Thụy Sĩ vận hành nhà máy "hút" CO2 tạo năng lượng

Theo Inhabitat, nhà máy đầu tiên trên thế giới thu khí carbon dioxide từ không khí để tạo ra nhiệt đã được vận hành tại Zurich, Thụy Sĩ. Theo các dữ liệu của Fast Company, công ty khởi nghiệp Climeworks, đơn vị tổ chức hoạt động của nhà máy, tin rằng phải xây dựng hàng trăm ngàn nhà máy như vậy để giải quyết những vấn đề môi trường của hành tinh.

Các cánh quạt đặt trong nhà máy sẽ hút không khí, lọc CO2 và lượng nhiệt sinh ra cung cấp đến các nhà kính thông qua các đường ống ngầm. Nhà kính không phải là nơi duy nhất sử dụng CO2, mà CO2 cũng có thể được sử dụng để làm nước giải khát có gas hoặc để tạo ra nhiên liệu.

Thụy Sĩ vận hành nhà máy hút CO2 tạo năng lượng
Toàn cảnh nhà máy xử lý CO2 tại Zurich, Thụy Sĩ.

Nhà máy trên thực hiện chức năng tương tự như thực vật, nhưng để có thể xử lý một lượng khí carbon dioxide tương đương, nhà máy chỉ cần 1/1.000 diện tích của số thực vật đó. Những nhà máy này có thể được xây dựng ở những khu vực không thích hợp làm nông nghiệp.

Loading...

Nhà máy đầu tiên ở Thụy Sĩ có thể xử lý khoảng 900 tấn CO2 mỗi năm, tương đương với lượng carbon dioxide mà 200 xe hơi thải vào khí quyển. Để xử lý 1% tổng lượng khí thải carbon dioxide của thế giới vào năm 2025, Công ty Climeworks cần 750.000 thiết bị thu carbon dioxide từ không khí. Công ty này có kế hoạch mở rộng sản xuất để thu thập hơn 10 giga tấn CO2 mỗi năm trong thời kỳ 2040 - 2050 .

Chúng ta đều biết rằng vấn đề môi trường sinh thái trên thế giới ngày một tồi tệ hơn. Theo các nhà khoa học, nhiệt độ trung bình có thể tăng 1,5 độ C vào năm 2026 - điều này có thể dẫn đến một thực tế là vào giữa thế kỷ này, tính mạng của 350 triệu người sẽ bị đe dọa vì thiếu nước...

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khởi công dự án Kính thiên văn lớn nhất thế giới tại Chile

Khởi công dự án Kính thiên văn lớn nhất thế giới tại Chile

Ngày 26/5, Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã đặt tượng trưng viên đá đầu tiên, khởi công công trình Kính thiên văn châu Âu cực lớn (E-ELT) tại đỉnh Armazones, phía Bắc nước này.

Đăng ngày: 29/05/2017
Hầm chứa hạt giống chống tận thế ngập nước do băng tan

Hầm chứa hạt giống chống tận thế ngập nước do băng tan

Hầm chứa hạt giống cứu thế giới trong trường hợp tận thế đang đối mặt nguy cơ thất thủ trước nước lụt dù thiết kế vô cùng kiên cố.

Đăng ngày: 22/05/2017
Sân vận động đầu tiên trên thế giới trang bị điều hòa

Sân vận động đầu tiên trên thế giới trang bị điều hòa "khủng" đã hoàn thành

Sân vận động Khalifa vừa được xây xong ở Qatar, có sức chứa 40.000 chỗ ngồi, là một trong những công trình phục vụ cho World Cup diễn ra 5 năm sau.

Đăng ngày: 19/05/2017
Hầm trú hạt nhân bất khả xâm phạm dưới lòng đất

Hầm trú hạt nhân bất khả xâm phạm dưới lòng đất

Một hầm trú thảm họa hạt nhân được xây dựng ở độ sâu 15 m tại bang Georgia, Mỹ, có thể bảo vệ cư dân an toàn trước mọi nguy cơ.

Đăng ngày: 19/04/2017
Bảo tàng cát độc nhất vô nhị tại Nhật Bản

Bảo tàng cát độc nhất vô nhị tại Nhật Bản

Tottori là một thành phố nổi tiếng với những bãi cát dài vô tận và bảo tàng cát có 1 không 2 trên thế giới.

Đăng ngày: 14/04/2017
Ra mắt trung tâm công nghệ sinh học nano tiên tiến nhất thế giới

Ra mắt trung tâm công nghệ sinh học nano tiên tiến nhất thế giới

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi và người đồng cấp Australia đã khai trương trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học nano tiên tiến nhất thế giới.

Đăng ngày: 12/04/2017
Cánh đồng năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới ở Úc sắp đi vào hoạt động

Cánh đồng năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới ở Úc sắp đi vào hoạt động

Cánh đồng năng lượng Mặt Trời quy mô siêu khổng lồ ở bang Nam Úc đang gấp rút được hoàn thành để chuẩn bị được vận hành chính thức.

Đăng ngày: 07/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.