Tiến sĩ Anh tiết lộ cách giúp não bộ "trẻ hơn 30-50 tuổi", đơn giản đến mức ai cũng có thể làm

Chuyên gia cho biết, thường xuyên làm điều này mỗi ngày có thể giúp bộ não "trẻ hơn 30-50 tuổi".

Khi bạn già đi, toàn bộ cơ thể, bao gồm cả bộ não sẽ trải qua quá trình lão hóa và thay đổi. Khi quá trình lão hóa diễn ra, bạn bắt đầu nhận ra một trong những thay đổi lớn và rõ rệt nhất là tình trạng lão hóa não bộ. Các vấn đề như mất trí nhớ, không thể ghi nhớ hết mọi thông tin và giảm khả năng tập trung có thể xảy ra thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Mosley, Anh đã chia sẻ rằng mọi người hoàn toàn có thể "trẻ hóa" não bộ chỉ nhờ làm 1 việc vô cùng đơn giản, học đồng thời 3 kỹ năng mới.

Chia sẻ trên tập podcast Stay Young, tiến sĩ Michael Mosley cho biết: “Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu với sự tham gia của những người ở độ tuổi trung bình là 70 và nhận thấy họ có thể hoàn thành tốt các bài kiểm tra trí nhớ như những người trẻ hơn họ hàng chục tuổi sau khi học tập các kỹ năng mới”.

Tiến sĩ Anh tiết lộ cách giúp não bộ trẻ hơn 30-50 tuổi, đơn giản đến mức ai cũng có thể làm
Học các kỹ năng mới có thể giúp "trẻ hóa" não bộ. (Ảnh minh họa).

Cũng trong tập podcast này, tiến sĩ Mosley đã mời tác giả của nghiên cứu trên, tiến sĩ Rachel Wu từ Đại học California Riverside, Mỹ để lý giải về lợi ích "trẻ hóa" não bộ của việc học các kỹ năng mới.

Chia sẻ về nghiên cứu, tiến sĩ Rachel cho biết: “Nghiên cứu của tôi tập trung vào nhóm đối người cao tuổi (từ 60-80). Thời gian nghiên cứu kéo dài trong khoảng ba tháng.

Người tham gia nghiên cứu sẽ phải học thêm 3 kỹ năng mới cùng lúc, họ phải dành khoảng 15 giờ mỗi tuần để làm bài tập về nhà và tham gia các lớp học”.

Các kỹ năng mới bao gồm học một ngoại ngữ mới, hoặc kỹ năng chụp ảnh,... Người tham gia sẽ được học cả về lý thuyết chuyên sâu lẫn thực hành sáng tạo. Tất cả các kỹ năng này hoàn toàn mới lạ đối với những người tham gia nghiên cứu.

Tiến sĩ Rachel chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng khi kết thúc nghiên cứu, khả năng nhận thức của những người tham gia nghiên cứu tương đương với những người ở độ tuổi trung niên trẻ hơn họ 30 tuổi”.

Sau 1 năm kể từ khi nghiên cứu kết thúc, kết quả thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn.

Tiến sĩ Rachel nói: “Khả năng nhận thức của những người tham gia nghiên cứu thậm chí còn tương tự như những người trẻ hơn họ 50 tuổi”.

Trong thời gian học tập các kỹ năng mới, những người tham gia nghiên cứu cũng cải thiện đáng kể cả về trí nhớ cũng như khả năng tập trung.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, tiến sĩ Rachel cho biết để giúp bộ não "trẻ" hơn hàng chục tuổi, mọi người có thể cân nhắc đến việc tìm ra 3 kỹ năng mới, thách thức giới hạn của bản thân để học.

Ví dụ như mọi người có thể kết hợp học cùng lúc 1 ngôn ngữ mới, học cách chơi 1 loại nhạc cụ mới và một môn thể thao mới để nhận được lợi ích "trẻ hóa" não bộ.

Tiến sĩ Rachel nói thêm: “Chúng tôi luôn khuyến khích mọi người nên dành nhiều thời gian nhất có thể để học các kỹ năng mới mỗi ngày. Hiệu quả của việc học đối với sức khỏe não bộ sẽ phụ thuộc vào số lượng thời gian bạn dành cho việc học tập. Vì vậy, điều này có nghĩa là mọi người càng dành nhiều thời gian để học tập các kỹ năng mới thì lợi ích ‘trẻ hóa’ não bộ nhận được càng nhiều hơn”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Công dụng tuyệt vời của lá húng chanh

Công dụng tuyệt vời của lá húng chanh

Để trị ho mà không cần dùng thuốc, mọi người có thể tham khảo bài thuốc trị ho từ lá húng chanh, vừa đơn giản, tiết kiệm lại hiệu quả.

Đăng ngày: 22/09/2023
Nghiên cứu gây sốc: Vi khuẩn ở vỏ gối và ga giường nhiều gấp 17.442 lần so với bệ toilet

Nghiên cứu gây sốc: Vi khuẩn ở vỏ gối và ga giường nhiều gấp 17.442 lần so với bệ toilet

Giường ngủ là nơi chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi cơ thể sau một ngày làm việc vất vả.

Đăng ngày: 21/09/2023
Mewing là gì? Tác dụng và cách tập mewing

Mewing là gì? Tác dụng và cách tập mewing

Mewing là một kỹ thuật sử dụng vị trí của lưỡi để định hình đường viền hàm và khuôn mặt. Tuy nhiên, mewing còn có nhiều tranh cãi

Đăng ngày: 21/09/2023
Nguyên nhân khiến bạn ngủ chảy dãi và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến bạn ngủ chảy dãi và cách khắc phục

Có nhiều lý do khiến bạn ngủ chảy dãi. Cùng tìm hiểu xem nguyên nhân ngủ chảy dãi do đâu và làm cách nào để khắc phục tình trạng này.

Đăng ngày: 20/09/2023
Top 8 bộ phận cơ thể bị

Top 8 bộ phận cơ thể bị "bào mòn" bởi thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Đây không chỉ là món ăn khoái khẩu của trẻ em mà còn phổ biến cả với người lớn, đặc biệt là dân văn phòng.

Đăng ngày: 20/09/2023
Bộ phận cực tốt ở cá, được ví như

Bộ phận cực tốt ở cá, được ví như "nhân sâm biển", thế nhưng người Việt toàn bỏ đi

Nhiều người hay vứt đi bộ phận này khi sơ chế cá, không ngờ nó lại ẩn chứa rất nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

Đăng ngày: 20/09/2023
Mô hình kỳ lạ được tìm thấy trong tế bào cơ thể người

Mô hình kỳ lạ được tìm thấy trong tế bào cơ thể người

Sự cân bằng tới kỳ lạ được ghi nhận khi gộp chung tế bào cơ thể người thành các nhóm dựa trên kích thước của chúng.

Đăng ngày: 20/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News