Thuốc tránh thai mới giúp phụ nữ chỉ phải uống mỗi tháng một lần

Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tại Mỹ hiện đang phát triển một biện pháp tránh thai cho phụ nữ qua đường uống chỉ phải thực hiện mỗi tháng một lần.

Thuốc tránh thai đường uống là một trong những hình thức ngừa thai phổ biến nhất, nhưng hiệu quả của chúng phụ thuộc vào việc sử dụng hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chỉ có khoảng 1/11 phụ nữ dùng thuốc tránh thai (9%) có thai mỗi năm.

Trước thực tế này, phát hiện mới của các nhà nghiên cứu từ MIT có thể có một "tác động đáng kể" đối với sức khỏe của phụ nữ và gia đình họ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Loading...

Thuốc tránh thai mới giúp phụ nữ chỉ phải uống mỗi tháng một lần
Trong tương lai gần, phụ nữ trên thế giới sẽ có loại thuốc tránh thai chỉ dùng 1 lần/ tháng.

"Đối với nhiều người, điều này có thể khó tin. Nhưng dữ liệu tiền lâm sàng của chúng tôi đang khuyến khích chúng tôi dọc theo con đường đó. Chúng tôi bắt đầu công việc phát hành thuốc kéo dài bằng cách làm việc với các phương pháp điều trị bệnh sốt rét, lao và HIV.

Nhưng ngay từ đầu, chúng tôi đã quan tâm về tác động tiềm tàng mà việc sử dụng thuốc kéo dài có thể gây ra cho vấn đề kế hoạch hóa gia đình. Chúng tôi muốn giúp trao quyền cho phụ nữ về kiểm soát sinh sản”, các nhà nghiên cứu nói.

Công việc hiện đang được tiến hành để đưa loại thuốc mới đến gần hơn với các thử nghiệm ở người. Các bước tiếp theo sẽ bao gồm nhân rộng các quy trình sản xuất và đánh giá an toàn.

Giáo sư Robert Langer, một trong những nhà nghiên cứu nói: "Chúng tôi hy vọng rằng công trình này, ví dụ đầu tiên về thuốc viên hoặc viên nang kéo dài một tháng theo kiến ​​thức của chúng tôi, một ngày nào đó sẽ dẫn đến các phương thức và lựa chọn mới tiềm năng cho sức khỏe của phụ nữ cũng như các chỉ dẫn khác”.

Viên nang vẫn còn trong dạ dày sau khi nuốt và dần dần giải phóng thuốc. Các thử nghiệm ở lợn cho thấy loại thuốc này có thể đạt được nồng độ tương tự của thuốc trong máu người khi uống một liều hàng ngày.

Thuốc tránh thai mới dựa trên các hệ thống phân phối thuốc hình ngôi sao mà nhóm MIT đã phát triển trước đó, có thể tồn tại trong đường tiêu hóa trong nhiều ngày hoặc vài tuần sau khi nuốt.

Các hệ thống phân phối được đặt trong các viên nang gelatin hòa tan một khi chúng đến dạ dày, cho phép các cánh tay gấp của ngôi sao mở rộng và từ từ giải phóng.

Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các viên nang bằng thuốc để điều trị bệnh sốt rét, cũng như các loại thuốc HIV, hiện đang phải uống mỗi ngày.

Phần lớn công việc đã được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates, thúc giục nhóm nghiên cứu điều chỉnh viên nang để cung cấp thuốc tránh thai lâu dài.

Để làm cho viên thuốc tránh thai mới tồn tại trong ba đến bốn tuần, các nhà nghiên cứu còn phải kết hợp các vật liệu mạnh hơn so với các loại được sử dụng trong các phiên bản trước đó, có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày tới hai tuần.

Tiến sĩ Traverso, trợ lý giáo sư kỹ thuật cơ khí tại MIT và bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, cho biết: "Thông qua việc phát triển các công nghệ này, chúng tôi hướng đến việc chuyển đổi trải nghiệm của mọi người với việc dùng thuốc bằng cách làm cho nó dễ dàng hơn, với liều lượng không thường xuyên hơn trong một tháng. Chúng tôi rất cam kết sẽ đưa những công nghệ này đến mọi người trong những năm tới”.

Tiến sĩ Traverso cho biết thêm ông dự đoán các thử nghiệm ở người có thể được thực hiện trong vòng ba đến năm năm.

Hiện tại, theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, có 214 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ở các nước đang phát triển muốn tránh mang thai không sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại như thuốc tránh thai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khoa học chứng minh năm loại thực phẩm giảm cân này vô tác dụng

Khoa học chứng minh năm loại thực phẩm giảm cân này vô tác dụng

Khi tìm kiếm trên Google cụm từ “giảm cân” thì vô thiên lủng các thực phẩm chức năng được giới thiệu với tác dụng giảm cân khiến nhiều người không biết thực hư.

Đăng ngày: 14/12/2019
Chóng mặt, tê mỏi sau khi đi ăn nhà hàng -

Chóng mặt, tê mỏi sau khi đi ăn nhà hàng - "hội chứng nhà hàng Trung Quốc" có phải do mì chính?

Nhiều người có biểu hiện mỏi vai gáy, khó chịu, chóng mặt... sau khi đi ăn ngoài hàng quán. Không ít người đặt nghi vấn có phải do mỳ chính?

Đăng ngày: 13/12/2019
Tắm nước nóng khi trời lạnh có thể gây vô sinh, giết tinh trùng và lý giải của chuyên gia

Tắm nước nóng khi trời lạnh có thể gây vô sinh, giết tinh trùng và lý giải của chuyên gia

Trước thông tin cho rằng tắm nước nóng gây vô sinh do ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, chuyên gia về nam khoa đã lên tiếng lí giải sự thật.

Đăng ngày: 13/12/2019
Prebiotics và Probiotics có gì khác nhau?

Prebiotics và Probiotics có gì khác nhau?

Prebiotics và Probiotics đều có công dụng quan trọng trong việc bảo đảm đường ruột của bạn luôn khỏe mạnh.

Đăng ngày: 13/12/2019
Chúng ta có thể đang sống chung với chất độc gấp 68 lần so với asen trong bếp mà không hề hay biết

Chúng ta có thể đang sống chung với chất độc gấp 68 lần so với asen trong bếp mà không hề hay biết

Ngày nay, ung thư là căn bệnh vô cùng phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kể ai. Nguyên nhân có thể đến từ chất độc đang ẩn náu trong căn bếp này.

Đăng ngày: 13/12/2019
“Thuốc trường sinh” vốn dĩ đã nằm ngay bên trong cơ thể chúng ta?

“Thuốc trường sinh” vốn dĩ đã nằm ngay bên trong cơ thể chúng ta?

Hàng ngàn năm qua, con người đã phải đi đến mọi chân trời góc bể để tìm ra phương thuốc trường sinh bất lão. Thế nhưng theo kết quả của một nghiên cứu khoa học có lẽ “phương thuốc” này vốn dĩ đã nằm sẵn trong người chúng ta.

Đăng ngày: 12/12/2019
Thêm món này trong mỗi bữa ăn, 3 bệnh ung thư đáng sợ nhất không dám tìm tới

Thêm món này trong mỗi bữa ăn, 3 bệnh ung thư đáng sợ nhất không dám tìm tới

Nhiều người sẵn sàng bỏ cả đống tiền mua đủ loại thuốc bổ vì sợ căn bệnh ung thư mà không hề biết rằng có những thực phẩm rẻ tiền hơn rất nhiều mà hiệu quả ngừa ung thư cao hơn gấp bội.

Đăng ngày: 12/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News