“Thuốc chống virut có thể lãng phí đối với người già”
Một mô hình chữa trị và lây nhiễm cúm cho thấy, nếu dịch cúm lợn hiện nay diễn biến như dịch cúm năm 1918, thì những chữa trị chống virut nên được dự trữ cho những người trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, trong tình huống này, cung cấp cho những người già thuốc chống virut sẽ không giảm tỷ lệ tử vong, và có thể dẫn tới sự gia tăng khả năng chống chịu của virut.
Stefano Merler, thuộc Tổ chức Bruno Kessler, một tổ chức nghiên cứu của Ý, đã làm việc với các nhà nghiên cứu thuộc Istituto Superiore di Sanità để mô hình hóa tác động của chữa trị chống virut đối với sự lan rộng của dịch cúm. Ông cho biết: “Mặc dù còn rất sớm để có thể dự đoán các đặc tính của dịch bệnh cúm đang hoàn hoành, nhưng việc sử dụng thuốc chống virut là biện pháp hữu hiệu duy nhất hiện nay, khi vắcxin chưa được tìm ra. Tuy nhiên điều này cần đến lượng dự trữ thuốc chống virut rất lớn. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng kể cả ở những nước nơi dự trữ chống virut không đủ để chữa trị cho 25% dân số, mức độ thấp nhất do WHO đặt ra, vẫn có khả năng giảm sự lan rộng của dịch bệnh và tăng khả năng sống sót bằng cách sử dụng thuốc chống virut theo độ tuổi”.
![]() |
Thuốc chống virut có thể lãng phí đối với người già? (Ảnh : ageconcernluton.org.uk) |
Merler và các đồng nghiệp đã mô hình hóa tác động của dịch bệnh cúm theo độ mạnh của virut và phát hiện rằng tùy theo diễn biến hoặc hành vi của virut, việc chữa trị cho những người trên 65 tuổi không làm giảm các trường hợp tử vong. Ông nói: “Mặc dù chính sách sử dụng thuốc chống virut tùy theo độ tuổi có thể là một vấn đề gây tranh cãi về mặt đạo đức, nhưng đó là cách sử dụng hiệu quả nhất lượng chống virut dự trữ. Điều này càng quan trọng đối với những quốc gia mà lượng thuốc chống virut dự trữ nằm dưới mức độ do WHO đề nghị”.
Việc tính toán tác động tổng thể của dịch bệnh và tỷ lệ tử vong tùy theo độ tuổi có thể là yếu tố chìa khóa trong việc sử dụng một cách hiệu quả nhất thuốc chống virut trong dịch bệnh cúm đang lan tràn hiện nay.
Tham khảo:
1. Stefano Merler, Marco Ajelli and Caterina Rizzo. Age-prioritized use of antivirals during an influenza pandemic. BMC Infectious Diseases, (in press) [link]

Vitamin B12 quan trọng thế nào?
Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Nên ăn hàu sống hay chín?
Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết
Khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể. Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc.

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?
Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư
Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?
Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.
