLeod vào năm 1908. Nguyên nhân tử vong của ông chưa bao giờ được làm sáng tỏ.

Kể từ đó, những cái chết bí ẩn tiếp tục xảy ra ở thung lũng Nahanni. Năm 1945, một người thợ mỏ đến từ Ontario đã được phát hiện qua đời khi vẫn còn trong túi ngủ. Đầu của anh ta không bao giờ được tìm thấy.

Cuối cùng, không ai có thể giải thích chính xác cho những sự việc rừng rợn đã diễn ra bên trong thung lũng Nahanni bí ẩn. Có tới 44 người đã chết hoặc mất tích trong đó bắt đầu từ năm 1908. Những câu chuyện kỳ lạ đã mang lại màu sắc u ám cho nơi đây.

Những người khác nói rằng thung lũng Nahanni là lối vào "Trái đất rỗng". Trên thực tế, nơi đây có nhiều hang động dưới lòng đất. Theo ước tính, có khoảng 250 hang động đã được tìm thấy và nhiều nơi vẫn chưa được khám phá.

Tuy nhiên, Nahanni là một vùng đất kỳ bí. Người ta vẫn đang đi tìm câu trả lời cho nơi đây và hy vọng một ngày nào đó bức màn bí mật này sẽ được hé lộ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những bí ẩn lịch sử lớn nhất không bao giờ có lời giải

Những bí ẩn lịch sử lớn nhất không bao giờ có lời giải

Việc không có câu trả lời đã làm cho những bí ẩn này trở nên hấp dẫn hơn.

Đăng ngày: 21/12/2021
Thêm 3 khám phá đáng kinh ngạc mà các nhà khoa học chưa thể giải thích nổi

Thêm 3 khám phá đáng kinh ngạc mà các nhà khoa học chưa thể giải thích nổi

Dù chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 với những khám phá vĩ đại và thành tựu khoa học công nghệ vũ trụ rực rỡ nhưng ngay trên trái đất này vẫn còn không thiếu những nơi ít được nghiên cứu.

Đăng ngày: 08/12/2021
Chiếc đèn sáng 1.500 năm không tắt và nguồn năng lượng bí ẩn trong lăng mộ

Chiếc đèn sáng 1.500 năm không tắt và nguồn năng lượng bí ẩn trong lăng mộ

Khi khai quật lăng mộ ở Rome, người ta đã phát hiện ra chiếc đèn 1.500 tuổi không tắt. Vậy bí ẩn đằng sau là gì?

Đăng ngày: 05/12/2021
Bí ẩn vụ trộm hộp sọ René Descartes: Hài cốt của ông đã ở đâu sau hơn 300 năm lưu lạc?

Bí ẩn vụ trộm hộp sọ René Descartes: Hài cốt của ông đã ở đâu sau hơn 300 năm lưu lạc?

Khi cải táng cho René Descartes vào năm 1818, người Pháp đã mở quan tài ông chỉ để thấy chiếc hộp sọ đã biến mất.

Đăng ngày: 25/11/2021
Bí ẩn về

Bí ẩn về "hố không đáy" - địa điểm kinh hoàng từng khiến 300 người thiệt mạng

Giếng Jacob ở Wimberley, Texas là một trong những nơi nguy hiểm nhất trên trái đất để nhảy lao đầu xuống.

Đăng ngày: 17/11/2021
Bí ẩn phiến đá ngọc lục bảo được ôm xuống mồ: Vật thiêng cất giấu bí mật vũ trụ

Bí ẩn phiến đá ngọc lục bảo được ôm xuống mồ: Vật thiêng cất giấu bí mật vũ trụ

Phiến đá này được cho là cội nguồn của thuật giả kim trong truyền thuyết và là tinh hoa của những vị thần tối cao.

Đăng ngày: 14/11/2021
Hy-Brasil: Hòn đảo ma trong truyền thuyết và điểm tọa độ UFO kỳ bí được viết bằng mã nhị phân

Hy-Brasil: Hòn đảo ma trong truyền thuyết và điểm tọa độ UFO kỳ bí được viết bằng mã nhị phân

Người ta nói rằng hòn đảo là nơi sinh sống của các vị thánh hoặc là một thiên đường nơi có nền văn minh tiên tiến.

Đăng ngày: 10/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News