"Thuốc AI" giúp phát hiện vị trí bệnh trong cơ thể

Các nhà nghiên cứu chế tạo thành công viên thuốc gắn cảm biến phát hiện vị trí bệnh, dữ liệu được truyền về máy tính cho trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích.

Nghiên cứu được thực hiện bởi phòng thí nghiệm Khan Lab thuộc Trường Kỹ thuật Viterbi - Đại học Nam California (USC), đứng đầu bởi phó giáo sư Yasser Khan, công bố trên tạp chí Cell Reports Physical Science. Trong đó, viên thuốc thông minh được đánh giá mang tính đột phá nhờ khả năng tìm đến đúng vị trí và phát hiện bệnh sớm.

Thuốc AI giúp phát hiện vị trí bệnh trong cơ thể
Hệ thống cuộn cảm phát hiện vị trí cảm biến do Trường Kỹ thuật Viterbi - Đại học Nam California nghiên cứu. (Ảnh: USC)

Nhóm của Khan cùng Viện Đổi mới Hệ thống Y tế và Công nghệ (ITEMS) tại Trung tâm Khoa học Sinh học Hội tụ Michelson thuộc USC đã đặt một cuộn dây có thể đeo được để tạo từ trường trên áo phông. Cùng lúc, một viên nang chứa cảm biến sẽ đi vào bên trong cơ thể. Nhiệm vụ của cuộn dây là xác định vị trí viên thuốc.

Với viên nang, nhóm sẽ đưa vào các cảm biến sinh học cực nhỏ để theo dõi từng loại bệnh được xác định từ đầu. Bên ngoài được bọc "màng cảm biến quang học chọn lọc các loại khí" - lớp màng với cấu tạo chứa vật liệu có các electron thay đổi hành vi khi khí amoniac xuất hiện.

Bên trong cơ thể, khí amoniac là một thành phần được tạo ra từ vi khuẩn đường ruột H pylori. Khi nồng độ khí tăng cao, đó có thể là tín hiệu loét dạ dày, ung thư dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích. "Loại khí này được xem như là "đại diện" của đường ruột và có thể được sử dụng như cơ chế phát hiện bệnh sớm", Khan giải thích.

Với chất liệu cảm biến, nhóm thử nghiệm khả năng bị ăn mòn trong môi trường ruột, ban đầu mô phỏng với chất lỏng và trong ruột bò. Do có cuộn cảm giúp bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí nơi bị bệnh. Dữ liệu thu được sẽ chuyển đến máy tính, AI phân tích trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

"Nó giống như hệ thống GPS trong cơ thể người", theo ông Khan. "Cảm biến sinh học có thể tiêu hóa, kết hợp cuộn cảm vừa nhỏ gọn, mang đến một hướng đi rõ ràng cho việc khám chữa bệnh".

Tuy vậy, viên thuốc chưa được thí nghiệm trên cơ thể người. Ngoài việc phát hiện sớm vết loét, viêm và ung thư dạ dày, nhóm cho biết thiết bị này còn hướng đến khả năng theo dõi sức khỏe não bộ. "Đây sẽ là phương pháp không xâm lấn trong việc phát hiện các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer", Khan nói thêm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lợi ích từ phương pháp nhịn ăn gián đoạn 5:2

Lợi ích từ phương pháp nhịn ăn gián đoạn 5:2

Chế độ ăn 5:2 không chỉ giúp giảm 1 kg mỗi tuần mà còn tăng cường não bộ, giảm rủi ro bệnh tim, ung thư, cải thiện cholesterol và đường huyết.

Đăng ngày: 17/06/2024
Robot tảo siêu nhỏ đưa thuốc trực tiếp tới phổi diệt ung thư

Robot tảo siêu nhỏ đưa thuốc trực tiếp tới phổi diệt ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển robot lai sinh học siêu nhỏ, có khả năng đưa thuốc hóa trị trực tiếp đến phổi và điều trị di căn phổi.

Đăng ngày: 17/06/2024
Sau khi ăn no nên nằm, ngồi hay vận động? PGS dinh dưỡng phân tích lợi - hại, chỉ ra việc nên làm sau ăn!

Sau khi ăn no nên nằm, ngồi hay vận động? PGS dinh dưỡng phân tích lợi - hại, chỉ ra việc nên làm sau ăn!

Sau bữa ăn, mỗi người sẽ có thói quen khác nhau. Có người thích ngồi, có người thích đi lại nhưng cũng có người lựa chọn nằm sau ăn. Vậy, đâu mới là thói quen tốt cho sức khỏe?

Đăng ngày: 17/06/2024
Những hiểu lầm về thuốc xịt côn trùng

Những hiểu lầm về thuốc xịt côn trùng

Phương pháp diệt côn trùng bằng thuốc không có tác dụng lâu dài, có thể để lại tác dụng phụ nếu thực hiện không đúng cách.

Đăng ngày: 16/06/2024
Bánh mì gói trong giấy báo

Bánh mì gói trong giấy báo "tưởng không hại nhưng hại không tưởng"

Thói quen gói bánh mì bằng giấy báo tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Đăng ngày: 16/06/2024
Phát hiện thời gian tập thể dục tốt nhất cho đường huyết: Tập đúng thì tiểu đường

Phát hiện thời gian tập thể dục tốt nhất cho đường huyết: Tập đúng thì tiểu đường "tránh xa"

Ai cũng biết tập thể dục tốt cho sức khỏe, nhưng tập lúc nào thì có lợi nhất có đường huyết?

Đăng ngày: 15/06/2024
Thịt giả chay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Thịt giả chay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ thực phẩm chay chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Đăng ngày: 14/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News