Tia laser tiết lộ loạt "nhà ma" của người Inca, mắt thường không thấy

Nhóm khảo cổ dẫn đầu bởi tiến sĩ Dominika Sieczkowska từ Trung tâm Nghiên cứu Adean thuộc Đại học Warsaw (Ba Lan) đã dùng LiDAR, một công nghệ thám sát tiên tiến sử dụng tia laser để phát hiện các cấu trúc bị che giấu.

Tia laser tiết lộ loạt nhà ma của người Inca, mắt thường không thấy
Khu nghi lễ Chachabamba của người Inca - (Ảnh: Shutterstock).

LiDAR đã "xuyên thủng" các tán rừng già Trung Mỹ và một loạt bụi rậm, lớp đất hàng thế kỷ để xác định được 12 cấu trúc nhỏ được dựng trên các mặt bằng hình tròn và chữ nhật ở vùng ngoại ô khu phức hợp Chachabamba, một cụm đền thờ và kiến trúc nghi lễ nổi tiếng của người Inca nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Machu Picchu.

Nói là "nhỏ" vì nó được so sánh với các đền đài, kim tự tháp... uy nghi của người Inca gần đó, nhưng thực ra đó vẫn là 12 ngôi nhà tương đối rộng rãi, được cho là nơi sinh sống của những người chịu trách nhiệm vận hành và chăm sóc khu nghi lễ Chachabamba vào thời hoàng kim của người Inca.

Loading...

Các đồ vật được phát hiện tại những tòa nhà ma này cho thấy người sống ở đó chủ yếu là phụ nữ.

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ một phần hệ thống kênh đào chưa từng được biết đến trước đây để dẫn nước từ sông Urubamba gần đó phục vụ cho Chachabamba, theo tờ Heritage Daily. Phát hiện ngoạn mục này một lần nữa cho thấy độ "hiện đại" của nền văn minh Inca, với trình độ về khoa học kỹ thuật vượt trội so với các nền văn minh cùng thời dù được phủ dưới lớp màn huyền bí của những lễ nghi và tín ngưỡng đặc biệt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khi mặt đất đã quá nhàm chán, loài

Khi mặt đất đã quá nhàm chán, loài "quái vật" này bắt đầu học tập tổ tiên của cá voi và xuống biển sống

Chúng là loài động vật có vú lớn, xuất hiện cách dây 7 triệu năm, nhưng sau 4 triệu năm, chúng đã hoàn toàn biến mất vì sự biến động của môi trường.

Đăng ngày: 27/12/2021
Phát hiện thi thể chứa lượng lớn thủy ngân của công chúa Liêu Quốc: Ai đã ra tay tàn độc?

Phát hiện thi thể chứa lượng lớn thủy ngân của công chúa Liêu Quốc: Ai đã ra tay tàn độc?

Thủy ngân là 1 chất cực độc, vậy mà trong ngôi mộ của vị công chúa Liêu Quốc này lại phát hiện đến 1,5 lít chất này. Rốt cuộc nguyên nhân sau cái chết của vị công chúa là gì?

Đăng ngày: 27/12/2021
Thời kỳ tuyệt chủng nghiêm trọng nhất cũng là lúc Trái đất

Thời kỳ tuyệt chủng nghiêm trọng nhất cũng là lúc Trái đất "nặng mùi" nhất

Hóa ra, sự kiện tuyệt chủng chết chóc nhất trên Trái Đất trong quá khứ còn có một đặc điểm khác - đó là vô cùng “nặng mùi”.

Đăng ngày: 25/12/2021
Phát hiện quan trọng về quan hệ gia đình từ lăng mộ 5.700 tuổi ở Anh

Phát hiện quan trọng về quan hệ gia đình từ lăng mộ 5.700 tuổi ở Anh

Phân tích DNA từ một ngôi mộ 5.700 năm tuổi đã phát hiện cây phả hệ cổ nhất thế giới, làm sáng tỏ vai trò vô cùng quan trọng của gia đình và dòng dõi của những người nông dân đầu tiên tại Anh.

Đăng ngày: 25/12/2021
Phát hiện tàn tích cụm nhà dài lớn nhất trong ngôi làng Bắc Âu cổ xưa

Phát hiện tàn tích cụm nhà dài lớn nhất trong ngôi làng Bắc Âu cổ xưa

Các nhà khảo cổ học ở Na Uy đã phát hiện ra tàn tích của một cụm nhà dài Bắc Âu, bao gồm một trong những công trình kiến ​​trúc lớn nhất từng được tìm thấy.

Đăng ngày: 24/12/2021
Quái vật biển khổng lồ dài 17 mét tiết lộ bí mật về

Quái vật biển khổng lồ dài 17 mét tiết lộ bí mật về "tiến hóa thần kỳ"

Một con quái vật biển sống trong thời kỳ đầu của khủng long có kích thước lớn đến không ngờ, đã tiết lộ những bí mật về mặt tiến hóa.

Đăng ngày: 24/12/2021
Israel tìm thấy chiếc nhẫn

Israel tìm thấy chiếc nhẫn "Good Shepherd" của Cơ đốc giáo trong con tàu đắm La Mã

Chiếc nhẫn Good Shepherd là một trong những biểu tượng Cơ đốc giáo lâu đời nhất, được Israel tìm thấy trong một con tàu đắm của người La Mã cùng với những đồng xu và các đồ tạo tác khác.

Đăng ngày: 23/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News